5 เทคนิค เอาตัวรอดบนท้องถนน


ขับขี่ปลอดภัย

          ว่าไปเรื่องการใช้ชีวิตบนท้องถนนวันนี้ ต้องรู้จักเอาตัวรอดปลอดภัยไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออุบัติเหตุ หรือกลายเป็นคนก่อเหตุเอาเสียเอง สิ่งสำคัญต้องรู้ไว้เป็นเทคนิคเอาตัวรอดบนท้องถนน 5 ข้อ มาดูกัน

1. แต่งตัวดี ลดแรง ลดเจ็บ

          ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ "หมวกกันน็อก" นับเป็นอวัยวะสำคัญของคนขี่เลยทีเดียว การสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงมือ รองเท้าหุ้มส้น ไม่ได้ช่วยกันแดดอย่างเดียว ชุดขี่มอเตอร์ไซค์ดี ๆ ก็ช่วยเซฟชีวิตได้เชียวนะ ที่สำคัญไม่ว่าจะขี่มอเตอร์ไซค์ หรือขับรถยนต์ไม่ควรใส่รองเท้าแตะขับรถ เพราะมันมีความลื่นอาจทำให้เกิดอันตรายได้ สำหรับคนขับรถยนต์ ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ทุกตำแหน่งจำเป็นต้องคาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย

2. กายพร้อม ใจพร้อม

          คนที่ป่วย อ่อนเพลีย ร่างกายไม่พร้อม กินยาแล้วเกิดความง่วง หรือกำลังอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิด โมโหใครมา หายใจลึก ๆ ก่อนขับรถ สำคัญที่สุดคือมีสติ เพราะบนถนนอาจจะเจออะไรอีกมากมายที่กระทบจิตใจบาง ๆ ของคนขับ ที่ต้องตั้งสติไม่ใช้อารมณ์

3. ขับดี มีมารยาท

          อยู่บนถนนต้องรู้กฎจราจร รู้แล้วก็ควรเคารพกฎหมาย คำนึงถึงผู้ร่วมทางบนท้องถนน และข้างทาง ขับดี ๆ จะซ้ายจะขวาก็เปิดไฟเลี้ยว ไม่ขับจี้คันหน้า ควรเว้นระยะห่างให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถควบคุมรถให้เบรกได้ทันในระยะที่ปลอดภัย

4. รู้จักรถคู่ใจ

          ต้องรู้ศักยภาพของรถ ก่อนเดินทางทุกครั้งอย่าลืมเช็กสภาพรถ ตรวจเช็กดูลมยาง เช็กเข็มขัดนิรภัยว่าล็อกดีอยู่หรือไม่ แตรและแผงควบคุมอุปกรณ์ทำงานปกติไหม และสำคัญมาก ! ต้องเช็กเบรก เพราะถ้าเบรกมีปัญหาอันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ และที่สำคัญควรต้องรู้ระดับความเร็ว การใช้เบรก ระยะเบรก การเข้าโค้งของรถโดยไม่เสียหลัก ไม่กินเลนรถฝั่งตรงกันข้าม

5. รู้เร็ว รู้ตัว

          เพราะความเร็วเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง บาดเจ็บและเสียชีวิต เราควรรู้ข้อกำหนดความเร็วบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัย ระดับความเร็วที่เหมาะสม คือ ถนนในเขตชุมชน ควรขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. และเขตนอกเมือง ควรขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม.

          และอันตรายจากการขี่รถเร็วที่หลายคนยังไม่รู้ ยิ่งขี่เร็ว ยิ่งทำให้มองไม่เห็นด้านข้าง เพราะมุมมองการมองเห็นแคบลง เกิดเป็น "วิสัยทัศน์อุโมงค์" (Tunnel vision) ทำให้สายตาปกติที่เราอยู่นิ่ง ๆ มองเห็นได้ 180 องศา แต่เมื่อขี่รถด้วยความเร็ว 100 กม./ชม. จะมองเห็นได้เพียง 40 องศา และหากเกิดเหตุข้างทางคุณอาจหยุดรถไม่ทัน เกิดอุบัติเหตุรุนแรง
 
          แม้ว่าเราอาจคิดว่าเคยชินกับเส้นทาง แต่ต้องไม่ลืมว่าสถานการณ์ เวลา และบริบทรอบข้าง มันไม่เคยเหมือนเดิม อาจมีรถตัดหน้า มีเด็กข้ามถนน ผ่านเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีสำนึกในเรื่องขับขี่ปลอดภัยไว้เสมอ จะทำให้เราและคนอื่นปลอดภัยในทุกสถานการณ์

          ขอบคุณข้อมูลการขับขี่ปลอดภัย จากคุณณัฐกิตต์ บุตรประวัติ หรือ โค้ชปอนด์

ขับขี่ปลอดภัย
 
ระยะเบรก- ระยะหยุดรถ
 
          "การหยุดรถ" ใช้เวลาโดยเฉลี่ยแค่ 2 วินาที เป็นวินาทีสั้น ๆ ที่ต้องใช้ ในการตัดสินใจ จะเหยียบเบรกหรือจะหลบไปทางไหน จนเท้าแตะเบรกไปแล้ว คือ 2 วินาทีที่สำคัญ

          อธิบายง่าย ๆ เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 2 วินาที คุณใช้ระยะตัดสินใจเหยียบเบรกไป 14 เมตร และเมื่อเหยียบเบรก มีระยะเบรกจนรถหยุดอีก 13 เมตร  คุณต้องใช้ระยะทางถึง 27 เมตร ที่จะไม่ชนอะไรเลย แต่หากความเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะต้องใช้ระยะทางถึง 87 กม. ในการหยุดรถและไม่ชนอะไรเลย คำถามสำคัญคือถ้าฉุกเฉินแล้วเราจะหยุดรถทันไหม ?

          ขับขี่ปลอดภัย ลดเร็ว ลดเสี่ยง… จึงเป็นคำตอบสุดท้าย

          ด้วยความปรารถนาดีจาก สสส.ภาพและข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เทคนิค เอาตัวรอดบนท้องถนน โพสต์เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15:11:15 4,626 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เทคนิค เอาตัวรอดบนท้องถนน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP