เตือน! ระวังอันตรายเล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ดินสอพองเตือน! อันตรายเล่นดินสอพอง ช่วงสงกรานต์ (ไอเอ็นเอ็น)

          สสจ.ลพบุรี เตือนประชาชน ระวังอันตรายเล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หลังพบมีสารจุลินทรีย์ปนเปื้อน

          นายแพทย์ ศิริชัย ลิ้มสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี มอบหมายให้นายแพทย์นพพร พงษ์ปลื้มปิติชัย รองแพทย์ใหญ่สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี นำทีมงานลงพื้นที่หมู่บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตดินสอพองแหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด ส่งขายในต่างจังหวัด ทั้งกรุงเทพ อยุธยา และจังหวัดตามชายทะเล ที่มีการนำดินสอพองไปใช้เล่นสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก

          ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจร้านค้าที่นำดินสอพองมาจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง พบว่า ในปีนี้ สามารถขายดินสอพองได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากการผลิตเริ่มได้มาตรฐานเพิ่มมากขึ้น หลังหลายปีที่ผ่านมา ทางสาธารณสุข ได้มีการเข้มงวดและตรวจด้านความสะอาดและปลอดภัยตลอดทุกปี แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องมีการประกาศเตือนชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยว ที่นำดินสอพองไปเล่นอาจมีอันตรายได้

          โดยทางสาธารณสุขได้มีการเก็บตัวอย่างของดินสอพอง มาตรวจพบว่า ดินสอพองที่ชาวบ้านทำ จำนวน 22 ตัวอย่าง ตรวจทางห้องปฏิบัติการพบการปนเปื้อนจุลินทรีย์ และโลหะหนักเกินมาตรฐานกำหนด หากนำมาใช้อาจเป็นอันตราย หากเชื้อจุลินทรีย์เข้าตา หรือ บาดแผล หรือ สิว อาจทำให้ตาอักเสบ หรือบอดได้ โดยเฉพาะเชื้อ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา จะทำให้มีอาการอักเสบรุนแรง หากเป็นเชื้อ อี.โคไล ซาโมเนลล่า และเชื้อคลอสตริเดียม ถ้าเข้าปากอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียภายใน 8-22 ชั่วโมง หรือมีการติดเชื้อในกระแสเลือด จนทำให้เสียชีวิตได้

          นายแพทย์นพพร กล่าวด้วยว่า แหล่งผลิตดินสอพองแหล่งใหญ่ที่สุดอยู่ที่จังหวัดลพบุรี มีชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนมากที่ยึดอาชีพทำดินสอพองจำหน่าย และบางรายก็ได้มาตรฐาน บางรายก็ไม่ได้มาตราฐาน จึงต้องออกเตือน และแนะนำผู้ค้าดินสอพองทุกรายให้มีการแนะนำนักท่องเที่ยวที่มาซื้อดินสอพองไปเล่นสงกรานต์ ให้มีความระมัดระวังในการเล่น อย่าเอาแต่สนุกสนานและมันเพียงอย่างเดียว เพราะโทษที่ได้รับอาจถึงตายจากเชื้อที่อยู่ในดินสอพอง

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก banjongrat.ac.thเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน! ระวังอันตรายเล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ โพสต์เมื่อ 6 เมษายน 2554 เวลา 11:21:24 107 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือน! ระวังอันตรายเล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP