x close

โรคกลัวแมลงสาบ โฟเบียที่เป็นกันถ้วนหน้า ทำไมเราถึงกลัวหนักหนากันนะ !

          กลัวแมลงสาบไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ากลัวขั้นสูงสุดแบบที่เข้าข่ายอาการโฟเบีย ลองมาดูว่าจะจัดการกับความกลัวนี้ยังไงดี
          คงไม่ค่อยมีใครอยากเป็นมิตรกับแมลงสาบเท่าไร โดยเฉพาะตอนที่เจ้าปีเตอร์บินพุ่งมาทางเรา แมลงสาบอยู่ทิศไหน เราจะพุ่งไปในทิศทางตรงข้ามทันที หนีกันชนิดที่ข้าวของกระจุยกระจาย และบางคนไม่ได้จบแค่นั้น แต่ยังแอบมีอาการใจสั่น แข้งขาอ่อน พาลจะเป็นลมขึ้นมาให้ขายหน้าแมลงสาบไปอีก ซึ่งความกลัวแมลงสาบในลักษณะนี้เป็นโรคกลัวชนิดหนึ่ง ที่ชื่อว่า Katsaridaphobia มาจากคำว่า Katsarida (แมลงสาบ) และ Phobia (ความกลัว) หรือภาวะกลัวแมลงสาบ
แมลงสาบตัวดี ทำไมมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก
โรคกลัวแมลงสาบ

          แมลงสาบ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Cockroaches จัดเป็นแมลงดึกดำบรรพ์ที่อยู่บนโลกมานานกว่า 250 ล้านปี และกระจายสายพันธุ์ไว้มากกว่า 4,500 ชนิด เพราะเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการปรับสายพันธุ์ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งแมลงสาบยังอึดมาก โดยจากผลการวิจัยระบุว่า แมลงสาบสามารถใช้ชีวิตอยู่โดยไม่มีหัวได้นานถึง 1 สัปดาห์ กลั้นหายใจได้นาน 40 นาที อยู่ใต้น้ำได้นาน 30 นาที นอกจากนี้ยังสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอาหารนานถึง 1 เดือน และไม่กินน้ำได้นานถึง 2 สัปดาห์ เลยทีเดียว

          วงจรชีวิตของแมลงสาบมีอยู่ 3 ระยะด้วยกัน คือ ไข่ ตัวอ่อนหรือตัวกลางวัย และตัวเต็มวัย มีความยาวลำตัวประมาณ 1-8 เซนติเมตร มีสีตั้งแต่น้ำตาลอ่อนไปจนถึงดำ หรือบางสายพันธุ์เป็นสีเขียวหรือสีส้ม ทั้งนี้ หลังจากโตเต็มที่อายุของแมลงสาบจะอยู่ได้ประมาณ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความอุดมสมบูรณ์ของอาหาร

          แมลงสาบมีแหล่งกำเนิดในเขตอบอุ่น จึงมักจะพบแมลงสาบในแถบภูมิภาคที่มีอากาศร้อนมากกว่าประเทศที่หนาวเย็น และยังเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยในที่มืด ๆ อบอุ่น มีความชื้นสูง เราจึงมักจะพบแมลงสาบในห้องน้ำ ท่อระบายน้ำ ในครัว โกดังเก็บสินค้า หรือในกองขยะ

เปิด 10 ความลับแมลงสาบ ทำไมทนทายาด อยู่มานานกว่า 250 ล้านปี

แมลงสาบในไทย มีสายพันธุ์ไหนบ้าง

          ปัจจุบันในไทยมีแมลงสาบอยู่ 12 ชนิดด้วยกัน แต่ที่พบในบ้านเรือนได้บ่อยจะมี 3 สายพันธุ์ คือ

          1. แมลงสาบอเมริกัน ตัวใหญ่มันวาว สีน้ำตาลแดงเข้ม
          2. แมลงสาบเยอรมัน ลำตัวออกสีแทนหรือน้ำตาลอ่อน มีแถบสีน้ำตาลเข้มคู่กันบนแผ่นหลัง ยาวประมาณครึ่งนิ้ว
          3. แมลงสาบบรุนเนีย ตัวเล็กกว่าแมลงสาบอเมริกันเล็กน้อย ลำตัวเป็นสีน้ำตาลแดงคล้ำ ที่อกด้านบนมีจุดดำขนาดใหญ่ 2 จุด ล้อมรอบด้วยวงเส้นสีเหลืองจาง ๆ อาจเห็นเป็นรูปส้อมอยู่บนขอบหลังของส่วนอก

ทำไมถึงเรียกแมลงสาบว่าปีเตอร์
          จุดกำเนิดที่เราเรียกแมลงสาบว่าปีเตอร์ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่คาดเดากันว่ามาจากภาพยนตร์เรื่อง Joe’s Apartment ที่ฉายเมื่อปี 1996 บ้างก็ว่ามาจากโฆษณาสมัยก่อนที่ตั้งชื่อให้ตัวละครแมลงสาบว่าปีเตอร์ และยังมีอีกเบาะแสว่ามาจากหนังสือภาพวาดเรื่อง บอย ของนักเขียน ว.แหวน ที่ตั้งชื่อแมลงสาบในเรื่องว่าปีเตอร์เช่นกัน ทว่าท้ายที่สุดแล้วแมลงสาบจะได้ชื่อนี้มาจากไหน ก็คิดว่าคงไม่มีใครอยากรู้จักมักจี่เจ้าปีเตอร์กันเท่าไรหรอกเนอะ
เปิดเหตุผลในใจ ทำไมคนถึงกลัวแมลงสาบ
โรคกลัวแมลงสาบ

          หลายคนอาจพูดว่ากลัวก็คือกลัว แต่ถ้าลองพิจารณาดูเหตุผลลึก ๆ ในจิตใจ อาจเป็นเพราะแมลงสาบเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่สกปรก ชื้นแฉะ กองขยะ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเชื้อโรค ทำให้เรารู้สึกได้ว่าแมลงสาบคือความอันตราย เพราะนำโรคมาสู่มนุษย์ได้มากมาย เช่น อุจจาระร่วง บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ บางคนอาจเป็นหอบหืด ภูมิแพ้ หรือโรคผิวหนังได้อีก

          อีกอย่างก็คือรูปร่างและกลิ่นเหม็น ๆ ของมัน เห็นเฉย ๆ ก็รู้สึกขยะแขยงแล้ว แล้วถ้ามาสัมผัสตัว แค่คิดก็ขนลุกชูชันไปหมดทั้งตัวเลยว่าไหม นอกจากนี้แมลงสาบก็ชอบแอบมาแบบเงียบ ๆ ทำให้คนตกใจและจำความรู้สึกตอนนั้นได้อย่างฝังลึก รวมไปถึงเวลาที่แมลงสาบบินเข้าหาด้วยความเร็ว พุ่งตรงมาแบบแน่วแน่ และชอบมาเกาะมาไต่ตามตัวเราอีก ทั้งหมดนี้คงเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครอยากเจอแมลงสาบแบบจัง ๆ โดยเฉพาะในระยะประชิด

    

กลัวแมลงสาบขั้นไหน ถึงจะเข้าข่ายโฟเบีย

          โรคกลัวแมลงสาบ หรือ Katsaridaphobia ก็เป็นภาวะโฟเบียที่ต้องมีอาการเฉพาะเจาะจงที่สังเกตได้ อย่างเมื่อเจอแมลงสาบแล้วจะมีอาการดังนี้

  • หยุดชะงัก ไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้
  • กรีดร้องหรือร้องไห้
  • เข่าอ่อน 
  • เป็นลม
  • หัวใจเต้นเร็วขึ้น
  • หายใจถี่

          คนที่กลัวหรือเกลียดแมลงสาบแบบสุด ๆ จนอาจเป็นโฟเบีย บางคนแค่เห็นรูปแมลงสาบก็ไม่ได้ มือไม้อ่อน มองแล้วใจสั่นได้เหมือนกัน ซึ่งสาเหตุที่กลัวแมลงสาบขั้นหนักแบบนี้อาจเป็นผลสืบเนื่องมาจากประสบการณ์เลวร้ายที่มีร่วมกับแมลงสาบ เช่น เจอฝูงแมลงสาบหลาย ๆ ตัวอยู่รวมกันแบบใกล้ ๆ เจอแมลงสาบพุ่งเข้าใส่และไต่ไปตามตัว หรือเมื่อตอนยังเด็กเคยเล่นซ่อนแอบ หรือถูกขังในพื้นที่แคบ ๆ ที่ไม่ค่อยสะอาดและมีแมลงสาบอยู่ในนั้นด้วย ทว่าเราก็สามารถหายจากภาวะกลัวแมลงสาบได้นะคะ

โรคกลัวแมลงสาบ จัดการยังไงให้หายกลัว
โรคกลัวแมลงสาบ

          การรักษาอาการกลัวแมลงสาบสำหรับคนที่กลัวหนักมากจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ เช่น เห็นแมลงสาบอยู่ในห้องน้ำแล้วไม่กล้าเข้าห้องน้ำนั้นอีกเลย ซึ่งถ้าเป็นห้องน้ำในบ้านตัวเองก็จะใช้ชีวิตลำบากน่าดู ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าความกลัวแมลงสาบมันหนักจนใช้ชีวิตประจำวันได้ยาก แนะนำให้ปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ ซึ่งวิธีรักษาจะเป็นไปตามขั้นตอนและระดับความรุนแรงของผู้ป่วย เช่น เริ่มพูดคุยเรื่องแมลงสาบกับผู้ป่วย จากนั้นก็เขยิบมาดูรูปภาพ ทำให้คุ้นชินกับแมลงสาบมากขึ้น ไปจนถึงขั้นกล้าสัมผัสแมลงสาบปลอม หรือเห็นแมลงสาบตัวจริงแบบไกล ๆ ได้โดยไม่ตระหนก หรือมีอาการโฟเบียกำเริบอีก

          อ้อ ! และในต่างประเทศก็เริ่มมีการใช้เทคโนโลยี VR คือ การจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง มารักษาผู้ป่วยโฟเบียแล้วด้วยนะคะ

          หากเจอคนกลัวแมลงสาบมาก ๆ อย่าไปแกล้งเขาด้วยแมลงสาบและเห็นเป็นเรื่องขบขัน แต่ขอให้เข้าใจความกลัวที่เขาเป็นอยู่ ส่วนคนที่เช็กอาการแล้วพบว่าไม่ได้กลัวแมลงสาบหนักถึงขั้นโฟเบีย เราก็ขอแสดงความยินดีด้วย นอกจากนี้เราก็มีวิธีกำจัดแมลงสาบมาให้ไปลองจัดการเจ้าปีเตอร์ตัวดีกันค่ะ

วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ ไม่ให้ยั้วเยี้ยในบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้องกับแมลงสาบ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคกลัวแมลงสาบ โฟเบียที่เป็นกันถ้วนหน้า ทำไมเราถึงกลัวหนักหนากันนะ ! อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:31:11 28,480 อ่าน
TOP