x close

ไม่อยากเป็นสาวจอมเหวี่ยงในวันนั้นของเดือน...ยาคุมกำเนิดช่วยได้

ยาคุมกำเนิด

          ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง อารมณ์คือสิ่งที่ไม่นิ่งที่สุด ยิ่งในช่วงวันนั้นของเดือน ไม่ว่าจะก่อนประจำเดือนมา ระหว่างเป็นประจำเดือน หรือหลังประจำเดือนหยุดไปแล้ว อาการเหวี่ยง วีน ปรี๊ดแตกก็มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ ทำเอาคนรอบข้างเดาอารมณ์ไม่ถูก ไม่รู้จะเข้าหน้ายังไง ไม่ให้โดนคุณสาว ๆ หงุดหงิดใส่เอาง่าย ๆ

          แต่ถ้าใครไม่อยากมู้ดดี้เพราะฮอร์โมนมันเหวี่ยงจนเราต้องวีน ก็ต้องดูแลตัวเองในช่วงก่อนวันนั้นของเดือนกันหน่อยนะคะ ง่าย ๆ ก็คือ พักผ่อนเยอะ ๆ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชาหรือกาแฟก็เพลา ๆ ลงหน่อย เพราะทานมากเกินไปอาจปวดศีรษะกลายเป็นเพิ่มความหงุดหงิดให้คุณผู้หญิงไปในตัว หรือจะลองทานยาคุมกำเนิดซึ่งนอกจะช่วยคุมกำเนิดได้แล้วยังช่วยลดอาการเหวี่ยงวีน หงุดหงิด รมณ์เสียโดยไม่มีเหตุผล ก่อนใช้ยาคุมเป็นตัวช่วย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะ เพราะยาคุมมีหลายยี่ห้อ ควรเลือกให้ถูกยี่ห้อ และเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียง และมีความปลอดภัยต่อร่างกายนะคะ

ยาคุมกำเนิด

          อ๊ะ...หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้ว ยาคุมกำเนิดช่วยอะไรได้มากกว่าการคุมกำเนิดนะคะ โดยเฉพาะการปรับฮอร์โมนในร่างกายให้มีความสมดุลขึ้น จึงช่วยลดอาการหงุดหงิดทั้งหลายได้ เรามาลองดูข้อมูลคร่าวของกันหน่อยน้ะเพราะยาคุมมีมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกินจะได้มีข้อมูลไปปรึกษากับเภสัชกรได้ ถ้าอยากปราบอาการเหวี่ยงวีน ลองดูข้อมูลตามนี้เลย

          -  ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ซึ่งเราควรเลือกยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมที่มีขนาดฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำหน่อยนะคะ เช่น เอทธินิล เอสตราไดออล 20 ไมโครกรัม ต่อ 1 เม็ด เพื่อลดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือฝ้า 

          - ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนชนิดต้านการบวมน้ำ และต้านฮอร์โมนเพศชายอยู่ในตัวเดียวกัน เช่น ฮอร์โมนดรอสไพรีโนน มีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากการคั่งของนํ้าในร่างกาย พูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้าน คือ ทานแล้วไม่ทำให้อ้วนบวมน้ำขึ้น แถมยังมีฤทธิ์ยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยลดความมันของผิวหนังและเส้นผม แถมยังช่วยรักษาสิวที่มีอาการปานกลาง และลดการเกิดสิวได้ด้วยนะ ว้าว!!! หุ่นดี หน้าสวย ผิวใส อารมณ์ม่วน ก็คราวนี้ล่ะ รีบเลยน้ะ ตรงไปร้านยาขอคำแนะนำจากพี่เภสัชกรได้เลยค่ะ

          - ยาคุมกำเนิดสูตรที่เป็น 24/4 คือจะมีเม็ดที่เป็นฮอร์โมนเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 3 เม็ด จะทำให้มีเม็ดยาที่มีฮอร์โมนรวมทั้งหมด 24 เม็ดและเป็นเม็ดแป้งกันลืมอีก 4 เม็ด ซึ่งช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้อารมณ์เหวี่ยง ๆ วีน ๆ หรือแม้แต่อาการปวดประจำเดือนในผู้หญิงลดน้อยลงไป
 
ยาคุมกำเนิด

          ดังนั้นถ้าใครไม่อยากเป็นสาวจอมเหวี่ยงในช่วงวันนั้นของเดือน ไม่อยากปวดประจำเดือน ไม่อยากน้ำหนักเพิ่มขึ้น ไร้สิว ผิวไม่มัน ลองไปปรึกษาแพทย์หรือพี่เภสัชกรประจำร้านขายยาว่าเดี๋ยวนี้มียาคุมกำเนิดที่เริ่ดขนาดนี้ด้วยเหรอ ขอย้ำนะ!! ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้นนะคะ เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงต่างๆ และมีความปลอดภัยค่ะ

          เอ...แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ ตอนนี้จัดการอย่างไรกับอาการเหวี่ยงวีน อ้วนบวม ปวดประจำเดือน หรือสิว มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่อยากเป็นสาวจอมเหวี่ยงในวันนั้นของเดือน...ยาคุมกำเนิดช่วยได้ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:53:11 75,968 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP