แปรงฟันให้ลูกน้อยสะอาดแล้ว แต่ทำไมหนู ๆ ยังฟันผุ !

แปรงฟัน

          พาเด็ก ๆ ไปหาหมอฟันทีไร หมอก็บอกว่าหนูน้อยของเรามีฟันผุ ทั้งที่ก็ให้ลูกแปรงฟันทั้งเช้าและก่อนเข้านอนไม่ได้ขาด เอ...แต่ทำไมลูกยังฟันผุอยู่อีกล่ะ ?

          ถ้ามั่นใจพอสมควรว่าเราสอนลูกให้แปรงฟันอย่างสะอาดหมดจด ทั้งยังคอยกำชับให้เขาแปรงฟันตอนเช้าและก่อนเข้านอนอยู่เสมอ แต่กลับพบว่าเด็ก ๆ ยังมีฟันผุอยู่ประปราย เจอแบบนี้คุณพ่อ คุณแม่หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมลูกยังมีฟันผุอยู่ ทั้ง ๆ ที่ก็แปรงฟันอย่างมีวินัย เอาเป็นว่าเราลองมาดูสาเหตุที่ทำให้ฟันผุก่อนดีกว่า

แปรงฟัน
 
1. ลูกดื่มน้ำหวานในทุกมื้ออาหาร หรือทานขนมเยอะเกินไป

          น้ำตาลในน้ำหวานและขนมคือตัวการสำคัญที่ทำให้ฟันผุเลยค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้ลูกทานของหวาน ๆ มากเกินไป ก็ยิ่งเปิดโอกาสให้คราบอาหารทั้งน้ำตาลและแป้งลอยนวลอยู่บนผิวฟัน ซอกฟัน และช่องปากมากขึ้น ซึ่งน้ำตาลพวกนี้จะถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้เป็นกรด แล้วไปทำลายเคลือบฟันให้กร่อนและบางลงจนเกิดฟันผุได้

2. ลูกชอบนอนกลางวันหลังกินขนม หรือทานอาหารเสร็จแล้วไม่แปรงฟัน หรือบ้วนปาก

          บ่อยครั้งที่ลูก ๆ ทานอาหารกลางวันหรือทานขนมแล้วรู้สึกงัวเงียในตอนบ่าย จนผล็อยหลับไปทั้งที่ยังไม่ได้แปรงฟันหรือบ้วนปาก รู้ไหมคะว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้น้ำตาลยังติดอยู่ตามซอกฟัน และทำให้ฟันผุได้ในที่สุด

แปรงฟัน

3. ฟันกำลังขึ้น


          วัยเด็กเป็นวัยที่ฟันน้ำนมและฟันแท้กำลังขึ้น ซึ่งฟันที่เพิ่งขึ้นกำลังอยู่ในช่วงเสริมสร้างความแข็งแรง ดังนั้นฟันที่เพิ่งขึ้นใหม่ ๆ จะมีความต้านทานต่อกรดน้อยกว่าปกติ หากเด็ก ๆ ทานขนมหรือน้ำหวานมากเกินไป ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสฟันผุง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

4. แปรงฟันไม่สะอาด หรือแปรงฟันเข้าไม่ถึง 

          ถึงแม้คุณพ่อ คุณแม่จะมั่นใจว่าแปรงฟันให้ลูกสะอาดดีแล้ว แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงอยู่ เช่น ซอกฟัน ร่องเหงือก ซึ่งจะทำให้เศษอาหารและแบคทีเรียค้างคาอยู่ในช่องปากเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดฟันผุขึ้นมาได้ ยิ่งถ้าเด็กคนไหนมีปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ไม่เป็นระเบียบ คราบพลัคก็จะยิ่งสะสมอยู่ตามซอกฟันที่ซ้อนกันอยู่ได้ง่าย  แถมยังเป็นส่วนที่ทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก

แปรงฟัน

          จะเห็นได้ว่าการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดคราบแบคทีเรียและเศษอาหารในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงได้เลยนะคะ ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ ควรสอนให้เด็ก ๆ กลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหลังรับประทานอาหารด้วยทุกครั้ง เพราะน้ำยาบ้วนปากจะช่วยขจัดคราบแบคทีเรียและคราบพลัคต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้ดีกว่าการแปรงฟัน ซึ่งขนแปรงอาจจะเข้าไม่ถึง 

          ที่สำคัญคือ คุณพ่อ คุณแม่ต้องเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีรสชาติอ่อนโยน ไม่ทำให้แสบปาก ถึงจะเหมาะสำหรับเด็กนะคะ อย่างน้ำยาบ้วนปาก "ลิสเตอรีน เนเชอรัล กรีนที" ขวดนี้ปราศจากแอลกอฮอล์ รสชาติจึงอ่อนโยน สามารถใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป เด็ก ๆ จึงกลั้วปากได้อย่างสบาย โดยไม่ต้องกลัวว่าจะแสบปากเลย

แปรงฟัน

          นอกจากนี้น้ำยาบ้วนปาก "ลิสเตอรีน เนเชอรัล กรีนที" ยังมีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ จึงช่วยเสริมให้ฟันแข็งแรงขึ้น 2 เท่า ทั้งยังช่วยลดการสะสมของคราบแบคทีเรียหรือไบโอฟิล์ม สาเหตุสำคัญของฟันผุ โรคเหงือก และกลิ่นปาก ก็จะช่วยชำระล้างคราบอาหารและแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยเฉพาะในส่วนที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง นี่ก็เป็นการฝึกเด็ก ๆ ให้ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตัวเองได้ด้วยนะ

แปรงฟัน

          อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง คุณพ่อ คุณแม่ ควรพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน หรืออย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อเช็กปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน รวมทั้งพยายามให้หนู ๆ กินผัก-ผลไม้ให้มาก และลดการรับประทานน้ำหวาน และขนมจำพวกแป้งลงด้วยนะคะ

          แล้วก็อย่าลืมให้เขากลั้วปากด้วย "ลิสเตอรีน เนเชอรัล กรีนที" หลังทานอาหารทุกมื้อ เพื่อช่วยสร้างเกราะป้องกันฟันผุ ทีนี้ก็จะได้บอกลาปัญหาฟันผุให้ลูกน้อยได้แล้วล่ะค่ะ หากอยากทราบข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Listerine เลยค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปรงฟันให้ลูกน้อยสะอาดแล้ว แต่ทำไมหนู ๆ ยังฟันผุ ! โพสต์เมื่อ 4 สิงหาคม 2560 เวลา 18:04:24 18,519 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แปรงฟันให้ลูกน้อยสะอาดแล้ว แต่ทำไมหนู ๆ ยังฟันผุ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP