สธ.สั่งเร่งวิจัย รางจืด สู้รังสีมรณะ


รางจืด , ว่านรางจืด


‘รางจืด’สู้รังสีมรณะ! สธ.สั่งเร่งวิจัยหวังช่วยชาวโลก (ไทยโพสต์)
 
           ฝากความหวัง "รางจืด" สมุนไพรไทยดับวิตกพิษภัยกัมมันตภาพรังสี "พรรณสิริ"ให้กรมแพทย์แผนไทยร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ศึกษาวิจัยหวังเป็นข่าวดีของคนทั้งโลก

          นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมนี้ ว่าขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนไทยใช้รางจืดซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ปลูกง่าย นำมาใช้ในการขับพิษจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในร่างกาย ทั้งเกษตรกรผู้ปลูกรวมทั้งประชาชนทั่วไปซึ่งอาจบริโภคผักผลไม้ที่มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างซึ่งจากการตรวจล่าสุดพบผักผลไม้สดมีสารเคมีตกค้างถึงร้อยละ 28

          ขณะเดียวกันเนื่องจากขณะนี้ทั่วโลกกำลังวิตกกับภาวะสารกัมมันตรังสีที่อาจรั่วไหลจากโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ของประเทศญี่ปุ่นภายหลังภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2554เป็นต้นมา ซึ่งผลกระทบสุขภาพคนจากรังสีมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

          กระทรวงจึงมีแนวคิดจะทำการศึกษาวิจัยรางจืดมาใช้พิษจากสารกัมมันตรังสีในสัตว์ทดลองว่า สามารถแก้ปัญหาการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีและขับพิษได้หรือไม่ซึ่งที่ผ่านมาทั่วโลกรวมทั้งไทยยังไม่มีการวิจัยเรื่องนี้มาก่อนแต่มีงานวิจัยทางห้องทดลองหลายสถาบันพบว่ารางจืดมีฤทธิ์ในการลดพิษของสารตะกั่วที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ประสาทสมองในหนูทดลองได้ และยังสามารถลดพิษของแมงดาทะเลได้ ทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิต 2 ราย
 
          "ได้หารือกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อดำเนินการศึกษาวิจัยคาดว่าจะใช้เวลาศึกษาทดลองประมาณ 1 ปี ใช้งบประมาณ 2-3 ล้านบาทหากสำเร็จจะเป็นข่าวดีให้คนทั่วโลกที่จะมียาสมุนไพรรักษาพิษจากสารกัมมันตรังสีที่อาจปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมหรือในอาหารได้" นางพรรณสิริ กล่าว

          รมช.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า สำหรับโครงการ "เกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัยสมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส"กระทรวงมีนโยบายจะตรวจคัดกรองเกษตรกรที่มีทั่วประเทศ 14.1 ล้านคนให้ครบภายใน 5 ปี โดยในปี 2554 มีเป้าหมายตรวจเกษตรกร 840,000คนทั่วประเทศ โดยให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล 840 แห่งร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข 84,000 คนค้นหาเกษตรกรที่มีความเสี่ยงและตรวจเลือดโดยใช้ชุดตรวจสารพิษในเลือดภาคสนามรู้ผลเร็วภายใน 10 นาทีหากพบว่าเกษตรกรมีสารพิษในเลือดในระดับที่ไม่ปลอดภัยจะนำสมุนไพรรางจืดซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมาใช้ขับพิษออกในรูปของชาชง กิน 6กรัมก็จะขับสารพิษออกภายใน 7 วันขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ.สั่งเร่งวิจัย รางจืด สู้รังสีมรณะ โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2554 เวลา 22:38:07 802 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ.สั่งเร่งวิจัย รางจืด สู้รังสีมรณะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP