x close

ปลดล็อก รหัสสุขภาพให้ดี ด้วย Healthy Code

สสส

          สมัยนี้ใคร ๆ ก็อินเทรนด์สุขภาพกันทั้งนั้น จะไลฟ์สไตล์แบบไหน กินยังไง ออกกำลังกายยังไง นอนยังไง แม้กระทั่งวิธีหายใจ ยังต้องมีสูตร แต่ถ้าไม่อยากลองผิดลองถูก เฟลซ้ำจนช้ำใจ รีบอ่านให้จบ จะพบสูตรเด็ดเคล็ดลับสุขภาพดีจาก  สสส. ที่รับรองจะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นชีวิตดีได้ด้วยตัวเอง

          มามะ มาสุขภาพดีกันถ้วนหน้าด้วยวิธีที่แสนจะง่าย แค่หมั่นเตือนตัวเองด้วยเลขเด็ดเหล่านี้

สสส

2 : 1 : 1 สูตรลับ พิชิตพุงห่างไกลโรค

          ใครที่อยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ คอยท่องในใจทุกครั้งที่จะตักอาหารลงจานว่า "ผักเยอะ ข้าวพอดี หนีไขมัน" แต่สุดท้ายก็งง เพราะไม่รู้ว่า แค่ไหนถึงจะพอดี เอางี้ ลองหันมาใช้สูตร 2:1:1 ซึ่งทำได้ง่าย ๆ แค่ประมาณด้วยสายตา โดยแบ่งสัดส่วนของจาน (เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว) ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน เพื่อใส่อาหารแต่ละประเภทลงไปในจาน คือ ผัก 2 ส่วน ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน 1 ส่วน เท่านี้เอง สำหรับใครที่กินอาหารนอกบ้านบ่อย ๆ ให้สั่งแม่ค้าเสียงดังฟังชัดไปเลยว่า "ข้าวอย่าเยอะ และขอผักเพิ่มด้วยจ้า"

          สูตร 2:1:1 นี้เด็ดตรงที่ ถ้าทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ จะช่วยลดพุงได้เร็วขึ้น ทำให้ดูดีทั้งภายในภายนอกด้วยตัวเอง
 
สสส

กินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม สร้างนิสัยห่างไกลโรค

          องค์การอนามัยโลกยืนยันมาแล้วว่า ถ้าเรากินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วย ลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน มะเร็ง ได้ หากใครเป็นคนกินผักยากไม่ชอบสีเขียว ๆ รู้สึกว่ามันขม ก็อาจจะเริ่มจากผักที่กินง่าย ๆ ก่อน เช่น ผักกาดขาว ฟักทอง แคร์รอตรวมทั้งควรกินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว เพื่อปรับพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป ออ ที่สำคัญอย่าลืมพิถีพิถันเรื่องการล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนกินด้วยนะ
 
สสส

6:6:1 สูตรลดปมชีวิตขม เพราะติด "หวาน มัน เค็ม"

          หลายคนชอบอาหารรสจัด เพราะรู้สึกว่าอร่อย แต่รู้ไหมว่า การกินอาหารรสจัดตามใจปากไม่ว่าจะเป็นทั้งหวาน มัน เค็ม ที่มากเกินพอดี จะนำพาความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังมาหา ดังนั้นมาลองเริ่มชีวิตดี ด้วยการปรับรสชาติอาหารกันไหม ด้วยสูตรการกิน 6:6:1 "หวาน มัน เค็ม" ให้พอดี คือ กินน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา

          ตัวอย่างอาหารที่จะช่วยให้เห็นภาพง่ายขึ้น เช่น น้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีน้ำตาลสูงถึง 8 ช้อนชา น่องไก่เพียง 2 ชิ้น มีไขมันถึง 6 ช้อนชา ขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ มีโซเดียมเทียบเท่าเกลือเกือบ 1 ช้อนชา เห็นหรือยังว่า ในแต่ละวันถ้าไม่ระวังการกินให้ดี อาจได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปในร่างกายในปริมาณที่มากเกิน  ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่นำไปสู่โรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ความดัน หลอดเลือด มะเร็ง รวมถึงภาวะอ้วนลงพุง 

สสส

10-20-30 สูตรขยับร่างกายวันละนิด ช่วยฟิตสุขภาพให้ปัง

          บ้านไหน มีลูกหลานชอบนั่งหน้าติดจอตลอดเวลา รีบเอาสูตรเด็ดนี้ไปใช้เลย เพราะช่วยลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง  ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ในอนาคต โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ในแต่ละวัน เด็กควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง (เช่น วิ่งเล่น ขึ้นบันได) – หนัก (เช่น การเล่นกีฬา) 60 นาทีทุกวัน หรือ อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ หรือสะสมปริมาณรวมของพลังงานที่ใช้อย่างน้อย 200 kcal/วัน (เทียบกับการเดิน 3.2 กม./วัน หรือเดิน 60 นาที) โดยในเวลา 60 นาทีนี้สามารถแบ่งเป็นช่วงเวลาการเล่นเพื่อสะสมให้ครบ 60 นาที/วันก็ได้ โดยใช้หลัก 10-20-30 เช่น ให้เด็กมีกิจกรรมตอนเช้า 10 นาที , วิ่งเล่นระหว่างวันหรือพักเที่ยง 20 นาที, และตบท้ายด้วยการเล่นตอนเย็นอีก 30 นาที

          การสร้างพฤติกรรมให้ได้ตามนี้ นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกแล้ว ยังทำให้เด็กมีสมาธิ พัฒนาการดีขึ้น สมองสั่งการฉับไว เข้าสังคมปรับตัวได้เร็ว มีทักษะทางกายที่ดีอีกด้วย

          สุดท้ายนี้ สสส. อยากบอกเคล็ดลับสำคัญสุด ๆ ว่า จะสูตรเด็ดแค่ไหน ยังไม่สำคัญเท่าใจของตัวเราเองที่จะมุ่งมั่นลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงกันตั้งแต่ตอนนี้ เพราะชีวิตดีเริ่มที่ตัวเราเอง แต่ถ้าท้อ หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองเข้ามาหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่ 

          ถ้าพร้อมแล้ว ทุ่มหมดสุดตัว !! เพื่อชีวิตที่ดี !!!
ปลดล็อก รหัสสุขภาพให้ดี ด้วย Healthy Code โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2562 เวลา 10:32:54 2,191 อ่าน
TOP