x close

เปิด 4 ข้อ ปลดล็อกบัตรทอง 30 บาท มีอะไรบ้าง สามารถรักษาได้ทุกที่ ไม่มีใบส่งตัว !

 
             เปิด 4 ข้อคลายล็อกบัตรทอง สามารถรักษาได้ทุกที่ ไม่ต้องมีใบส่งตัว ยกระดับการรักษาโรคมะเร็ง ช่วยทำให้ผู้ป่วยสะดวกมากขึ้น

บัตรทอง 30 บาท

              วันที่ 25 ตุลาคม 2563 ข่าวช่องวัน  รายงานว่า นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนนตรี มอบให้กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการยกระดับระบบสวัสดิการแห่งรัฐด้านสาธารณสุข ด้วยการยกระดับระบบประกันสุขภาพแห่งชาติ กรณีที่ผู้ถือบัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรค สามารถเข้ารักษาที่ใดก็ได้ และยกเลิกการต้องใช้ใบส่งตัวของผู้ป่วย กรณีที่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่รักษาพยาบาล มีรายละเอียดดังนี้

              1. ประชาชนสามารถรับรักษาพยาบาลที่ใดก็ได้ โดยทดลองใช้กับกรุงเทพฯ ก่อน ซึ่งประชาชนสามารถรับบริการที่หน่วยบริการชุมชน อบอุ่น มีประมาณ 500 แห่งประกอบด้วย คลินิกชุมชนอบอุ่น และหน่วยบริการเฉพาะทางชุมชนอบอุ่น ทุกแห่ง จากเดิมคือ สิทธิบัตรทอง จะจับคู่กับหน่วยบริการประจำเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ป่วยก็ต้องไปรักษาคลินิกนั้น ๆ เว้นแต่ว่าอาการหนักถึงจะส่งไปสถานที่ที่ดีกว่า

              สำหรับการเริ่มใช้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ผู้ป่วยสามารถนัดหมายการเข้ารับบริการล่วงหน้าได้ มีการพัฒนาระบบร่วมกับแอปฯ เป๋าตัง และเริ่มให้บริการกับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน และจะขยายไปยังกลุ่มผู้ป่วยนอกในอนาคต

              2. ผู้ป่วยไม่ต้องใช้ใบส่งตัวอีกต่อไป กล่าวคือ เดิมนั้นหากคลินิกประจำวินิจฉัยส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพ ต้องได้รับใบส่งตัวจากคลินิกมาก่อน ซึ่งทำให้ประชาชนไม่สะดวก แต่นโยบายใหม่ หากผู้ป่วยไปรับบริการในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพแล้ว โรงพยาบาลวินิจฉัยว่าต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ผู้ป่วยสามารถรับการรักษาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องไปรับใบส่งตัวอีก เนื่องจากมีการทำระบบออนไลน์เชื่อมต่อข้อมูลไว้แล้ว

              3. ประชาชนแจ้งย้ายหน่วยบริการเมื่อใด ก็รักษาที่ใหม่ได้ทันที จากเดิมนั้น เมื่อขอย้ายต้องรออีก 15 วัน แต่ของใหม่คือไม่ต้องรอ 15 วันแล้ว ทำให้ประชาชนอุ่นใจว่า เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องย้ายถิ่นฐาน ก็สามารถย้ายหน่วยบริการและรักษาได้ทันท่วงทีแน่นอน

              4. ผู้ป่วยเป็นมะเร็ง จะได้รับการรักษาโรงพยาบาลที่มีศักยภาพและไม่แออัด เดิมนั้น โรงพยาบาลที่มีศักยภาพรักษามะเร็งมีน้อย แต่ผู้ป่วยเยอะ ทำให้เกิดสภาพคอขวด ต้องรอนัดหมายอย่างยาวนาน จึงทำให้มะเร็งลุกลามได้โดยไม่จำเป็น ซึ่งกฎใหม่ เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นมะเร็ง หน่วยบริการจะส่งข้อมูลมายัง สปสช. เพื่อให้จัดหาโรงพยาบาลที่ไม่แออัด และมีศักยภาพในการรักษาโรคมะเร็งนั้น ๆ ได้ทันท่วงที

บัตรทอง 30 บาท


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด 4 ข้อ ปลดล็อกบัตรทอง 30 บาท มีอะไรบ้าง สามารถรักษาได้ทุกที่ ไม่มีใบส่งตัว ! อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2563 เวลา 15:09:03 23,452 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP