กินยังไงไม่ให้น้ำตาลเกิน

วิธีลดน้ำตาล

          จากข้อมูลพบว่าคนไทยกินน้ำตาลมากถึงวันละ 25 ช้อนชา (ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย) ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ที่ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ถึงกว่า 4 เท่า และจะนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพ และโรคต่าง ๆ มากมาย

          ความหวานเป็นต้นเหตุของโรคภัยแทบทุกระบบร่างกาย ความหวานที่มากเกิน ส่งผลต่อร่างกายหลายด้าน (ฟันและปาก สมอง ผิวหนัง กระเพาะและลำไส้ ตับอ่อน ตับ ไต หัวใจ ความอ้วน ภาวะเจริญพันธุ์) ซึ่งมีวิธีลดปริมาณน้ำตาลต่อวันได้หลากหลายวิธี เช่น

การชิมก่อนปรุง ลดเติมความหวาน

          ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารจานใด ๆ อาจจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาพอสมควรแล้ว ดังนั้น ลอง #ชิมสักนิดก่อนที่จะปรุง เพื่อลดการใส่น้ำตาลเพิ่มไป เพราะรสชาติอาจจะโอเคอยู่แล้ว ค่อย ๆ ลดในแต่ละมื้อ เพื่อไม่ให้กินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

วิธีลดน้ำตาล

น้ำจิ้มก็มีน้ำตาลใส่ให้น้อยลง แตะเพียงนิดเดียว

          เพราะในน้ำจิ้มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มสุกี้ ก็มีน้ำตาล แถมมีโซเดียมอยู่ด้วย ดังนั้น #น้ำจิ้มใส่ให้น้อยแต่เพียงนิดก็พอ จะได้รับน้ำตาลเพียงเล็กน้อย
 
วิธีลดน้ำตาล

เปลี่ยนขนมหวานเป็นผลไม้ (หวานน้อย)

          แน่นอนว่า เหล่าขนมหวาน เบเกอรี่ต่าง ๆ มีน้ำตาลไม่ใช่น้อยเลย หากเปลี่ยนเป็นผลไม้หวานน้อยแทน ก็จะช่วยลดน้ำตาล แถมได้วิตามินและเกลือแร่อีกด้วย
 
วิธีลดน้ำตาล

ระวังความหวานในเครื่องดื่มเย็น

          บรรดาเครื่องดื่มเย็น น้ำหวาน น้ำชื่นใจของหลาย ๆ คน แค่ดื่ม 1 แก้ว น้ำตาลก็เกินโควตาใน 1 วันแล้ว หากต้องการความสดชื่นแบบไม่ทำร้ายสุขภาพ ขอแนะนำสั่งหวานน้อยไม่เกิน 2 ช้อนชา
 
วิธีลดน้ำตาล

กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดีๆ จาก สสส  เพิ่มเติมได้ที่ : 

* Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส. 
* Line : @thaihealththailand 
* Tiktok : @thaihealth 
* Youtube : SocialMarketingTH
* Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม 


กินยังไงไม่ให้น้ำตาลเกิน โพสต์เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:59:30 9,056 อ่าน
TOP