ลบล้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเหล้าที่เราคาดไม่ถึง

เหล้า

          หลายคนใช้การดื่มเหล้าเข้าสังคม เติมความมั่นใจ เพิ่มความกล้า อ้างว่าเหนื่อย ๆ สังสรรค์กันให้หายหน่อย เริ่มแก้วแรก ๆ อาจจะซาบซ่าส์จนคิดว่าสดชื่น แต่ดื่มไปสักพักแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์กดประสาท เกิดอาการมึนเมา ยิ่งเหนื่อยมายิ่งวูบง่าย แถมตื่นมาเกิดอาการแฮงก์ พาลซึมเศร้า เหงากว่าเดิมไปอีก

          มาล้างความเชื่อผิด ๆ เหล่านี้เสียทีดีกว่า

1. ดื่มเหล้าช่วยแก้หนาว

          อีกไม่นานก็จะปลายปี พออากาศเริ่มหนาว หลายคนก็ขอหนาวให้สุด จัดทริปขึ้นดอย-ตั้งวง-ก๊งเหล้า ให้หน้าตึง ๆ ผิวอุ่น ๆ แต่รู้ไหมว่าภายใต้แก้มแดงระเรื่อนั้น มันเกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง ทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นจนเกิดความรู้สึกร้อนผ่าวจากเลือดที่สูบฉีด ร่างกายต้องระบายความร้อนด้วยการขับเหงื่อออกมา เกิดความเข้าใจผิดว่าเหล้าจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งที่จริง ๆ แล้วเป็นแค่ความอบอุ่นเพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

          ยิ่งดื่มมากขึ้น ชนกันแก้วต่อแก้ว ร่างกายยิ่งระบายความร้อน แต่ขณะเดียวกันอุณหภูมิข้างในร่างกายกลับสวนทางลดต่ำลงกว่าปกติ เมื่อเราปล่อยให้ร่างกายปะทะอากาศเย็นนาน ๆ โดยไม่สวมเครื่องกันหนาวสร้างความอบอุ่นอย่างเพียงพอ บวกกับฤทธิ์เหล้าที่ทำการกดประสาทให้หลับลึก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้

2. ดื่มเหล้าช่วยให้ปึ๋งปั๋ง

          สิงห์นักดื่มมักเข้าใจผิดกันว่า การดื่มเหล้าจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่จริง ๆ แล้วเป็นแค่การไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นในช่วงแรก แต่พอเวลาผ่านไปแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด สุดท้ายเลือดจะไปเลี้ยงในส่วนของอวัยวะเพศได้ไม่เต็มที่ ความไวต่อการสัมผัสลดลง

          นอกจากนี้เหล้ายังมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ยับยั้งการเกิดอารมณ์ทางเพศและการถึงจุดสุดยอด ยิ่งดื่มในปริมาณมากและต่อเนื่อง แบบที่มักเข้าใจว่า ยิ่งดื่ม ยิ่งแมน (ยิ่งช้ำใจภายหลัง) ที่ไหนได้แมน ๆ เหล่านี้ไปมาอาจเจอปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว และเกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในที่สุด

3. ดื่มเหล้าช่วยให้หลับดี

          หลายคนคงเคยเห็นภาพคนดื่มเหล้าล้มพับหลับคาโต๊ะ สลบคาห้องน้ำจนชินตา และอาจคิดเองเออเองไปว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยทำให้หลับดี แต่ความเป็นจริงเครื่องดื่มประเภทนี้มีผลต่อสารเคมีที่กระตุ้นการนอนหลับในสมอง (Adenosine) ที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้นคนที่หลับเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะตื่นขึ้นมาก่อนที่ร่างกายจะได้พักผ่อนจริง ๆ

          นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังส่งผลต่อการหายใจทำให้มีอาการนอนกรนและอาจถึงขั้นหยุดหายใจขณะนอนหลับอีกด้วย

          สำหรับคนดื่มเพื่อคลายเครียด ด้วยหวังใจว่าจะหลับลึก ๆ ทั้งคืนแล้วตื่นมาสู้ชีวิตกันใหม่ แต่ความจริงนั้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกดประสาทให้หลับลึกแค่ในช่วงแรก ผ่านไปสักพักก็จะตื่นขึ้นมาใหม่กลางดึก เคว้ง..ในคืนแสนเหงา มากไปกว่าเดิม

          เพราะแอลกอฮอล์จะสกัดกั้นการนอนหลับระดับ REM (Rapid Eye Movement) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะพื้นฟูร่างกายได้ดีที่สุด และยังเป็นเหมือนยาขับปัสสาวะ ทำให้คุณตื่นขึ้นกลางดึก แทนที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม กลับหลับ ๆ ตื่น ๆ สุขภาพจิตหดหู่ สุขภาพกายอ่อนล้า

4. แค่แก้วเดียวนึกว่าจะเอาอยู่

          บางคนคิดว่า สามารถควบคุมตัวเองให้ดื่มเหล้าอย่างรับผิดชอบได้ แต่ก็เห็นมานักต่อนัก พอยกดื่ม แก้วแล้วแก้วเล่า แก้วไหนจะหยุดได้ พลาดเมาเลยเถิดทุกรายไป

          ไม่ใช่ว่าเหล้าจะมีผลเสียเพียงแค่นี้ แต่อวัยวะทุกส่วนกำลังผ่อนส่งความเสื่อมสภาพ ผิวแก่ก่อนวัย ทำลายระบบสมองส่วนความจำ หลายคนที่ลด-ละ-จนเลิกดื่มได้ในที่สุดต่างลงความเห็นว่า ได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมา ชีวิตครอบครัวสดใส ปัญหาการเงินก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  

          รู้แล้วอย่างนี้ ตั้งสติ คิดสักนิดว่า จะทำร้ายสุขภาพดี ๆ ที่มีอยู่ ไปเพื่ออะไร ถามใจคุณดู

          ถ้าเข้าใจดีแล้ว และอยากเลิกเหล้าเสียที แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ลองโทร. 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา ทุกคำถามมีคำตอบแน่นอน
ลบล้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเหล้าที่เราคาดไม่ถึง โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 11:34:48 6,792 อ่าน
TOP