เผย 4 ขั้นตอนการตรวจภายใน ชี้ สำคัญสุดต้องมีบุคคลที่ 3 เป็นพยานทุกครั้ง

          ประธานราชวิทยาลัยสูติฯ เผย 4 ขั้นตอนการตรวจภายใน สำคัญสุดต้องมีบุคคลที่ 3 อยู่ระหว่างตรวจด้วยทุกครั้ง หากไม่มีถือว่าผิดมาตรฐาน สามารถร้องเรียนแพทยสภาสอบเอาผิดได้

          จากกรณี เพจทนายนิด้า แฉหมอใหญ่ข่มขืนคนไข้ สาวในคลินิกระหว่างตรวจภายใน แต่อ้างใช้จู๋ปลอมและมีการสวมถุงยางสอดใส่เท่านั้น ซึ่งก็เพื่อลดความเจ็บปวดตอนตรวจ และเมื่อหญิงสาวจะเอาเรื่องกลับถูกเสนอเงิน 50,000 บาท เพื่อเป็นการปิดปากไม่ให้เอาเรื่อง ซึ่งต่อมาหมอใหญ่รายนี้เข้ามอบตัวแล้ว แต่ยังปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น (อ่านข่าว : มอบตัวแล้ว หมอหื่นข่มขืนคนไข้ เจอ 2 ข้อหาหนัก เจ้าตัวขอให้การในชั้นศาล)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (16 พฤศจิกายน 2561) รายการเช้าชวนคุย สำนักข่าวไทย รายงานบทสัมภาษณ์ของ ศ. นพ.ภิเศก  ลุมพิกานนท์ ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า โดยหลักการแล้วแพทย์จะมีขั้นตอนการตรวจภายในที่เป็นมาตรฐานชัดเจน ซึ่งหากแพทย์ฝ่าฝืนจะถือว่าผิดมาตรฐาน ผู้เสียหายสามารถไปร้องเรียนต่อแพทยสภาได้ จากนั้นแพทยสภาจะส่งเรื่องสอบถามมาตรฐานมายังราชวิทยาลัยสูติฯ เพื่อตั้งคณะกรรมการร่วมกัน

ตรวจภายใน

          สำหรับการตรวจภายในตามหลักการแพทย์จะประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้

          1. ก่อนทำการตรวจ แพทย์สูติ-นรีเวช จะต้องวินิจฉัยอาการก่อนว่าจำเป็นต้องตรวจภายในหรือไม่

          2. หากจำเป็นต้องตรวจ แพทย์ต้องแจ้งขั้นตอนต่าง ๆ ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

          3. สำคัญที่สุดต้องมีบุคคลที่ 3 ซึ่งต้องเป็นผู้หญิง คอยอยู่ในระหว่างการตรวจภายใน จะไม่ให้แพทย์อยู่กับผู้ถูกตรวจสองต่อสองเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นพยานให้แพทย์แล้ว ยังทำให้ผู้ที่ถูกตรวจสบายใจอีกด้วย และถ้าหากไม่มีบุคคลที่ 3 ผู้ตรวจต้องยืนยันไม่รับการตรวจเด็ดขาด

          4. ระหว่างตรวจแพทย์จะต้องแจงรายละเอียดขั้นตอนทุกครั้ง เริ่มตั้งแต่คนไข้ขึ้นเตียงขาหยั่ง จากนั้นก็แจงว่าจะตรวจภายในดูว่ามีความผิดปกติอะไรบ้าง ใช้เครื่องมืออะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อให้คนไข้เตรียมพร้อมและเกิดความสบายใจ

          อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลหรือคลินิก จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทั้งหมด หากผิดจากนี้ถือว่าผิดมาตรฐาน ยิ่งถ้าเป็นแพทย์ด้วยแล้ว หากถูกร้องเรียนก็จะเข้าสู่แพทยสภา ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เช้าชวนคุย สำนักข่าวไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผย 4 ขั้นตอนการตรวจภายใน ชี้ สำคัญสุดต้องมีบุคคลที่ 3 เป็นพยานทุกครั้ง โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:51:39 12,724 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP