หักดิบ เลิกเหล้า เราทำได้ !!!

เลิกเหล้า

          นับตั้งแต่ที่คนไทยคุ้นหูกับประโยค "งดเหล้าเข้าพรรษา" ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา เราก็มีข่าวดีให้ชื่นใจกันเรื่อย ๆ ว่า มีผู้ประสบความสำเร็จในการงดดื่มโดยอาศัยช่วงฤกษ์งามยามดีเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตได้เป็นจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ใช้ข้ออ้างยอดฮิตไม่คิดจะเลิกเหล้าว่า "เกรงใจเพื่อน ต้องสังสรรค์เพื่อเข้าสังคม หรือ ทำงานเครียด ก็อยากผ่อนคลายบ้าง ฯลฯ" รวมทั้งอีกหนึ่งเหตุผลที่หลายคนนิยมหยิบยกขึ้นมาอย่างเข้าใจผิดคือ

          "โอ้ย กินมาตั้งนาน จะเลิกไปเลยเดี๋ยวได้ลงแดงกันพอดี เห็นเขาว่าอันตรายมากนะ"

          "เขา" ที่ว่านี้..ใครก็ไม่รู้  ถ้าให้ดี มาฟังจากที่คุณหมอพูดจะดีกว่า เพราะความจริงทางการแพทย์ระบุชัดเจนว่า คนที่หักดิบหยุดสุรา ถ้าเป็นกลุ่มที่ดื่มปริมาณมากและเรื้อรังมานาน อย่างเช่น ดื่มเหล้าขาวตั้งแต่ 1 แบนต่อวัน หรือดื่มเบียร์ตั้งแต่ 5 ขวดต่อวัน เป็นเวลา 5 ปีขึ้นไป ก็อาจประสบปัญหาบ้าง เช่นคลื่นไส้อาเจียน ใจสั่น เหงื่อแตก เบื่ออาหาร ปวดหัว หงุดหงิด พาลเอากับคนรอบข้าง โมโหง่าย เห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมด นอนไม่หลับ ฯลฯ

          แต่..ทั้งหมดนี้เป็นไม่ใช่อาการรุนแรง แถมยังเป็นแค่ช่วงสั้น ๆ 3 –5 วันแรกเท่านั้น ส่วนข่าวที่เคยเล่าต่อกันมาว่า มีคนชัก - ช็อก - น็อค –สมองขาดออกซิเจน จนถึงขั้นเสียชีวิตนั้น จะเกิดขึ้นกับบุคคลที่อายุมาก มีอาการป่วยอยู่แล้ว เป็นผู้ติดสารเสพติด บวกกับการติดเหล้า ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าเป็นกลุ่มที่ร่างกายมักจะมีปัญหาโรคแทรกซ้อนอยู่แล้ว อัตราการเสียชีวิตของคนกลุ่มนี้จึงสูงอยู่แล้ว "ไม่ว่าจะหยุดดื่มหรือไม่ก็ตาม"

          พูดง่าย ๆ ว่า การหักดิบแล้วเสียชีวิตที่เคยได้ยินกันนั้น แท้ที่จริงไม่ได้เกิดจากการเลิกดื่มเหล้า แต่เกิดจากโรคแทรกซ้อนที่เป็นอยู่ แต่สำหรับคนที่ลดละเลิกได้ ทุกอย่างจะดีขึ้นชัดเจนสารพัด เช่น มีเงินเก็บมากขึ้น ครอบครัวมีความสัมพันธ์ดีขึ้น พุงยุบ น้ำหนักลดลง หน้าตาสดชื่น ผิวพรรณสดใสขึ้น ยังไม่ต้องพูดถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีอีกหลายอย่าง เช่น ลดความเสี่ยงโรคร้าย ความจำดีขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น นอนหลับสนิท แถมอัตราการเกิดอุบัติเหตุเสียทรัพย์และบาดเจ็บก็ลดลงอีกด้วย

          อย่างไรก็ตามหากใครไม่แน่ใจว่า ตนเองเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยงแบบนั้นหรือไม่ หรือทำท่าจะมีอาการลงแดงที่รุนแรงเกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากหยุดหรือลดปริมาณการดื่ม ควรปรึกษาแพทย์

          เบื่อหรือยัง กับการใช้ชีวิตเป็นทาสเหล้า เมามาไม่รู้กี่ปีจะดีกับตัวเองและครอบครัวที่เรารักแค่ไหน ถ้ากลั้นใจแค่ไม่กี่วัน แล้วได้มีชีวิตใหม่เสียที

          ลองดูไหม เริ่มที่งดเหล้าเข้าพรรษานี้ หรือถ้าอยากเลิกขาด ลองยกหูโทรฯ ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413 สายด่วนเลิกเหล้า รับรอง กองเชียร์เพียบ !!!หักดิบ เลิกเหล้า เราทำได้ !!! โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:58:24 3,051 อ่าน
TOP