เลิกบุหรี่ง่ายขึ้นด้วย 7 ตัวช่วยดี ๆ ตัดใจให้ขาด ลดความอยากอยู่หมัด !


          ทุกคนรู้ดีอยู่แก่ใจว่าการสูบบุหรี่ไม่เกิดผลดีกับใคร มีแต่จะให้โทษต่อสุขภาพตัวเองและคนรอบข้าง นักสูบหลายคนจึงตัดสินใจจะเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด แต่เมื่อเริ่มอดบุหรี่ไปได้ไม่กี่วัน สิ่งเร้าและกลิ่นอันเย้ายวนของบุหรี่กลับคอยทรมานจิตใจอยู่ตลอดเวลา จนหลายคนเกือบจะล้มเลิกเป้าหมายไปก็มี แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปกลางคันนะคะ เพราะแม้ว่าการเลิกสูบบุหรี่ในช่วงแรก ๆ อาจไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากเกินไปกว่าศักยภาพของเราแน่นอน ยิ่งถ้ามีตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้อาการอยากบุหรี่ลดลงได้ เราจะสามารถตัดใจจากบุหรี่ได้ชัวร์ ลองมาดูกันดีกว่าว่า เรามีตัวช่วยเลิกบุหรี่อะไรบ้าง


1. ทานผลไม้รสเปรี้ยว
 
เลิกบุหรี่

          มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นอดบุหรี่ในช่วงแรก ๆ อาจรู้สึกเปรี้ยวปากอยากสูบบุหรี่เต็มที ขอให้ใจแข็งไว้ก่อนค่ะ แล้วหยิบมะนาว ส้ม เสาวรส หรือผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ มาฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี้ยวช้า ๆ แล้วดื่มน้ำตาม วิตามินซีในผลไม้จะช่วยลดความอยากนิโคตินได้ดี แถมยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วยนะคะ หรือถ้าอดใจไม่ไหวเผลอหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบจริง ๆ รับรองว่าต้องรีบทิ้งบุหรี่แน่นอน เพราะรสเปรี้ยวของผลไม้จะทำให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไป กลายเป็นรสฝืด ๆ เฝื่อน ๆ จนรับไม่ไหว แทบไม่อยากสูบบุหรี่อีกเลย

2. ใช้นิโคตินทดแทน
 
เลิกบุหรี่

          ความหงุดหงิดที่ไม่ได้สูบบุหรี่เป็นอุปสรรคใหญ่หลวงที่ทำให้เราเลิกบุหรี่ได้ไม่เด็ดขาด ถ้าอย่างนั้นลองใช้นิโคตินทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ ดูค่ะ เช่น "ยาช่วยเลิกบุหรี่ในรูปแบบหมากฝรั่ง" ซึ่งมีข้อดีตรงที่ใช้ง่ายและสะดวก ถ้าทนไม่ไหวอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาเมื่อไรก็แค่เคี้ยวหมากฝรั่ง สารนิโคตินระดับต่ำในหมากฝรั่งจะทำให้เราไม่หิวบุหรี่ แถมยังช่วยลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากการเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องทรมานมากเกินไปในระหว่างที่หักดิบจากบุหรี่ จึงเพิ่มโอกาสให้นักสูบทั้งหลายเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น
 
เลิกบุหรี่

          นอกจาก "ยาช่วยเลิกบุหรี่ในรูปแบบหมากฝรั่ง" ที่เป็นนิโคตินทดแทนแล้วก็ยังมี "นิโคตินทดแทนแบบแผ่นแปะ" ด้วยนะคะ ซึ่งเมื่อนำมาแปะบนผิวหนัง นิโคตินจะค่อย ๆ ซึมเข้าสู่ผิวอย่างช้า ๆ  ทำให้ไม่รู้สึกกระวนกระวายอยากสูบบุหรี่ พร้อมกับช่วยบรรเทาอาการขาดนิโคติน จนนำไปสู่การเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด

3. ดื่มน้ำเปล่า หรือดื่มนม
 
เลิกบุหรี่

          ถ้ารู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาเมื่อไร ลองจิบน้ำเปล่าเย็น ๆ ให้ชื่นใจ และควรดื่มน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อให้น้ำช่วยชะล้างสารพิษอย่างนิโคตินออกจากร่างกาย อาจบีบมะนาวใส่น้ำเปล่าเพื่อเพิ่มความสดชื่นด้วยก็ได้นะคะ หรือถ้าใครชอบดื่มนม จะดื่มนมวัวหรือนมเปรี้ยวเพื่อลดความอยากบุหรี่ก็เวิร์ก แถมยังได้รับประโยชน์จากแคลเซียมในนมวัวที่ช่วยซ่อมแซมกระดูกและบำรุงร่างกายไปพร้อมกันเลย

4. รับประทานโปรตีน
 
เลิกบุหรี่

          ต้องยอมรับว่า คนที่พยายามเลิกบุหรี่ในช่วงแรก ๆ มักจะมีอาการทุรนทุราย หงุดหงิด อยากบุหรี่จนเครียดและถึงขั้นซึมเศร้า เนื่องจากสารเคมีในสมองที่ชื่อว่า "เซโรโทนิน" ถูกสารเคมีจากบุหรี่ทำลายจนลดน้อยลง ดังนั้นเราจึงควรเติมสารเซโรโทนินให้สมอง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ปลา อกไก่ ไข่ เต้าหู้ หรือถั่ว อย่างเวลาไหนนึกอยากบุหรี่ขึ้นมา ก็หยิบถั่วมาเคี้ยวเล่นเพลิน ๆ แทนได้เลย จะช่วยลดอาการเครียด ฉุนเฉียว ทำให้ร่างกายผ่อนคลายลง และนอนหลับได้ดีขึ้น

5. สมุนไพรช่วยได้
 
เลิกบุหรี่

          สมุนไพรที่ช่วยเลิกบุหรี่ได้มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น หญ้าดอกขาว กานพลู โปร่งฟ้า ซึ่งต่างก็มีสรรพคุณดีไปคนละแบบ

          อย่าง "หญ้าดอกขาว" จะช่วยให้ลิ้นไม่รับรสชาติ ความอยากบุหรี่ก็จะลดลงไปด้วย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่มีสารนิโคตินผสมอยู่จาง ๆ ทำให้นิโคตินในกระแสเลือดไม่ขาดหายไปทันที จึงลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากการเลิกบุหรี่ได้ดีพอสมควร โดยปัจจุบันก็มีชาหญ้าดอกขาวมาให้ชงดื่มแบบง่าย ๆ แล้วด้วย
 
เลิกบุหรี่

          ส่วน "กานพลู" เป็นสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหยในตัวเอง และน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูจะช่วยให้ประสาทสงบ คนที่อยากบุหรี่จนฟุ้งซ่าน ถ้านำดอกกานพลูแห้งมาอมไว้ในปากเวลาที่อยากสูบบุหรี่ จะช่วยลดอาการหิวบุหรี่ได้อย่างเห็นผล
 
เลิกบุหรี่

          อีกสมุนไพรที่ช่วยเลิกบุหรี่ก็คือ "โปร่งฟ้า" ซึ่งมีรสชาติหวานปะแล่ม ๆ โดยโปร่งฟ้าจะทำปฏิกิริยากับต่อมรับรส เมื่อสูบบุหรี่หลังจากเคี้ยวใบโปร่งฟ้าไปแล้ว รสชาติบุหรี่จะเปลี่ยนไปในทางแย่ ถึงขั้นที่บางคนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จนในที่สุดก็ไม่นึกอยากสูบบุหรี่อีกเลย

6. นวดกดจุดเท้า
 
เลิกบุหรี่

          การนวดกดจุดเท้าจะกระตุ้นสมองและต่อมใต้สมอง 3 จุด รวมทั้งจมูก ลำคอ และท่อหายใจ ทำให้รสชาติบุหรี่เปลี่ยนไป อีกทั้งยังช่วยให้สมองหลั่งสารโดพามีนหรือสารแห่งความสุขออกมา ได้ฟีลไม่ต่างจากการสูบบุหรี่เลยแหละ ดังนั้นคนที่อยากเลิกบุหรี่ลองนวดกดจุดเท้าดู
   
          โดยเราจะนวด 3 จุด เริ่มจากให้ใช้หัวแม่มือนวดบริเวณด้านบนนิ้วโป้งที่ติดกับนิ้วชี้ จากนั้นนวดบริเวณโคนด้านในของนิ้วโป้งฝั่งที่ติดกับนิ้วชี้ เน้นนวดคลึงบริเวณแง่งกระดูก สุดท้ายคือบริเวณนิ้วโป้งอีกฝั่ง โดยนวดจากตำแหน่งบนลงมาตำแหน่งล่าง เน้นบริเวณโคนนิ้วโป้ง แล้วจึงนวดจากตำแหน่งล่างขึ้นตำแหน่งบน นวดทั้ง 3 จุดนี้วันละครั้ง ติดต่อกัน 10 วัน เชื่อไหมว่ามีผลการทดลองพบว่าสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ถึง 30% เลยทีเดียว

7. ออกกำลังกาย
 
เลิกบุหรี่

          หากเกิดอาการกระสับกระส่ายเพราะไม่ได้สูบบุหรี่ ให้ลองทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น เล่นกีฬา หรือออกกำลังกายแบบแอโรบิก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก ซึ่งมีผลวิจัยยืนยันว่า การออกกำลังกายที่มีความต่อเนื่องแบบแอโรบิกจะช่วยให้สูบบุหรี่น้อยลงและเลิกบุหรี่ได้จริง นอกจากนี้ เมื่อเราออกแรงให้เหงื่อออกมาก ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายลดความอยากบุหรี่ลงไปได้ โดยเฉพาะคนที่หงุดหงิดเพราะไม่ได้สูบบุหรี่ ถ้าไปใส่อารมณ์กับการออกกำลังกายให้เต็มที่ ยังได้สุขภาพดี ๆ กลับมาด้วย
   
          แม้ว่าการเลิกบุหรี่จะยาก แต่ก็อย่างที่บอกว่าไม่มีอะไรยากไปกว่าใจเราเองหรอกค่ะ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด ก็อย่าท้อ อย่าลืมว่าเราเองก็มีศักยภาพมากพอที่จะเอาชนะบุหรี่ได้สำเร็จแน่นอน มาเลิกสูบบุหรี่และก้าวข้ามวงจรเดิม ๆ ไปพร้อม ๆ กันนะคะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ quitforbetterlife.com  #เลิกบุหรี่เพื่ออะไร #QuitForBetterLife

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ 
มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และ ผศ.กรองจิต วาทีสาธกิจ ที่ปรึกษามูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่
quit for better lifeเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลิกบุหรี่ง่ายขึ้นด้วย 7 ตัวช่วยดี ๆ ตัดใจให้ขาด ลดความอยากอยู่หมัด ! โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2562 เวลา 15:28:11 11,737 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP