x close

กลับบ้านสงกรานต์นี้ พาความคิดถึงของคุณไปให้ถึงคนที่รัก ด้วยเพลงเพราะ ๆ จาก สสส. และเวิร์คพอยท์

เพลงคิดถึงต้องกลับให้ถึง


ผู้เสียชีวิตระหว่าง 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์

          ปี 2561 : 548 ราย 
          ปี 2562 : 536 ราย 
          ปี 2563 : 199 ราย

          จำนวนผู้เสียชีวิตในปีที่แล้วลดลงมากเมื่อเทียบปีก่อน ๆ ปัจจัยหนึ่งมาจากถนนที่เปลี่ยวเหงาไร้รถรา เพราะเชื้อโรคร้ายโควิด-19 ทำให้คนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปเที่ยวพักผ่อนได้ 

          ความคิดถึงบ้าน คิดถึงครอบครัว คิดถึงเพื่อนที่อัดอั้นมานาน คงทำให้ปีนี้การเดินทางช่วงสงกรานต์กลับมาคึกคักเหมือนเคย หรืออาจยิ่งกว่าที่ผ่านมาเสียด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่า ความคับคั่งบนท้อนถนนย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และความสูญเสียยิ่งใหญ่ที่อาจกลับมาอีกครั้ง

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เชื่อว่า ไม่มีความสุขใดเทียบเท่าการที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา และไม่มีความคิดถึงใด จะเติมเต็มความเหงาได้เท่าความคิดถึงที่ถูกส่งไปถึงปลายทาง ด้วยเหตุนี้ สสส. จึงอาศัยโอกาสนี้สร้างสรรค์บทเพลงใหม่ โดยร่วมมือกับบริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด มหาชน มาช่วยแต่งเนื้อร้องและทำนองที่อัดแน่นความห่วงใย ถึงคนไทยทุกคนที่ต้องเดินทางไกลให้กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เพื่อมอบความคิดถึงให้ถึงคนที่เรารักซึ่งรออยู่ โดยได้นักร้องระดับเหรียญทองจากการแข่งขัน World Championships of Performing Arts 2011 คุณแนน (สาธิดา  พรหมพิริยะ) มาถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก 

          นอกจากนั้น บทเพลงนี้ยังถูกนำมาประกอบมิวสิควิดิโอซึ้ง ๆ ที่จำลองชีวิตจริงของคนไทยช่วงเดินทางกลับบ้าน ผ่านนักร้อง นักแสดง พิธิกรชื่อดัง 3 คน ได้แก่ คุณเสนาลิง สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ , คุณอุล ภาคภูมิ จงมั่นวัฒนา และคุณซัน วงศธร สมศรี ซึ่งสามารถติดตามดูได้ที่นี่ 

    
          วิกฤติโควิด-19 ที่หนักหนา คนไทยยังร่วมมือฟันฝ่าจนหลายอย่างค่อย ๆ ดีขึ้น นับอะไรกับปัญหาอุบัติเหตุช่วงเทศกาล ที่ขอเพียงคนไทยทุกคนหันมาร่วมแรงร่วมใจ ปฏิบัติตามกฎจราจร ใส่ใจตัวเอง และห่วงใยเพื่อนร่วมทาง ก็จะทำให้ทุกเทศกาลเป็นช่วงเวลาแห่งความรัก ความคิดถึงได้อย่างแท้จริง

เพลง คิดถึง..ต้องกลับให้ถึง
คำร้อง : วรานุช หาญสืบสาย
ทำนอง : วรานุช หาญสืบสาย
เรียบเรียง : จักรพัฒน์ เอี่ยมหนุน
ขับร้อง : สาธิดา  พรหมพิริยะ
                       
จัดห้องเช็ดถูไว้อย่างดี
เตรียมแกงพะแนงแป้งโรตี ของโปรด
เป็นรสที่เธอถูกใจ ให้รู้ดีใจเท่าไรที่เธอกลับมา

**ขับรถทางไกลอันตราย
ไม่รู้รถใครต่อใคร ขอได้โปรดสัญญา
มือถือพักเอาไว้ก่อน หากง่วงก็จอดพักนอน        
ไม่ต้องรีบร้อนอะไร

คิดถึงต้องกลับให้ถึง เพราะคนที่รออยู่ก็คิดถึง
ได้ยินไหมที่เป็นห่วง ทางนี้ ได้แต่ส่งใจ
คิดถึงต้องกลับให้ถึง ขอให้เดินทางอย่างปลอดภัย
ก็เธอสำคัญกับฉันแค่ไหน เธอรู้อยู่ใช่ไหม… 
ขับดี ๆ นะ   

วันนี้ไม่มีแอลกอฮอล์
เมารักกับฉันก็เพียงพอ ได้รึเปล่า
ขับรถเราต้องไม่ดื่ม ชีวิตพลิกชั่วข้ามคืน
หากเพียงผิดพลั้งไป**

ขับอย่าเร็วนัก ที่ห่วงก็เพราะรัก
เพราะคนที่รอ...คิดถึง

กลับบ้านสงกรานต์นี้ พาความคิดถึงของคุณไปให้ถึงคนที่รัก ด้วยเพลงเพราะ ๆ จาก สสส. และเวิร์คพอยท์ โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2564 เวลา 11:16:16 10,833 อ่าน
TOP