แพทย์เตือนห้ามใส่หน้ากาก N95 วิ่งออกกำลังกาย มีอันตรายถึงชีวิต

          แพทย์เตือนนักวิ่ง ใส่หน้ากาก N95 วิ่งออกกำลังกายหวังป้องกันฝุ่น มีอันตรายถึงตายได้ เนื่องจากร่างกายจะได้รับคาร์บอนไดออกไซด์สูง

หน้ากาก N95

          วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 รายงานข่าวระบุว่า มีนักวิ่งจำนวนมากที่จะเข้าร่วมงานวิ่งหลายแคมเปญ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ โดยหลายคนตั้งใจจะสวมหน้ากาก N95 ร่วมวิ่ง เนื่องจากกลัวได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM2.5 และไม่อยากสละบัตรวิ่งทิ้งไป

          อย่างไรก็ตาม พญ.สัจจพร อินทร์นิพัฒน์ วิสัญญีแพทย์ และเป็นหนึ่งในแพทย์สาขาที่เชี่ยวชาญเรื่อง Breathing circuit ได้พยายามออกมาเตือนประชาชนว่า การสวมหน้ากาก N95 ร่วมวิ่งนั้น เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยได้อธิบายผ่านทวิตเตอร์ @Kielsan ระบุว่า เห็นประชาสัมพันธ์งานวิ่งที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ คนวิ่ง 30,000 คน บางคนบอกจ่ายเงินไปแล้วจะใส่ N95 วิ่ง บอกเลยหน้ากาก N95 ไม่ได้ทำมาเพื่อให้ใส่ออกกำลังกายได้

          เนื่องจากเวลาใส่ N95 จะทำให้แรงต้านอากาศเวลาหายใจเพิ่มขึ้น ซึ่งเวลาหายใจเข้า กล้ามเนื้อจะใช้แรงมากขึ้น และเวลาหายใจออกใช้ Elastic recoil โดยถ้าพยายามหายใจออกเยอะก็จะเหนื่อย เพราะเวลาหายใจออก อากาศจะออกไปไม่หมดจากหน้ากาก ทำให้ลมหายใจมีออกซิเจนต่ำ และมีคาร์บอนไดออกไซด์สูงค้างอยู่ในหน้ากาก

          ดยการหายใจเข้าไปจะนำอากาศส่วนนี้เข้าไปซึ่งเรียกว่า Rebreathing ทำให้การหายใจได้รับคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในหน้ากากมากกว่าปกติ และจุดนี้อาจทำให้ขาดออกซิเจน และมีคาร์บอนไดออกไซด์ มากเกินในร่างกาย จนทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ อันตรายมาก

          อย่างไรก็ตาม การออกมาตักเตือนครั้งนี้ ช่วงแรกไม่ได้รับการสนใจเท่าที่ควร จนคุณหมอทวีตว่า "รู้สึกท้อมาก เมื่อไปคอมเมนต์บอกใครก็ไม่สนใจกัน" แต่ขณะนี้ทวีตข้อความดังกล่าวเป็นที่สนใจของชาวเน็ต และมีการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์เตือนห้ามใส่หน้ากาก N95 วิ่งออกกำลังกาย มีอันตรายถึงชีวิต โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17:12:26 24,277 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP