x close

เปิดลับหน้ากากอีกาดำ แพ้มาไม่รู้เท่าไหร่ กว่าจะชนะในวันนี้

เอ๊ะ จิรากร

          ภายใต้หน้ากากอีกาดำ นักร้องเสียงทรงพลัง ก็คือ ชายคนหนึ่งที่ชื่อ จิรากร สมพิทักษ์ ผู้เป็นสามี และพ่อของลูก ๆ แต่ก่อนจะถึงวันนี้เขาก็เคยเป็นเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบรู้ชอบลอง และหนึ่งในความอยากรู้อยากเห็นก็คือ การสูบบุหรี่ คุณเอ๊ะเล่าว่า เริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6

          "ตอนนั้นแค่อยากลอง และไม่รู้โทษของมัน เลยสูบเรื่อยมา แรก ๆ สมัยเป็นนักเรียนก็แค่วันละมวนสองมวน เริ่มสูบเยอะขึ้นสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพราะอิสระเต็มที่ ยิ่งวันไหนดื่มด้วย อาจเป็นวันละซอง แต่ถ้าหนักสุดก็ถึง 2 ซอง"

          คุณเอ๊ะยอมรับว่า ตอนนั้นตัวเองติดบุหรี่ไปเรียบร้อย เพราะต้องสูบบุหรี่หลังกินข้าว หรือเวลาเข้าห้องน้ำเป็นประจำ

          แล้วอะไรทำให้คนที่ติดบุหรี่เป็นสิบ ๆ ปี ตัดสินใจลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมาย เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นด้วยตัวเอง

          "เพราะสุขภาพครับ โรคภูมิแพ้กลับมากำเริบหนัก จนร้องเพลงไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจเลิกสูบครั้งแรก..."

          แต่อย่างที่รู้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใคร ๆ จะเอาชนะบุหรี่ได้ คุณเอ๊ะก็เช่นกัน การเลิกสูบบุหรี่ครั้งแรกจึงไม่สำเร็จเด็ดขาด เขาพ่ายแพ้ต่อบุหรี่ และกลับมาสูบอีกครั้ง

          "ตอนนั้นแพ้หลายครั้งเลยครับ แพ้บรรยากาศ เห็นเพื่อนสูบ ก็อดใจไม่ไหว แต่พอตื่นมาก็รู้สึกแย่ ทรมาน แพ้ใจตัวเองอีกแล้ว"

          คนเราพ่ายแพ้ได้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำคัญคือแพ้แล้วต้องลุกขึ้นใหม่ หาเป้าหมายในชีวิตให้เจอ แล้วมุ่งหน้าต่อไป

          สำหรับคุณเอ๊ะ มาถึงวันหนึ่งเขาก็ได้พบเป้าหมายในชีวิตที่ใช้เป็นพลังในการลุกขึ้นมาสู้กับบุหรี่อีกครั้ง
 
เลิกบุหรี่

          "คราวนี้ตัดสินใจเลิกเพราะมีลูกครับ และเรารับรู้ข้อมูลข่าวสารมากขึ้น โดยเฉพาะอันตรายของบุหรี่มือสองที่ต่อให้เราไม่ได้สูบในบ้าน แต่ควันบุหรี่ก็ยังตามไปทำร้ายเค้าได้ ยิ่งตอนลูกบ่นว่าเหม็นเวลาผมเข้าไปกอด รู้สึกเหมือนโดนมีดแทงที่ใจ เลยอยากทำให้ดีกว่าเดิม"

          คุณเอ๊ะเสริมว่า การเลิกบุหรี่ครั้งที่ 2 นี้มีวิธีเลิกแบบค่อยเป็นค่อยไป

          "ผมเริ่มตั้งเงื่อนไขให้ตัวเอง คือ ไม่สูบบุหรี่ในบ้าน และไม่สูบก่อนร้องเพลง พอไม่สูบในบ้าน ก็จะไม่ได้สูบตอนเข้าห้องน้ำ และหลังกินข้าว ก็เลยค่อย ๆ สูบน้อยลงได้"

          แต่ที่น่าตื่นเต้นเมื่อได้ฟังคำบอกเล่าจากคุณเอ๊ะ ก็คือการได้รับแรงบันดาลใจอย่างไม่คาดฝัน

          "มีอยู่วันหนึ่ง ผมสูบบุหรี่อยู่หน้าตึกแกรมมี่ มีรถตู้มาจอดข้าง ๆ คนข้างในลดกระจกลงมา และพูดกับผมว่า ‘เอ๊ะ การสูบบุหรี่ไม่ดีนะ’ เชื่อไหมครับ คนนั้นคือพี่เบิร์ด ธงไชย โอ้โห นั่นคืออีกแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมต้องเลิกบุหรี่ให้ได้"

          หลังจากมีเป้าหมายชัดเจน และมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ คุณเอ๊ะก็สามารถเอาชนะบุหรี่ได้อย่างราบคาบ และชัยชนะครั้งนี้ก็สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตไม่น้อย

          "พอเลิกบุหรี่แล้ว ก็ร้องเพลงดีขึ้น หายใจดีขึ้น สามารถลากเสียงยาว ๆ ได้ ถ้าใครรู้จักผมมาก่อน จะรู้ว่า แต่ก่อนผมไม่ได้ร้องเพลงแบบนี้ได้นะ เลิกบุหรี่ เลยร้องได้"
 
เอ๊ะ จิรากร

          "แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เวลากอดลูกตอนนี้จะรู้สึกสบายใจ ลูกเองก็สบายใจที่จะกอดเรา เค้าบอกว่า ป๊าไม่เหม็น ได้คำชมจากเค้า ป๊าเก่งจังเลิกบุหรี่ได้ แค่ประโยค ๆ เดียว ผมก็มีความสุข มันเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่"

          ก่อนจากกัน คุณเอ๊ะยังได้ฝากข้อคิดถึงใครก็ตามที่ยังแพ้ใจตัวเอง หรือท้อที่ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้

          "ก่อนอื่นขอให้หาสิ่งที่เรารักให้เจอก่อน และระหว่างสิ่งนั้นกับบุหรี่ ให้คิดดูว่าจะเลือกสิ่งไหน และที่สำคัญอยากให้คุณมีความรักให้กับตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรจะทำให้กับชีวิต"

          ชีวิตของคนเรามีใครบ้างที่ไม่เคยพ่ายแพ้ ความพ่ายแพ้จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมในชีวิต ขอเพียงไม่ย่อท้อไปเสียก่อน ลุกขึ้นทุกครั้งที่แพ้ มองความพ่ายแพ้ในวันนี้เป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งที่จะนำไปสู่ชัยชนะวันรุ่งขึ้น

          เชื่อเถอะว่า ชัยชนะจะรอคุณอยู่ไม่ไกล

          สสส. ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่สู้ไม่ถอยด้วยการบอกต่อเรื่องราวดี ๆ และหากสนใจอยากอ่านเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ thaihealth.or.th เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดลับหน้ากากอีกาดำ แพ้มาไม่รู้เท่าไหร่ กว่าจะชนะในวันนี้ อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2562 เวลา 13:32:26 2,473 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP