กันยาป่วยเป็นโรคอะไร ต้องสงสัยอาการจิตเวชเหล่านี้ ?!

          ดูละครเรื่องเมีย 2018 เห็นอาการกันยาแล้วเกิดความสงสัยว่าเธอป่วยเป็นโรคจิตประเภทไหนอยู่หรือเปล่า ลองมาหาคำตอบกัน
โรคจิตเวช

 

          ในละครเรื่องเมีย 2018 กันยา ซึ่งรับบทโดย มารี เบรินเนอร์ ดูเป็นผู้หญิงที่ร้าย มีตรรกะความคิดที่ต่างจากคนปกติ และดูทรงแล้วนางน่าจะป่วยเป็นโรคจิตเวชสักอย่าง ถึงได้มีนิสัยและพฤติกรรมหนักหนาสาหัสเบอร์นี้ได้ เอาล่ะ...ใครอยากรู้ว่ากันยามีแนวโน้มป่วยเป็นอะไร ลองมาอ่านข้อมูลโรคจิตเวชต่อไปนี้ดูสิคะ เนี่ย...เข้าข่ายอาการของกันยา เมีย 2018 หรือเปล่า

 

1. อาการหลงใหลตามแรงปรารถนา (Fatal Attraction Syndrome)

          โรคหลงใหลตามแรงปรารถนา ผู้ป่วยจะมีความรัก ความหลงใหลต่อใครคนใดคนหนึ่งอย่างมาก มากจนถึงขั้นไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ไม่สนว่าอีกฝ่ายจะมีเจ้าของแล้ว หรือไม่ได้รักตนก็ตาม แต่จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ครอบครอง เพื่อให้ได้เป็นเจ้าของคนคนนั้น โดยจะทำทุกวิธีชนิดที่ไม่สนว่าเป็นวิธีที่ถูกหรือผิด แต่ขอให้ได้เป็นเจ้าของ ได้ครอบครองคนที่ตัวเองหลงใหลก็พอ

 

          ซึ่งโรคนี้จัดเป็นโรคจิตเวชที่มีความผิดปกติทางด้านพฤติกรรม จำเป็นต้องได้รับการบำบัดรักษา เพราะความหลงผิดของผู้ป่วยอาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หรือเหตุการณ์ร้ายแรงกับตัวเองและผู้อื่นได้ ทว่าเป็นที่น่าเสียดายที่ผู้ป่วยโรคนี้มักไม่ยอมรับอาการป่วยของตัวเอง ดังนั้นคนใกล้ชิดควรค่อย ๆ คุย และค่อย ๆ หาทางพาเขาไปพบจิตแพทย์ด้วยความสมัครใจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

โรคจิตเวช

2. ชอบเรียกร้องความสนใจ (Histrionic Personality Disorder)

          อีกหนึ่งโรคบุคลิกภาพผิดปกติที่อาการค่อนข้างรุนแรง โดยผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจอย่างมาก มักแสดงอารมณ์เกินจริง เอาแต่ใจ มีความต้องการเป็นคนสำคัญ ชอบให้มีคนมาสนใจเยอะ ๆ ต้องการให้คนชื่นชม และมักจะทำทุกวิธีเพื่อให้ตกเป็นจุดสนใจ โดยไม่สนว่าวิธีนั้นจะผิดแผก น่าอับอาย หรืออาจส่งผลเสียต่อตัวเองและครอบครัว เช่น มีพฤติกรรมชอบโชว์ภาพโป๊ของตัวเองลงโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

 

3. ต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)

          อาการที่สังเกตได้ของผู้ป่วยโรคนี้คือจะมีความเกเรมาก ๆ มาตั้งแต่เด็ก มีพฤติกรรมเป็นอันธพาล ก้าวร้าว ขี้โมโห หยาบคาย ชอบใช้ความรุนแรง ชอบทำร้ายผู้อื่น รังแกสัตว์ โดยเฉพาะเวลาโกรธมักจะใช้กำลัง ความรุนแรง โดยไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ มักละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น ไม่คำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่น ขาดจริยธรรมและคุณธรรม ที่สำคัญผู้ป่วยโรคนี้จะไม่มีความรู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นผิด จึงมักจะสุ่มเสี่ยงกับการทำผิดกฎหมาย เช่น ทำร้ายผู้อื่นโดยเจตนาได้ง่าย ๆ

 

โรคจิตเวช

4. บุคลิกภาพชายขอบ (Borderline Personality trait)

          หรือเรียกอีกอย่างว่า บุคลิกภาพผิดปกติชนิดบอเดอร์ไลน์ ผู้ป่วยจะมีความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ตัวตน ภาพลักษณ์ต่อตนเอง และความสัมพันธ์กับผู้อื่น อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ส่วนอาการแสดงของผู้ป่วยภาวะนี้จะสังเกตได้จาก กลัวการถูกทิ้ง รักแรง เกลียดแรง อารมณ์แปรปรวน ขึ้น ๆ ลง ๆ สับสนในตัวเอง เช่น เวลาใจดีก็ใจดีมาก เวลาร้ายก็น่ากลัวสุด ๆ วู่วาม ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทำร้ายตัวเองบ่อย ๆ อาละวาดเมื่อถูกทำให้โกรธ และมีความหวาดระแวงเป็นพัก ๆ เป็นต้น บางรายอาจมีพฤติกรรมฆ่าตัวตายซ้ำ ๆ

 

          ภาวะผิดปกติทั้งหมดที่ว่ามาเป็นอาการทางจิตที่สามารถบำบัดรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเราเข้าข่ายจะป่วยอยู่ ก็อย่านิ่งนอนใจและอย่าเขินอายที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ เพราะยิ่งรักษาไวก็จะยิ่งหายเป็นปกติไวค่ะ

          - รวมศูนย์ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต เครียด กังวลใจ พบจิตแพทย์ที่ไหนดี


ภาพจาก ช่อง one31

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เฟซบุ๊กสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย

เฟซบุ๊กนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เฟซบุ๊กคลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา

psychologytoday.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กันยาป่วยเป็นโรคอะไร ต้องสงสัยอาการจิตเวชเหล่านี้ ?! โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2561 เวลา 14:19:49 24,817 อ่าน
TOP