หมอจุฬาฯ พบแอนติบอดี้รักษามะเร็ง ตั้งเป้าคนไทยเข้าถึงได้ในงบหลักหมื่น

          ทีมวิจัยจุฬาฯ ค้นพบแอนติบอดี้รักษามะเร็ง ต้องการงบ 10 ล้านพัฒนาให้รักษาในคนได้ ตั้งเป้าผู้ป่วยเข้าถึงได้ในราคา 2 หมื่น ถูกกว่าต่างประเทศ 10 เท่า

          วันที่ 19 ตุลาคม 2561 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยกรณียืนยันว่าผลวิจัยล่าสุด สามารถนำไปสู่การผลิตแอนติบอดี้รักษาโรคมะเร็งได้จริง โดยคาดการณ์ว่าอีก 4-5 ปี จะเริ่มทดสอบในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

          หลักการของแอนติบอดี้ดังกล่าวศึกษามาจากกรณีที่คุณหมอฮอนโจจากญี่ปุ่น พบโปรตีน พีดี-1 (PD-1) ซึ่งไปยับยั้งการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จับคู่กัน อันเป็นต้นเหตุของเซลล์มะเร็งได้ โดยแอนติบอดี้นี้เป็นการใช้ระบบร่างกายรักษาตัวเอง ไม่ต้องใช้สารเคมีในการทำคีโม หรือฉายรังสี หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ โดยมีการยืนยันว่าใช้ได้ผลดีมากกับมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ สามารถใช้ยานี้รักษาจนหายจากมะเร็งได้ถึงร้อยละ 30-50 นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพสูงกับมะเร็ง 15 ชนิด โดยราคาในต่างประเทศอยู่ที่หลอดละ 2 แสนบาท


          ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมวิจัยไทยได้ค้นพบแอนติบอดี้จากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นหนูทดลอง โดยขั้นต่อไปที่จะต้องทำให้เร็วที่สุดคือ การพัฒนาเปลี่ยนแอนติบอดี้ที่มาจากหนูให้แบบเซลล์เหมือนมนุษย์ ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท เพราะจะต้องทำการร่วมมือกับบริษัทของอเมริกาที่มีผู้เชี่ยวชาญ และค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานหลายสิบปี เพื่อให้ขั้นตอนนี้เดินหน้าเร็วที่สุด จึงได้มีการเปิดระดมทุนจากประชาชนเพื่อการวิจัยเกิดขึ้น

           หากขั้นตอนข้างต้นราบรื่นจะสามารถนำมาทดสอบกับกลุ่มผู้ป่วยใน 4-5 ปีข้างหน้า และเฝ้าติดตามผลอีก 2-4 ปี ถ้าหากได้ผลดีเทียบเท่ากับยาในต่างประเทศ จึงจะสามารถยื่นองค์การอาหารและยาของประเทศไทยให้ทำการผลิตและแจกจ่ายได้ ซึ่งตั้งเป้าหมายราคายาที่ผลิตได้เองไว้ที่หลอดละ 2 หมื่นบาท ถือว่าถูกกว่าต่างประเทศ และในอนาคตเมื่อผลการวิจัยสำเร็จ อาจจะมีการจัดตั้งโมเดลเพื่อช่วยเหลือให้คนทุกกลุ่มเข้าถึงตัวยาได้


          สำหรับผู้สนใจระดมทุนช่วยเหลือ สามารถบริจาคได้ที่ กองทุนภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งจุฬาฯ บัญชีออมทรัพย์คณะแพทยศาสตร์ เลขที่บัญชี 408-004443-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย อีเมล : CUCancerIEC@gmail.com, เฟซบุ๊กแฟนเพจ "CU Cancer Immunotherapy Fund" ใบเสร็จหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า เบอร์ติดต่อ - 086-3768831 097-014-4978


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอจุฬาฯ พบแอนติบอดี้รักษามะเร็ง ตั้งเป้าคนไทยเข้าถึงได้ในงบหลักหมื่น โพสต์เมื่อ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 12:00:38 16,366 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP