อ.เจษฎา แจงปมช็อกโกแลต มีสารตะกั่ว-แคดเมียม ยันยังกินได้ อย่าตกใจ

ช็อกโกแลตปนเปื้อนสารตะกั่ว

          อ.เจษฎา ชี้ช็อกโกแลต มีสารตะกั่ว-แคดเมียม ไม่ใช่เรื่องแปลก เหตุมาจากในดินที่ปลูก ยันกินได้เพราะผ่านมาตรฐานแล้ว

          จากกรณีที่ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แถลงผลการสุ่มทดสอบการปนเปื้อนสารตะกั่วและแคดเมียมในช็อกโกแลต ยี่ห้อดัง 19 ตัวอย่างในไทย พบว่า มีช็อกโกแลตที่พบการปนเปื้อนของสารตะกั่วและแคดเมียม 8 ตัวอย่าง และพบการปนเปื้อนของแคดเมียม 10 ตัวอย่าง และแม้จะพบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกตัวอย่าง แต่ก็หลีกไม่พ้นถึงความกังวลต่อผู้บริโภคที่ได้รับรู้ข่าวนี้ (อ่านข่าว : สุ่มตรวจช็อกโกแลต พบสารปนเปื้อนตะกั่ว แต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
         เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 5 ตุลาคม 2560 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ยืนยันว่า ช็อกโกแลตที่ขายในไทย ไม่ได้มีสารตะกั่ว-แคดเมียม เกินมาตรฐาน และการที่ขนมดังกล่าวมีสารชนิดนี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ช็อกโกแลตปนเปื้อนสารตะกั่ว

         สาเหตุที่ ช็อกโกแลต มีสารตะกั่ว-แคดเมียม เพราะสารเหล่านี้ปะปนอยู่ในดินและสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ในบริเวณที่ปลูกต้นโกโก้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำช็อกโกแลต ดังนั้น ยิ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์โกโก้สูง ก็ยิ่งมีโอกาสเจอมากกว่า ไม่ต่างอะไรกับอาหารอีกหลายชนิดที่มีการปนเปื้อนสารมาตั้งแต่ต้นกำเนิด ขณะที่ทางเหล่าบริษัทผู้ผลิต ก็ยืนยันว่า สารเหล่านี้ไม่ได้มาจากกระบวนการผลิต หรือจากหีบห่อ แต่อย่างใด

         ทั้งนี้แม้สารโลหะหนักอย่างตะกั่วและแคดเมียม จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะหากบริโภคเข้าไปเป็นเวลานานก็จะไปทำลายไตและระดับสติปัญญาได้ ดังนั้นจึงได้มีการออกมาตรฐานกำหนดไว้ว่า ไม่ควรรับประทานเข้าไปเกินจำนวนเท่าใด แต่เรื่องทำนองนี้สร้างความตกใจเพราะมักมีการนำช็อกโกแลตไปตรวจในมาตรฐานแคลิฟอร์เนีย หรือยุโรป ทำให้อาจจะมีตัวเลขที่สูงกว่าปกติ เพราะในพื้นที่ดังกล่าวมีมาตรฐานที่เข้มงวดกว่า แต่ในความจริงคือไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตกกังวลใด ๆ

ช็อกโกแลตปนเปื้อนสารตะกั่ว

ภาพและข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์,

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.เจษฎา แจงปมช็อกโกแลต มีสารตะกั่ว-แคดเมียม ยันยังกินได้ อย่าตกใจ โพสต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2560 เวลา 15:47:20 7,475 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP