x close

สื่อชิ้นใหม่ สสส. สนับสนุนทุกบ้านให้มีสุขภาพดีด้วยชีวิตวิถีใหม่

บทความ สสส.

          "บ้านคือวิมานของเรา" คำพูดเก่าแก่แต่ไม่เคยล้าสมัย แม้ในวันที่ทั้งโลกเผชิญวิกฤตโควิด-19 บ้านก็ยังเป็นสถานที่ปลอดภัยที่คุณหมอทุกคนแนะนำให้เรากลับไประวังตัว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จนเมื่อยอดผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง เกิดการคลายล็อกทีละส่วน ร้านค้าเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ พนักงานได้กลับไปทำงานที่บริษัท เด็ก ๆ ก็ใกล้จะได้ไปโรงเรียนอีกครั้ง สถานการณ์ค่อย ๆ เริ่มผ่อนคลาย แต่ก็มาพร้อมกับคำเตือนว่า อย่าประมาท อย่าการ์ดตก ถ้าไม่อยากให้เกิดระลอกสอง


          การกลับมาใช้ชีวิตอย่างเคยในคราวนี้ จึงต้องเป็นไปในแบบ "ชีวิตวิถีใหม่" ซึ่งเกิดจากการปรับตัวร่วมกัน ทั้งการหมั่นล้างมือ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ที่เริ่มเห็นชินตา รวมไปถึงการใช้ชีวิตในบ้านที่จะไม่เหมือนเดิม ซึ่งสำคัญที่สุด เพราะถ้าเผลอปล่อยให้เชื้อโรครุกล้ำเข้าไปในบ้าน นอกจากเราเอง คนอื่นที่เรารักก็อาจเจ็บป่วยเช่นกัน 

         ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงผลิตสื่อความรู้ชุด "ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา" ซึ่งให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันที่อ้างอิงจากหลักสาธารณสุข และถูกถ่ายทอดในรูปแบบดิจิทัลโปสเตอร์ที่สามารถพิมพ์ออกมาได้ มีความสวยงาม เข้าใจง่ายสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยก่อนหน้านี้ได้ผลิตออกมาแล้ว 2 ชิ้น คือ ชีวิตวิถีใหม่...ในตลาด และ ชีวิตวิถีใหม่...ไปวัด ส่วนในครั้งนี้คือ "ชีวิตวิถีใหม่...ในบ้าน" โดยสามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://llln.me/G42SSFg ที่ให้คำแนะนำในการดูแลภายในบ้าน รวมไปถึงวิธีป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกไม่ให้เข้ามาในบ้าน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับช่วงเวลานี้ที่ทุกคนเริ่มกลับไปมีชีวิตนอกบ้านอีกครั้ง

          ในช่วงแรกของการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม ย่อมต้องมีความอึดอัด และความไม่เข้าใจอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า สุดท้ายทุกสิ่งทุกอย่างจะผ่านไป และชีวิตใหม่ที่รออยู่จะต้องดีกว่าเดิม ดังเช่นการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะนำคนไทยไปสู่การมีสุขภาพดีในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

          หากสนใจโปสเตอร์ชิ้นอื่น หรือสื่อรณรงค์ด้านสื่อสุขภาพที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และองค์กรของคุณ สามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดฟรีได้ที่ https://bit.ly/2wNe7TY

สื่อชิ้นใหม่ สสส. สนับสนุนทุกบ้านให้มีสุขภาพดีด้วยชีวิตวิถีใหม่ โพสต์เมื่อ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 10:25:25 11,571 อ่าน
TOP