x close

สรุปภาพรวมสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่-เชื้อติดต่อจากคนสู่คนได้

          สรุปภาพรวมสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จีนรับว่า เชื้อสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ นักวิชาการต่างประเทศคาดมีคนติดเชื้อที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ถึง 1,700 คน

ภาพจาก Anthony WALLACE/AFP

          จากสถานการณ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) หรือไวรัสอู่ฮั่น ความคืบหน้าในประเทศไทยพบว่า มีการพบผู้ป่วยต้องสงสัยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จำนวน 1 คน โดยผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นชาวจีน วัย 18 ปี มีไข้สูง ไอ จาม ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้กักตัวและแยกเข้าสู่กระบวนการรักษา ตรวจว่าเป็นโรคใดกันแน่

อ่านข่าว : แถลงพบผู้ต้องสงสัยป่วยไวรัสพันธุ์ใหม่ กลางด่านควบคุมโรคสนามบินเชียงใหม่

          ล่าสุด วันที่ 21 มกราคม 2563 อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า ทางการจีนพบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 217 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คน และยอมรับว่าไวรัสดังกล่าวสามารถติดต่อได้จากคนสู่คน โดยพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจากผู้ป่วยแล้ว 15 คน มีอาการรุนแรง 1 คน

สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศจีน และต่างประเทศ

          - เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ติดเชื้อกว่า 200 คน เสียชีวิต 4 คน
          - กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ติดเชื้อ 1 คน
          - กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ติดเชื้อ 1 คน
          - กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ติดเชื้อ 2 คน

ภาพจาก Anthony WALLACE/AFP

          ทั้งนี้ จากรายงานพิเศษของ คุณพงศธัช สุขพงษ์ ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้อ้างอิงบทความจาก Neil M. Ferguson นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ MRC เพื่อการวินิจฉัยโรคระบาดทั่วโลก แห่งมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งมีการประเมินว่า น่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น มากถึง 1,723 คน

          อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย ได้รายงานสถานการณ์การสอบสวนโรคเบื้องต้นในประเทศจีน ว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาดหรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาด South China Seafood Market ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก ไก่ฟ้า งู เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่น ๆ ขณะนี้ตลาดดังกล่าวได้มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม และถูกปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563

ภาพจาก Noel Celis/AFP

สำหรับมาตรการการเฝ้าระวังของทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศไทยนั้น มีดังนี้

          - ทำการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ใน 4 ท่าอากาศยาน ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต
          - ขอความร่วมมือให้โรงพยาบาลทำการคัดกรองผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ และมีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น
          - การเฝ้าระวังในชุมชน โดยให้ความรู้ประชาชน เมื่อพบนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค มีอาการไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้แจ้งบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค DDC Hotline 1422

ภาพจาก STR/AFP

วิธีป้องกันตนเองของนักเดินทาง เนื่องจากองค์การอนามัยโลกไม่มีประกาศจำกัดการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว แต่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

          - ระหว่างเดินทางในต่างประเทศ ขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะเป็นพิษ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอ จาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน
          - หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตาย และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรวมถึงเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกดี
          - หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
          - ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น (เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว) เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
          - รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
          - หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ภายใน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
          - หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปภาพรวมสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่-เชื้อติดต่อจากคนสู่คนได้ อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2563 เวลา 11:32:01 22,376 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP