x close

เช็กเงื่อนไขบัตรทองใหม่ 30 บาทรักษาทุกที่ ดีเดย์ 1 ม.ค. 65 หากไม่รู้อาจเสียผลประโยชน์

         เช็กเงื่อนไขบัตรทองใหม่ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 ประชาชนสามารถรับการรักษาได้ทุกที่ ไม่ต้องใช้ใบส่งตัวอีกแล้ว ภายใต้โครงการ 30 บาท รักษาทุกที่

เช็กเงื่อนไขบัตรทองใหม่ 30 บาทรักษาทุกที่ ดีเดย์ 1 ม.ค. 65 หากไม่รู้อาจเสียผลประโยชน์

         ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีการเปลี่ยนเงื่อนไขของบัตรประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาผู้ใช้บัตรทองเดิมที่ประสบพบเจอ มีรายละเอียดดังนี้

เงื่อนไขบัตรทองใหม่


         เดิมนั้น ประชาชนจะมีหน่วยบริการประจำ (สถานพยาบาล) ที่ลงทะเบียนไว้ และต้องไปรักษาที่นั่น ถ้าหากไปหน่วยบริการอื่น จะถูกเรียกเก็บเงินหรือต้องกลับไปรับใบส่งตัว แต่กฎใหม่นั้น หากประชาชนมีความจำเป็นหรือเหตุสมควร สามารถเข้ารักษาที่หน่วยบริการปฐมภูมิอื่น ๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว และจะไม่มีการเรียกเก็บเงิน

         นอกจากนี้ หากประชาชนเกิดภาวะเจ็บป่วย จำเป็นต้องรับการรักษา เช่น ยาหมด ทำแผลต่อเนื่อง เจ็บ ไข้ ไอ ปวด เป็นต้น สามารถเข้ารับบริการผู้ป่วยนอกได้ที่หน่วยบริการปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรับใบส่งตัวจากหน่วยบริการที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ขั้นตอนการใช้สิทธิ


         1. ติดต่อหน่วยบริการปฐมภูมิที่เข้ารับการรักษา

         2. แจ้งความจำนงใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพก่อนรับบริการ

         3. แสดงบัตรประจำตัวประชาชน, บัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายที่ราชการออกใหม่ ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ให้ใช้สำเนาสูติบัตร (ใบเกิด)

หน่วยบริการปฐมภูมิ มีที่ไหนบ้าง


         หน่วยบริการปฐมภูมิ ได้แก่ สถานีอนามัย, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล, หน่วยบริการปฐมภูมิของโรงพยาบาล, ศุนย์สุขภาพชุมชน, ศุนย์บริการสาธารณสุข รวมถึงคลินิกชุมชนอบอุ่น โดยทั้งหมดนี้ ถือเป็นบริการสุขภาพด่านแรกของระบบสาธารณสุข มีบทบาทในการดูแลสุขภาพประชาชนในท้องถิ่น เน้นการป้องกันไม่ให้ป่วย ถ้าป่วยจะมีการดูแลรักษาเบื้องต้น และสามารถส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลที่รักษาโรคซับซ้อนมากขึ้นด้วย

บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า

อนุทิน โว เป็นการยกระดับบัตรทองเดิม


         ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การยกระดับบัตรทอง เป็นหนึ่งในโยบายสำคัญที่มอบหมายให้ สปสช. เน้นใน 4 บริการ ได้แก่

         1. ประชาชนที่เจ็บป่วยไปรับบริการกับหมอประจำครอบครัว ในหน่วยบริการปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ หรือ 30 บาทรักษาทุกที่

         2. ผู้ป่วยในไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัว

         3. โรคมะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้

         4. ย้ายหน่วยบริการ ได้สิทธิทันที ไม่ต้องรอ 15 วัน


         ที่ผ่านมา ในปี 2564 มีการนำร่องใช้โครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ในบางจังหวัดแล้ว และในปี 2565 จะขยายครอบคลุมทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย คนไทยสามารถใช้การบริการในระบบบริการปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ทั่วประเทศ ไม่ต้องมีใบรับส่งตัวแบบในอดีตอีกแล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กเงื่อนไขบัตรทองใหม่ 30 บาทรักษาทุกที่ ดีเดย์ 1 ม.ค. 65 หากไม่รู้อาจเสียผลประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:45:20 91,272 อ่าน
TOP