10 ชาโครงการหลวง ชาสมุนไพร ประโยชน์ดี ๆ ที่พ่อฝากไว้ให้เรา

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

          ชาสมุนไพรจากโครงการหลวงมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน และเป็นชาสมุนไพรเกรดพรีเมียม ส่งตรงมาจากแหล่งปลูกชาของชาวไร่ พื้นที่ที่รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินไปทรงช่วยแก้ปัญหา พร้อมสร้างงานให้ชาวเขา กระทั่งกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในโครงการหลวง

          ผลิตภัณฑ์ในโครงการหลวงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอประโยชน์ของชาสมุนไพรในโครงการหลวงเพื่อให้ประชาชนคนไทยได้ทราบว่า ชาสมุนไพรแต่ละชนิดในโครงการหลวง ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพยังไงบ้าง เริ่มกันเลยค่ะ

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

1. ชาเขียว อ่างขาง

          สรรพคุณของชาเขียวเปี่ยมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี รวมทั้งสารในกลุ่มแซนทีน อัลคาลอยด์ (Xanthine alkaloids) เช่น คาเฟอีน และธิโอฟิลลีน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยปลุกความสดชื่นให้ร่างกายได้

          นอกจากนี้ชาเขียวยังมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็ง เนื่องจากชาเขียวมีสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่ชื่อว่า เคทิซิน ซึ่งมีหน้าที่ดักจับอนุมูลอิสระ และขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ในร่างกายได้

          อย่างไรก็ตาม ชาเขียวในโครงการหลวงก็มีหลายชนิดให้เลือกซื้อเลือกหามาดื่มเช่นกันนะคะ เช่น ชาเขียวโครงราชา ชาเขียวพร้อมชง เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

2. ชาอู่หลง โครงการหลวง

          ชาอู่หลงมีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยย่อยอาหาร ละลายไขมัน พร้อมทั้งเป็นชาช่วยดับกลิ่นปาก อีกทั้งในชาอู่หลงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อีกไม่น้อยเลยค่ะ
      
          ทั้งนี้ชาอู่หลงจากโครงการหลวงมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งชาอู่หลงอ่างขาง ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาอู่หลงพร้อมชง ชาอู่หลงเบอร์ 12 เป็นต้น


ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

3. หงชา

          หงชาเป็นชาตัวใหม่ที่ทางนักวิชาการชา มูลนิธิโครงการหลวง คิดค้นขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2559 โดยการนำชาอู่หลงเบอร์ 12 มาผ่านกระบวนการหมัก 100% จนได้สีและกลิ่นที่ต้องการ จากนั้นจึงนำใบชาไปอบแห้ง คัดคุณภาพและอบซ้ำอีกครั้งก่อนวางจำหน่ายในร้านโครงการหลวง

          ส่วนสรรพคุณของหงชาที่ผ่านกระบวนการหมักจะช่วยลดปริมาณคาเฟอีนในใบชา แต่ยังคงคุณค่าและประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเต็มเปี่ยม โดยนอกจากหงชาจะมีกลิ่นหอมของผลไม้สุกและเปลือกส้ม มีรสชาติที่เข้มข้น และช่วยให้ชุ่มคอ ในหงชาก็ยังมีสารกาบ้า กรดอะมิโนที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสันได้

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

4. ชาคาโมมายล์

        ชาคาโมมายล์มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย เพราะช่วยบรรเทาความเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน อีกทั้งชาคาโมมายล์สูตรของโครงการหลวงยังมีส่วนผสมของเลมอนไทม์ ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร และช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

          นอกจากนี้สรรพคุณของชาคาโมมายล์ยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด-ท้องเฟ้อ พร้อมทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ เนื่องจากในใบชาคาโมมายล์ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ไม่น้อย


ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

5. ชามินต์

          ชามินต์จากโครงการหลวงเป็นสูตรที่ผสมเลมอนไทม์และใบเตย จึงมีกลิ่นหอม ๆ เฉพาะตัวที่ช่วยคลายเครียดและแก้อาการปวดศีรษะ อีกทั้งชามินต์ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ลดอาการกระหายน้ำ ช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงสรรพคุณช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยขับปัสสาวะ เป็นชาสมุนไพรขับประจำเดือน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณจากใบเตยที่ช่วยบำรุงหัวใจ โดยมีฤทธิ์ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ดื่มแล้วจึงรู้สึกชุ่มคอ ชื่นใจได้ง่าย ๆ

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

6. ชาอาร์ติโช้ค

          อาร์ติโช้คเป็นพืชเมืองหนาวที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ กระตุ้นการสร้างน้ำดีของตับ พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างการทำงานของถุงน้ำดี เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันตับอักเสบ นอกจากนี้ชาอาร์ติโช้คยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้องจากการบริโภคเนื้อสัตว์และอาหารไขมันสูงได้ดี

          อีกทั้งชาอาร์ติโช้คสูตรของโครงการหลวงยังผสมหญ้าหวาน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงตับอ่อน สมานแผลทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น พร้อมกันนั้นในชาอาร์ติโช้คของโครงการหลวงยังมีส่วนผสมของชะเอม ซ่วยเสริมสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ และรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

7. ชาเจียวกู้หลาน

          เจียวกู้หลาน หรือหลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อสมุนไพร ปัญจขันธ์ เป็นสมุนไพรสายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่มีสารซาโปนินมากกว่าในโสมถึง 4 เท่า ดังนั้นชาเจียวกู้หลานจึงมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ช่วยบรรเทาและรักษาโรคภายในช่องอก ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างไขกระดูก และชะลอความชรา เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างมาก

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

8. ชาขาว

          ชาขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด มีสรรพคุณต้านแบคทีเรีย ไวรัส และโรคเรื้อรัง ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ลดการเสื่อมของกล้ามเนื้อหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และสารในชาขาวยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายโดยที่ไม่ทำให้ง่วงด้วยค่ะ

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

9. ชาปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า (อ่างขาง)

          ชาชื่อแปลก ๆ ชนิดนี้มีสรรพคุณที่โดดเด่นไม่แพ้ชาสมุนไพรชนิดอื่นเลยค่ะ โดยชาปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า จากโครงการหลวงมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดเอว แก้ร้อนใน ช่วยบำรุงกำลัง ต้านความเมื่อยล้า ต้านการอักเสบ แก้ไอ ขับเสมหะ ลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งในใบชาปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยระงับการทำงานของระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดต้อกระจก ลดความดันโลหิต และลดน้ำตาลในเลือดก็ได้

ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง

10. ชาแดง (อ่างขาง)

          ชาแดงของโครงการหลวงเป็นชาที่ปลูกในพื้นที่ดอยอ่างขาง มีคุณสมบัติพิเศษคือกลิ่นชาที่หอมคล้ายกลิ่นผลไม้สุกผสมกลิ่นเปลือกส้ม มีรสชาติเข้มหอม ชุ่มคอ โดยสรรพคุณของชาแดงจะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งช่วยป้องกันโรคพาร์กินสันได้

          สำหรับใครที่อยากบำรุงสุขภาพด้วยชาสมุนไพรจากโครงการหลวง ก็ลองไปเลือกซื้อชาสมุนไพรจากโครงการหลวงได้ที่ร้านโครงการหลวงทุกสาขาได้เลยค่ะ


          - ร้านโครงการหลวง อาหารเพื่อสุขภาพจากโครงการหลวง

ภาพจาก มูลนิธิโครงการหลวง, pixabay

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิโครงการหลวง
ท่องเที่ยวโครงการหลวง
   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ชาโครงการหลวง ชาสมุนไพร ประโยชน์ดี ๆ ที่พ่อฝากไว้ให้เรา โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 13:30:22 11,763 อ่าน
TOP