เผยคนไทยแห่บริจาคโลหิต ซับน้ำตาสึนามิญี่ปุ่น

บริจาคเลือดเลือดไทยให้เพื่อน! ซับน้ำตา สึนามิ (ไทยโพสต์)

          น้ำใจคนไทยหลั่งไหลช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ไม่ได้มาในรูปเงินบริจาคเท่านั้น แต่ยังอุทิศเลือดหวังช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ สภากาชาดเผยได้รับโลหิตเพิ่มขึ้น 7% ล่าสุดทำหนังสือถึงญี่ปุ่นแสดงความพร้อมจัดส่งโลหิตหากร้องขอมา

         หลังจากเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมหาศาล หลายประเทศยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือฟื้นฟูเหตุการณ์วิปโยคครั้งนี้ สำหรับประเทศไทยไม่เพียงแต่มีหน่วยงานต่างๆ เปิดรับบริจาคเงินเพื่อเยียวยาผู้ประสบภัยเท่านั้น ยังมีข้อมูลจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติว่ามีผู้บริจาคพร้อมใจกันมาอุทิศ เลือดเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวญี่ปุ่น รวมทั้งผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศพม่าเมื่อเร็ว ๆ นี้

         แพทย์หญิง สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า หลังจากเกิดภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมจนถึงขณะนี้ ปรากฏว่ามีคนไทยแห่กันมาบริจาคโลหิตเพิ่มมากขึ้น โดยได้รับปริมาณโลหิตมากขึ้นถึง 7% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม 2553 ซึ่งในช่วงนี้เป็นเวลาเตรียมสอบและปิดเทอมของนักเรียนระดับมัธยมปลายและนัก ศึกษา จำนวนผู้บริจาคกลุ่มวัยรุ่นจะลดลงมาก แต่เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นก็มีผู้บริจาควัยทำงานเข้ามาทดแทนกลุ่ม วัยรุ่น จากการสอบถามเหตุผลที่บริจาคโลหิต พบว่า รู้สึกสงสารคนญี่ปุ่นจึงต้องการแสดงพลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้มีชีวิตรอดปลอดภัย นับเป็นอีกหนึ่งในน้ำใจของคนไทยที่ช่วยซับน้ำตาเพื่อนมนุษย์ในภาวะวิกฤติ

          แพทย์หญิง สร้อยสอางค์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่เกิดเหตุภัยพิบัติธรรมชาติหรือสถานการณ์ความไม่สงบในบ้านเมือง ก็จะมีผู้ใจบุญเดินทางมาบริจาคโลหิตมากกว่าปกติ แม้สภากาชาดไทยไม่ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวน แต่ก็มีคนเข้าคิวรอบริจาคโลหิตกันอย่างแน่นขนัด ซึ่งเป็นจิตอาสาอย่างหนึ่งที่คนไทยไม่เคยละเลย แม้ภัยพิบัติจะเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น คนไทยก็ยังห่วงใย เนื่องจากทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน คนไทยรับวัฒนธรรมและแฟชั่นหลายอย่างของญี่ปุ่นมานานแล้ว เราจึงรู้สึกห่วงใยมากเป็นพิเศษ

          "สภากาชาดแต่ละประเทศก็ยังมีความใกล้ ชิดกันและติดต่อประสานงานกันตลอด หากมีประเทศใดประเทศหนึ่งต้องการเลือด ประเทศสมาชิกสภากาชาดก็จะส่งเลือดไปช่วยเหลือทันที เมื่อเร็วๆ นี้เราได้ทำหนังสือแสดงความเสียใจและให้กำลังใจผ่านทางผู้อำนวยการกาชาด ญี่ปุ่น และแจ้งว่าเราพร้อมจัดส่งโลหิตไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดรักษาเร่งด่วน ซึ่งประเทศญี่ปุ่นยังไม่ขอรับเลือดจากประเทศอื่น เพราะมีผู้บริจาคภายในประเทศเพียงพอต่อความต้องการ" ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กล่าว และว่า หากประเทศญี่ปุ่นไม่ขอรับโลหิตที่ได้รับบริจาคครั้งนี้ก็ถือเป็นผลพลอยได้ ของผู้ป่วยในประเทศไทยที่ยังต้องการเลือดรักษาชีวิต

         ส่วนการจัดหาปริมาณ โลหิตของกาชาดญี่ปุ่นมีศักยภาพสูง ด้วยนิสัยของคนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นญี่ปุ่นเมื่ออายุถึง 18 ปีจะรู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบของตัวเอง ว่าควรบริจาคเลือดทุก ๆ 3 เดือน และยังต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อสามารถบริจาคเลือดได้อย่างสม่ำ เสมอ จึงขอให้เยาวชนไทยเอาแบบอย่างนิสัยที่ดีการด้านจิตสาธารณะเหมือนชาวญี่ปุ่นเช่นกัน

         แพทย์หญิง สร้อยสอางค์ ระบุว่า ตัวเลขผู้บริจาคโลหิตที่ศูนย์มีประมาณวันละ 1,300-1,400 ยูนิต เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยในแต่ละวัน และเก็บสำรองไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อีก 3 วัน ถ้าเกิดเหตุแผ่นดินไหวในประเทศไทยก็จะรองรับผู้บาดเจ็บได้แน่นอน เช่น เหตุการณ์สึนามิถล่มภาคใต้เมื่อปี 2547 ก็มีผู้บริจาคมาก นอกจากนี้ ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก สภากาชาดไทยจึงได้จัดกิจกรรม "แล้งนี้ไม่แล้งน้ำใจ" ระหว่างวันที่ 9-17 เมษายนนี้ ขอเชิญชวนบริจาคโลหิตได้ที่ศูนย์ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะจัดหาปริมาณโลหิตให้ได้วันละ 1,500 ยูนิตขึ้นไป

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยคนไทยแห่บริจาคโลหิต ซับน้ำตาสึนามิญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2554 เวลา 10:59:05 610 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เผยคนไทยแห่บริจาคโลหิต ซับน้ำตาสึนามิญี่ปุ่น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP