สปส. แจงข่าวลือ ยันมีเพียง 6 โรคและบริการ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้


สิทธิประกันสังคม

        สปส. เผยมีเพียง 6 โรคและบริการ ที่ไม่สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ เช่น ศัลยกรรม รักษาภาวะมีบุตรยาก การเปลี่ยนเพศ ผสมเทียม เป็นต้น ย้ำมิใช่ 14 โรค ตามข่าวลือ

        วันที่ 26 กันยายน 2560 นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม หรือ สปส. ชี้แจงกรณีข่าวที่ปรากฏทางสื่อมวลชนที่ขอให้สำนักงานประกันสังคมทบทวน 14 โรค และการบริการที่ไม่สามารถเบิกตามสิทธิประกันสังคมได้ รวมถึงข้อเสนอเรื่องส่งเสริมสุขภาพ โดยยืนยันว่าข้อเสนอดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาอย่างรอบด้าน อาจต้องมีการปรับรูปแบบการจัดสิทธิประโยชน์ทดแทน การจัดระบบบริการทางการแพทย์ และอัตราค่าบริการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วมีเพียง 6 กรณีเท่านั้น ที่มีความชัดเจนว่าสำนักงานประกันสังคมไม่ให้ความคุ้มครอง ประกอบด้วย        1. การกระทำใด ๆ เพื่อความสวยงามโดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์

        2. การรักษาที่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาการค้นคว้าทดลอง

        3. การรักษาภาวะมีบุตรยาก

        4. การตรวจใด ๆ ที่เกินความจำเป็นในการรักษาโรคนั้น

        5. การเปลี่ยนเพศ
 
        6. การผสมเทียม


        อย่างไรก็ตาม สำนักงานประกันสังคมยังคงให้ความคุ้มครองการรักษา ในกรณีผู้ป่วยที่มีความจำเป็นและมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลประเภทคนไข้ในเกินกว่า 180 วัน ใน 1 ปี รวมถึงสิทธิผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคไต เพื่อบำบัดทดแทนไต ทั้งที่เป็นกรณีไตวายเฉียบพลัน หรือไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย การปลูกถ่ายอวัยวะ รวมถึงการตรวจเนื้อเยื่อ เพื่อการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะด้วย 


        ส่วนกรณีทันตกรรม สำนักงานประกันสังคมให้ความคุ้มครองครอบคลุม ทั้งการถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด ขูดหินปูน และการใส่ฟันเทียม ซึ่งผู้ประกันตนสามารถเข้ารับบริการได้ทั้งสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน รวมถึงคลินิกทันตกรรม

        สำหรับแว่นตา กรณีที่ผู้ประกันตนเจ็บป่วยเป็นต้อกระจก และต้องผ่าตัดเอาเลนส์แก้วตาออก หากไม่ใส่เลนส์แก้วตาเทียม สามารถเบิกค่าอุปกรณ์แว่นตาสำหรับมองไกล แว่นตาสำหรับมองใกล้ และเลนส์สัมผัส จากสำนักงานประกันสังคมได้     

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปส. แจงข่าวลือ ยันมีเพียง 6 โรคและบริการ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2560 เวลา 17:16:26 33,900 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP