x close

พาราควอต อันตรายต่อสุขภาพแค่ไหน ทำไมถึงต้องแบน !

         พาราควอตเป็นยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรใช้มายาวนาน แต่หลัง ๆ มานี้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้พาราควอต ถึงกับให้แบนพาราควอตกันเลยทีเดียว เพราะพาราควอตอันตรายต่อสุขภาพมาก ๆ นั่นเอง
พาราควอต

         ในวงการเกษตรกรรม พาราควอตเป็นสารเคมีที่คุ้นเคยกันมานาน เพราะประสิทธิภาพในการกำจัดศัตรูพืชของพาราควอตค่อนข้างให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ทว่าในทางกลับกัน พาราควอตก็เป็นสารเคมีอันตราย ชนิดที่จิบนิดเดียวก็ถึงตายได้เลย ดังนั้นหลายประเทศจึงแบนพาราควอตเพื่อความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย ส่วนในไทยก็กำลังรณรงค์ให้แบนพาราควอตอย่างจริงจัง งั้นเรามาทำความรู้จักพาราควอตกันดีกว่า ว่าพาราควอตอันตรายยังไง โดยเฉพาะผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพ

พาราควอต คืออะไร

          พาราควอต (Paraquat) เป็นสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่นิยมใช้ทั่วโลก เพราะราคาไม่แพง และใช้ปริมาณไม่มากก็สามารถกำจัดวัชพืชได้ เพราะพาราควอตจัดเป็นสารเคมีเป็นพิษที่ออกฤทธิ์เร็ว ทำให้วัชพืชแห้งเหี่ยวและตายได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง โดยไม่แพร่กระจายเข้าสู่เนื้อเยื่อไม้ โดยคณะกรรมการวัตถุอันตรายของไทย อนุญาตให้ใช้สารพาราควอตกับพืชเศรษฐกิจหลักของไทย 6 ประเภท คือ อ้อย ยางพารา ปาล์ม มันสำปะหลัง ข้าวโพด และไม้ผลที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น

พาราควอต
ภาพจาก OhLanlaa / Shutterstock.com

พาราควอต อันตรายต่อสุขภาพยังไง

          เหตุผลที่หลายประเทศสั่งแบนพาราควอตก็เพราะอันตรายของพาราควอตต่อสุขภาพนั้นค่อนข้างรุนแรง โดยพาราควอตส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนี้

1. ผิวหนังเป็นแผลพุพอง

          พาราควอตมีฤทธิ์ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อที่สัมผัส หากสัมผัสโดนพาราควอต ผิวหนังอาจเป็นแผลพุพอง หรือหากสัมผัสที่ตาก็จะทำให้ตาบวม แดง อักเสบ ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง ซึ่งแม้จะสวมเสื้อผ้ามิดชิดก็ไม่สามารถป้องกันการสัมผัสทางผิวหนังได้

2. คลื่นไส้

          เมื่อสูดดมหรือได้รับสารพาราควอตเข้าสู่ร่างกาย สารพิษจากพาราควอตจะก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ มีอาการบวมในบริเวณที่สัมผัสสารพิษ

3. ปวดท้องอย่างรุนแรง

          ในกรณีที่ได้รับพาราควอตเข้าสู่ร่างกายแม้เพียง 1-2 ช้อนชา จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง คลื่นไส้ มีอาการปากบวม คอบวม

พาราควอต

4. อาเจียน

          หลังจากนั้นร่างกายจะพยายามขับสารพิษออกมา โดยทำให้อาเจียนอย่างรุนแรง

5. ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด

          นอกจากอาเจียนแล้ว บางคนยังอาจมีอาการท้องเสีย ถ่ายมีเลือดปน หรืออาเจียนร่วมด้วย ทั้งนี้อาการที่เกิดจะขึ้นอยู่กับปริมาณสารพิษที่ร่างกายได้รับเข้าไป

6. ความดันโลหิตต่ำ หายใจไม่สะดวก

          หากมีอาการข้างต้นอย่างรุนแรง อาจส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำลง และมีอาการหายใจไม่สะดวกร่วมด้วย อีกทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของตับ

7. ทำลายสมอง

          รศ. ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม ระบุถึงพิษร้ายแรงของพาราควอตว่า พาราควอตเป็นสารพิษเฉียบพลัน และมีผลวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่า พาราควอตสามารถเข้าสู่สมองมนุษย์ได้ และมีฤทธิ์ทำลายสมอง

8.  เพิ่มโอกาสเสี่ยงโรคพาร์กินสัน

          มีรายงานพบว่า ความเป็นพิษของพาราควอตมีส่วนก่อให้เกิดโรคพาร์กินสัน เนื่องจากพาราควอตเป็นพิษต่อสมองนั่นเอง


9. ส่งผลต่อเด็กและหญิงตั้งครรภ์

          จากการศึกษาหาปริมาณพาราควอตในคนไทย พบว่า ทั้งเลือดหญิงตั้งครรภ์ เลือดจากสายสะดือ และขี้เทาทารกแรกเกิด มีสารพาราควอตตกค้างอยู่ เพราะพาราควอตสามารถส่งต่อถึงทารกในครรภ์ผ่านรกและสายสะดือ ซึ่งหากเด็กได้รับสารพาราควอตก็อาจทำให้สมองไม่เติบโตตามพัฒนาการ


10. เสียชีวิต

          รศ. ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ ระบุอีกด้วยว่า พาราควอตเป็นสารพิษเฉียบพลันที่หากได้รับเพียง 1-2 ช้อนชา ก็อาจถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ

          ขึ้นชื่อว่าสารเคมีก็มีโทษและอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเราได้หลายประการ ที่สำคัญอาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาไม่นาน เพราะพาราควอตถอนพิษไม่ได้

พาราควอต กับผลกระทบด้านอื่น ๆ

          นอกจากผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว พาราควอตยังเป็นสารพิษที่ตกค้างในสภาพแวดล้อมได้ด้วย โดยพบทั้งในดิน ในน้ำ และในผลิตภัณฑ์การเกษตร ทำให้คนทั่วไปที่ไม่ได้สัมผัสสารเคมีโดยตรง ยังได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากสารเคมีที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมไปด้วย

พาราควอต

พาราควอตถูกแบนในประเทศไหนแล้วบ้าง

          เนื่องจากอันตรายของพาราควอตดังที่กล่าวมา ทำให้หลาย ๆ ประเทศตัดสินใจยกเลิกการใช้พาราควอตไปเลยเพื่อความปลอดภัยของประชากร ซึ่งประเทศที่แบนพาราควอตไปแล้วมีอย่างน้อย 51 ประเทศทั่วโลก ทั้งประเทศในสหภาพยุโรป ที่ยกเลิกไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ส่วนประเทศในแถบเอเชียที่แบนพาราควอตไปแล้ว มีดังนี้

          - จีน

          - กัมพูชา

          - ลาว

          - คูเวต

          - เกาหลีใต้

          - ศรีลังกา

          - ซีเรีย

          - สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

          - เวียดนาม

          และแม้ประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยังไม่แบนพาราควอต แต่ก็มีมาตรการจำกัดการใช้สารพิษชนิดนี้อย่างเข้มงวด


ทำไมไทยยังไม่แบนพาราควอต ?

          แม้จะมีการรณรงค์จากภาคประชาชนให้สั่งแบนพาราควอต แต่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติไม่แบนพาราควอต ด้วยเสียงสนับสนุน 16 เสียง และเสียงคัดค้าน 5 เสียง เนื่องจากเกรงว่า หากแบนพาราควอตในตอนนี้ เกษตรกรกว่า 25 ล้านคนอาจหันไปใช้สารเคมีชนิดอื่นที่รุนแรงขึ้น และมีการเผาซากพืชมากขึ้น เพราะไม่สามารถใช้ยาปราบศัตรูพืชได้ จึงส่งผลกระทบหลายด้าน

          ปัจจุบัน ไทยจึงยังเป็นประเทศที่ไม่มีคำสั่งแบนการใช้พาราควอต ทว่าก็มีข่าวว่าจะพิจารณาเรื่องแบนไม่แบนพาราควอตอีกครั้งใน 2 ปีข้างหน้า หรือจนกว่าจะหาสารเคมีชนิดอื่นมาทดแทนได้ ซึ่งระหว่างนี้ ทางกรมวิชาการเกษตรจะได้ศึกษาวิจัยสารเคมีตัวอื่น ๆ ที่จะมาใช้ทดแทนได้ต่อไป

          ในขณะที่ประเด็นพาราควอตยังไม่จบง่าย ๆ เราในฐานะผู้บริโภคก็น่าจะทำได้แค่ป้องกันตัวเองจากสารพาราควอต เช่น เลือกกินผักปลอดสารพิษ หรือปลูกผักกินเองก็เป็นทางเลือกที่ดี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     
- greenpeace
- healthline
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาราควอต อันตรายต่อสุขภาพแค่ไหน ทำไมถึงต้องแบน ! โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:16:18 30,408 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP