รีวิวพลีชีพ "ฉันมาไกล" หนทางสู่วิถี Fit Girl จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโลฯ

          เมื่อถึงจุดแตกหักกับเสื้อผ้า อึดอัดไปทั้งร่างกาย วิถีการลดน้ำหนักในสไตล์ที่เรามีความสุขเลยต้องถูกนำมาใช้ เราจะเฮลธ์ตี้และแฮปปี้ไปพร้อมกัน...

          ความอ้วนไม่เข้าใครออกใครฉันใด การจะผอมก็ไม่ได้ยากเย็นแสนเข็ญฉันนั้น พิสูจน์ได้จากที่คุณนี่โหม่ยเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ผู้ที่อวบอ้วนเสมือนไจโกะมาตั้งแต่เด็กจนโต ใจดีมารีวิวลดน้ำหนักแบบพลีชีพเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คน ซึ่งต้องบอกว่าจากอดีตมาจนปัจจุบัน เธอมาไกลมากจริง ๆ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีลดความอ้วนในแบบฉบับเฮลธ์ตี้และแฮปปี้ของเธอเลยดีกว่า

 

ลดน้ำหนัก

พลีชีพ "ฉันมาไกล" : หนทางสู่วิถี Fit Girl

จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโล

โดย คุณนี่โหม่ยเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน ชื่อใหม่นะคะ หรือเรียกว่าโหม่ยได้

          เปิดเพจใน IG ชื่อ "นี่โหม่ยเอง"

          อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ หนทางลดน้ำหนักจาก 81 กิโลกรัม สู่ 61 กิโลกรัม จนถึงปัจจุบัน 65 กิโลกรัม ด้วยความสูง 175 เซนติเมตร ค่ะ

 

          คิดอยู่นานว่าจะลงดีรึเปล่า แต่ก็ตัดสินใจลงเพราะอยากเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ค่า

โหม่ยทำได้ คุณก็ทำได้ค่า

 

มาชมกันเลยยยยย

 

ลดน้ำหนัก

Chapter 1

ลดน้ำหนัก

          เกริ่นก่อน...เกิดมาก็อ้วนแล้ว 555 ลูกคนเดียว พ่อ แม่ อาม่า ญาติ อัดให้กินทุกอย่าง ดูความฉุ 55 จ้ำม่ำ ไจโกะมากแต่เด็ก หนัก 39 กิโลฯ ตอน ป.1 5555 แล้วสูง โครงสร้างใหญ่ กระดูกใหญ่ด้วยไงเลยค่อนข้างดูเป็นไจโกะหัวหน้าแก๊งนะ แต่ดู ๆ ไปก็น่ารัก 55 ชมตัวเอง 

 

Chapter 2

ลดน้ำหนัก

          บอกก่อนว่าหารูป ม.ต้น ม.ปลาย ไม่ค่อยเจอ ขอเล่าก่อนว่าสูง 172 ตั้งแต่ ป.6 และแตะ 175 ตอน ม.2-3 น้ำหนักราว ๆ 70 กิโลมาตลอด กินตามประสาเด็กเลย อยู่กับคำว่า “ตัวใหญ่” “เด็กยักษ์” มาตลอด โดนคนว่า โดนคำลบ ๆ มาเยอะมากในช่วงวัยนี้ ทำให้เป็นคนไม่มั่นใจเลย  เดี๋ยวนี้ได้ยินใครเรียกน้อง ๆ ตัวใหญ่ ๆ อ้วน ๆ ว่ายักษ์ โมโหแทน มันขำไม่ออกนะ ไม่สร้างปมให้เด็กสิ แต่ก็มองในอีกมุมว่าเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ดีค่ะ
 

          พอ ม.5 คือจุดพีคที่สุด ทะยานแตะ 81 กิโลกรัม และไม่ลงอีกเลย จนเข้ามหาลัยปี 1 เริ่มเจอผู้ชายไง 5555 กินน้อยลง อะดูเบ้าหน้าตอนปี 1 จ้ำม่ำ น่าจะประมาณ 77-78 ได้ ปี 2 เริ่มลงหน่อย ก็ 75-76 มันก็ขึ้น ๆ ลง ๆ โดนเพื่อนล้อบ้างประปราย คือด้วยความที่อวบด้วยมันเลยดูเจ๊ ๆ หน่อย แต่ไม่มากเพราะโต ๆ แล้วแหละ ล้อแบบคงอยากให้สวยซะทีมั้ง เพราะอยู่ในคณะ ฝั่งสามย่าน ที่ชะนีสวยทุกคน !!! น่าเบื่อ ! 5555
 

          จนถึงจุดเปลี่ยนตอนปี 3 ขึ้นปี 4 ช่วงน้ำท่วม คือกินอะไรไม่ได้โดยไร้สาเหตุจริง ๆ เครียดหรืออะไรไม่แน่ใจ 5555 ลงไป 10 กว่าโล เหลือ 65-67 แล้วค่อย ๆ ทะยานลงจนเริ่มทำงาน แต่มันไม่ healthy เพราะมันคือการไม่กิน กินแล้วอาเจียน ๆ ตัวเลยย้อย ๆ ไม่กระชับ ไม่เฟิร์มเลย

 

Chapter 3

ลดน้ำหนัก

          ช่วงทำงาน ช่วงอายุ 23-26 ก็น้ำหนักนิ่งราว ๆ 61-65 ตลอด ไม่ออกกำลังกายเลย กินจุบจิบตลอด จนมาช่วง ปี 2016 เริ่มออกกำลังแต่ไม่มีความรู้เลยอะไรคือ Cardio (พวกวิ่ง พวกปั่นจักรยาน หรืออะไรที่กระตุ้น heart rate) อะไรคือ Strength (พวกเล่นเวต) เต้น Zumba อย่างเดียว รัว ๆๆๆๆๆ เอ๊ะทำไมไม่ผอม ทำไมไม่เฟิร์ม อะไปลองจ้างเทรนเนอร์อาทิตย์ละครั้ง ต่อ Body Pump เออดีขึ้น ผอมเลย เปรี๊ยะ ๆ 55555 แต่การกินไม่ดีนะ กินทุกอย่าง ตอน หนัก 61-62 มันคือช่วงที่รู้สึกสะพรั่งที่สุดในชีวิตละ 555555555
 

          จนมาช่วงหนึ่งปี 2017 จุดแตกหัก ! กินเยอะมาก มากมากมาก ออกกำลังไปสิ ทำไมยิ่งออกยิ่งอ้วน ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้การเผาผลาญแย่ลง ก็กินเข้าไป เที่ยวต่างจังหวัด กินเหล้า กินนู่นนี่ ระบบเละมาก จนน้ำหนักไปแตะ 67.5-68 คือกังวลมาก ว่าจะไปแตะ 70 กิโล คือโหม่ยไม่อยากกลับไปหนักมาก ๆ อีกแล้ว
 

เอาล่ะ ต้องทำอะไรสักอย่างละ

 

Chapter 4

ลดน้ำหนัก

จุดเปลี่ยนที่ยั่งยืน

          จุดแตกหักมันมาถึงละ ใส่เสื้อผ้าไม่สวยละ ไม่มั่นใจ ถึงเวลาละค่ะคุณ !
 

1. เริ่มจากมาเริ่มศึกษาการกิน

          ลองกินคลีน ดู Nutrition เน้นโปรตีน กินผักเยอะขึ้น มีวินัยในการกิน ลดปริมาณแป้ง เวลาดู Nutrition Fact ก็จะไม่ดูแค่แคลอรีอย่างเดียว จะดูไปถึง Carb / Protein/Fat ด้วย
 

2. จัดตารางออกกำลัง

          ตั้ง Objective เลยนะ เช่น โอเคตอนนี้ Fat เยอะ Cardio ออกก่อน แล้วก็จัด Strength ให้มีกล้ามเนื้อมากขึ้น มันจะทำให้เราถึงเป้าหมายเร็วขึ้นจริง ๆ ดีกว่าการออกอย่างบ้าคลั่งแต่ไม่รู้ว่าการทำไปทั้งหมดจะไปจบที่อะไร ทุกวันนี้ Cycling วีกละ 3 ครั้ง ครั้งละ 40 นาที แล้วเล่น Strength & HIIT (High Intensity Interval Training) วีกละ 4-5 วัน เพื่อ Balance ระหว่าง Cardio&Strength ถามว่าบ้าคลั่งมั้ย ก็บ้าคลั่ง แต่เรารู้ว่าอยากได้อะไร

 
          ตอนนี้ Workout Plan ของโหม่ย โดยปกติคือ Cardio 70% weight 30% ค่ะ

 

ลดน้ำหนัก

3. เลิกสนใจน้ำหนัก !

          น้ำหนักจริง ๆ ก็สำคัญ แต่ที่สำคัญคืออะไร...คือส่วนประกอบในน้ำหนักมากกว่า ดูมวลกล้ามเนื้อ ดูไขมัน ไม่ให้ดีดเกิน
 

4. มีวินัย

          ทั้งการกินและการออกกำลังกายนะ ที่ผ่านมาพยายามให้วันนึงแคลนิ่งอยู่ประมาณ 1,300-1,400 แคล แต่ ! ไม่ได้วัดเป๊ะ ๆ กะ ๆ เอา  คือไม่เครียดขนาดนั้น เอาคร่าว ๆ คือเราต้องใช้ชีวิตนึกออกปะ เดี๋ยวมันจะเป็นพลังงานไม่ดีกับคนรอบข้าง แบบคนอื่นจะรำคาญ 5555 เวลาซื้ออาหารคลีนก็จะมีฉลากบอกอยู่ละ ก็บวก ๆ เอา อันไหนไม่มีก็กะ ๆ ไป ส่วนเรื่องขนมก็เลือกกิน ขนมคลีนก็มีเป็นทางเลือก แต่กินเยอะก็อ้วนน้ออออ ปริมาณคือสิ่งสำคัญ ! กินอะไรมากไปก็อ้วนทั้งนั้น ดังนั้นต้องคอย Monitor ตัวเอง

 

ลดน้ำหนัก

5. Be Happy

          คือเอาจริง ๆ กินคลีนโหม่ยก็แฮปปี้นะ แต่บางทีก็อยากกินนู่นนี่บ้างเลยจัดตาราง และบอกตัวเองว่า You are 70% Healthy Eater & 30% Happy Eater ! พุงต้องแฮปปี้ วันไหนกินเยอะก็เบิร์นเยอะ ต้องมีวินัย เท่านี้เลย ที่สำคัญ ต้องมี cheat meal เรากินบิงซูกินเละเทะเหมือนกัน อยากกินก็กินค่ะ คือกินได้ แต่ดูปริมาณนะคะ อย่าเครียดมากเกิน อย่า pressure เอาตัวเองมีความสุข ตั้งเป้าหมายไว้เพื่อให้เราแพลนได้ว่าต้องทำไร แต่สุดท้าย เราต้องแฮปปี้ สุขภาพจิตต้องดีเนอะ
 

ผลลัพธ์ 2 เดือน ที่ตั้งใจทำมาก ๆ

          1. ลด Fat ไป 4 โล

          2. ได้ Muscle มา 3 โล


          ตอนนี้แฮปปี้กับตัวเองมาก กินดี ออกกำลัง ตัวไม่ได้บางเลยนะ แต่เฟิร์ม แล้วรู้สึกแข็งแรงกว่าแต่ก่อนมาก ไปตรวจสุขภาพ ผลออกมาดีจนหมอถามว่า เป็นนักกีฬารึป่าว 55555 ไขมันดีมีมากกว่าไขมันเลวมาก ทุกอย่างดีหมด กล้ามเนื้อถึงจุดที่เราแฮปปี้จากเวลาที่วัดผลออกมาคือ Muscle = Under/Fat = Over ตอนนี้ไม่มีแล้ว โหม่ย Happy มาก

          โพสต์นี้ค่อนข้างยาว หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นพลังและกำลังใจดี ๆ ให้กับคนที่กำลังลดน้ำหนักนะคะ ทุกคนก็ทำได้ค่าาาา️

 

          หากอยากติดตามเรื่องราว การกิน การออกกำลังกาย สามารถติดตามได้ที่ช่องทาง Instagram & Facebook "นี่โหม่ยเอง" นะค้าา
 

Instagram : thisismoibymai

Facebook : นี่โหม่ยเอง 

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค้า


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

คุณนี่โหม่ยเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รีวิวพลีชีพ "ฉันมาไกล" หนทางสู่วิถี Fit Girl จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโลฯ โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2561 เวลา 13:49:44 37,590 อ่าน
TOP