x close

"รอด" หนังโฆษณาใหม่จาก สสส. เปิดสนุก.. จบแบบหักมุม

รอด


          บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคลิปการขับรถหวาดเสียว ผาดโผน หรือ ผิดวินัยจราจร แชร์กันซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งขับย้อนศร ขับปาดหน้า การใช้ความเร็วสูงแข่งกันบนถนนใหญ่ บางคลิปตอนจบก็นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคลิปหลายเหตุการณ์ ที่คาดเดาตอนจบไม่ได้ เราอาจจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์หลังจากนั้น ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับผู้ที่ขับขี่ ไม่รู้ว่าพวกเขาเหล่านั้น จะ "รอด" กลับไปถึงบ้านดีหรือเปล่า ?

          คงจะดีถ้าอุบัติเหตุเหล่านั้นไม่เกิดขึ้น แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นยังมีพฤติกรรมการขับแบบเสี่ยง ๆ ต่อไป เพียงเพราะคิดว่า "ไม่เป็นไรหรอก..", "ไม่เกิดขึ้นหรอก.." "ยังไงก็รอด.." เพราะอย่าลืมว่า "อุบัติเหตุยังไม่เกิด ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิด" อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกครั้งล้วนแล้วแต่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนทั้งสิ้น จากสถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีที่มาจากพฤติกรรมเสี่ยงและความประมาท อย่างเช่นการขับรถเร็วเกินกำหนด การละเมิดวินัย-สัญลักษณ์จราจร เมาแล้วขับ หรือการไม่สวมหมวกกันน็อก ซึ่งกลับกลายเป็นพฤติกรรมผิด ๆ ที่เรามักพบเจอได้บ่อยครั้งตามท้องถนน หรือในคลิปวิดีโอตามสื่อสังคมออนไลน์    

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย อยากชวนคนไทยตระหนักถึงผลลัพธ์ที่จะตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจากความประมาท จึงเลือกหยิบภาพของความประมาทที่เรามักพบเจอในคลิปวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ มาเตือนใจผู้ที่ขับหรือขี่ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์เรื่อง "รอด" ที่ใช้ภาพจริง เหตุการณ์จริงของพฤติกรรมการขับขี่แบบ "เสี่ยง ๆ" มาเล่าในวิธีที่แปลกใหม่ โดยมีตอนจบอย่างที่ใครหลายคนก็คาดไม่ถึง…          ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ แน่นอนคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ก็คือการ "ตั้งสติ ก่อนสตาร์ต" รู้เท่าทันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทุกครั้งก่อนสตาร์ตรถ ไม่ว่าจะขับหรือขี่ ด้วยการเคารพสัญลักษณ์-วินัยจราจร ใช้ความเร็วให้เหมาะสม สวมหมวกกันน็อกทุกครั้งไม่ว่าจะเดินทางใกล้ไกล และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ดื่มแล้วขับ ที่เป็นต้นตอของการประมาทและขาดสติ ก็จะช่วยให้ไม่ว่าเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ หรือการเดินทางครั้งไหน ๆ ทุกคนก็จะ "รอด" จากอุบัติเหตุบนท้องถนนและกลับไปหาคนรักที่บ้านได้อย่างปลอดภัย


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ :
Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.
Line : @thaihealththailand
Tiktok: @thaihealth
Youtube: SocialMarketingTH
Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม"รอด" หนังโฆษณาใหม่จาก สสส. เปิดสนุก.. จบแบบหักมุม โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2565 เวลา 15:19:53 17,864 อ่าน
TOP