น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์... ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          "คอนแทคเลนส์" เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาสายตา เพราะนอกจากจะทำให้เรามองเห็นชัดเจนขึ้นแล้ว การใส่คอนแทคเลนส์ยังมอบความสะดวกในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะคนที่มักจะลืมแว่นสายตาอยู่บ่อย ๆ หรือรู้สึกรำคาญกับการใส่แว่นอยู่ตลอดเวลา
   
          ทว่าคนใส่คอนแทคเลนส์ก็ควรต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดกันเป็นพิเศษด้วยนะคะ เพราะมีหลายเคสให้เห็นเหมือนกันที่เกิดอาการตาอักเสบ หรือมีอาการติดเชื้อที่ดวงตา อันเนื่องมาจากการใส่คอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกสุขอนามัย หรืออาจจะเป็นเพราะไม่ทราบวิธีการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้อง ยิ่งในช่วงสงกรานต์ หากใส่คอนแทคเลนส์ไปเล่นน้ำ แล้วโดนสาดน้ำที่ผสมสี สิ่งแปลกปลอม หรือเป็นน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าใส่หน้า ก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตา อาจเกิดอาการตาแดง ตาอักเสบ หรือบางรายถ้าติดเชื้อรุนแรงอาจเสี่ยงตาบอดได้เลย

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเลี่ยงซะทีเดียว เพราะจริง ๆ แล้วคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาได้ เพียงแค่รักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ให้ดี โดยล้างมือให้สะอาดก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ใช้คอนแทคเลนส์ต่อเนื่องนานเกิน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เปลี่ยนคอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่กำหนด อย่าใช้น้ำประปา หรือน้ำที่ไม่สะอาดล้างคอนแทคเลนส์เด็ดขาด แต่ควรทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ เพราะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์จะมีสารช่วยถนอมเลนส์และชำระคราบโปรตีนและไบโอฟิล์มที่ติดกับเลนส์ได้ ต่างจากน้ำธรรมดาที่ไม่ช่วยในการทำความสะอาดคราบเหล่านี้ แถมยังมีคลอรีน อาจทำให้คอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพไปอีก
 
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

         แต่แหม...จะว่าไปน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็มีขายอยู่หลายยี่ห้อเนอะ แล้วเราควรเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบไหนดีล่ะ เพราะก็เคยเห็นข่าวมาบ้างว่า หากเลือกซื้อเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อปัญหาสุขภาพให้กับดวงตาของเราได้ ดังนั้นเรื่องการเลือกซื้อน้ำยาคอนแทคเลนส์จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวใกล้ตาที่สำคัญมากและอย่ามองข้ามโดยเด็ดขาดค่ะ ซึ่งเพื่อความปลอดภัย เราควรเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานคอนแทคเลนส์ของเรา มีการรับรองมาตรฐานการผลิตบอกชัดเจน และควรเลือกน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์และสารที่ช่วยให้ชุ่มชื้น จะได้ช่วยถนอมดวงตาคู่สวยของเราไปอีกนาน ๆ

 
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          อย่าง "เซ็นซิพลัส" น้ำยาเอนกประสงค์สำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ค่ะ เพราะช่วยทำความสะอาด ชะล้าง ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ แช่เก็บรักษาเลนส์ และทำให้เลนส์ชุ่มชื้นในขวดเดียวจบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสมดุลกับน้ำหล่อเลี้ยงในดวงตา ใช้แล้วจึงไม่แสบตา และยังมั่นใจในคุณภาพได้มากกว่า เพราะผ่านการฆ่าเชื้อด้วย Autoclave 
 
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          นอกจากนี้เซ็นซิพลัสยังปราศจากสาร Thimerosal และ Chlorhexidine  หรือสารฆ่าเชื้อที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และเป็นอันตรายต่อดวงตาจึงมั่นใจได้ว่าใช้แล้วปลอดภัยแน่นอน

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์
 
          ในส่วนของบรรจุภัณฑ์อยู่ในรูปแบบขวดปลายแหลม ปิดด้วยฝาเกลียว เวลาใช้งานก็แค่บิดตัวฝา ซึ่งจะช่วยลดการสัมผัสปากขวด ป้องกันการปนเปื้อนในน้ำยาระหว่างที่เราใช้ แถมยังพกพาสะดวก ไม่หกเลอะเทอะ นับว่าเซ็นซิพลัสใส่ใจในทุกรายละเอียดมาดีเลยจริง ๆ 
 
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          อย่างไรก็ดี เราอยากจะเน้นย้ำให้คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง ที่สำคัญก็คือต้องเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์  ไม่ควรใช้ซ้ำด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อความสะอาดของคอนแทคเลนส์และเพื่อความปลอดภัยของดวงตาคู่สวย ๆ ของเรานั่นเอง

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์
 
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          ให้ "เซ็นซิพลัส" ช่วยดูแลรักษาคอนแทคเลนส์คู่สวยของเราเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีกันค่ะ โดยมีให้เลือกใช้ทั้งขนาด 100 มิลลิลิตร และ 500 มิลลิลิตร ซึ่งต้องบอกว่าปริมาตรเยอะกว่า คุ้มราคากว่าแน่นอน ไปตามหาเซ็นซิพลัสกันได้ที่ร้านขายยาแผนปัจจุบันชั้นนำทั่วไป หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anblab และเฟซบุ๊กแฟจเพจ Klean&Kare เลยจ้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์... ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2560 เวลา 18:14:01 5,245 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์... ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP