x close

ไวรัส hMPV คืออะไร รู้จักโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่อาการคล้ายโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่

           ไวรัส hMPV อีกหนึ่งไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ อาการป่วยคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ โควิด 19 หากเป็นรุนแรงอาจทำให้ปอดอักเสบและระบบหายใจล้มเหลวได้เลย
ไวรัส hMPV

           เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ผู้คนมักมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจกันมากขึ้น ซึ่งนอกจากโรค RSV, โควิด 19, ไข้หวัดทั่วไปและไข้หวัดใหญ่แล้ว ยังมีอีกโรคที่ชื่อว่า ไวรัส hMPV ที่พบการระบาดอยู่บ้างเช่นกัน และอาการเบื้องต้นก็คล้ายกับโรคที่กล่าวมาทั้งหมดด้วย วันนี้เราลองไปทำความรู้จักกับไวรัสชนิดนี้เพื่อเตรียมป้องกันและรับมือ

ไวรัส hMPV คืออะไร

          ไวรัส hMPV หรือ ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส (Human metapneumovirus) เป็นไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับ RSV (Human Respiratory Syncytial Virus) เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดโรคติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยจะพบผู้ป่วยมากในช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว

ใครคือกลุ่มเสี่ยงโรคไวรัส hMPV

ไวรัส hMPV

          ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หอบหืด โรคไต เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำจึงติดเชื้อได้ง่าย 

          ในขณะที่เด็กโตและผู้ใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันดี เมื่อได้รับเชื้อไวรัส hMPV อาจไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเล็กน้อยคล้ายกับเป็นหวัดทั่วไป และหายไปได้เอง

ไวรัส hMPV ติดต่อกันได้ยังไง

          ไวรัส hMPV ติดต่อผ่านสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย การไอ การจาม โดยมีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 3-5 วัน และเมื่อป่วยแล้วจะสามารถแพร่เชื้อได้นาน 1-2 สัปดาห์ หลังจากแสดงอาการ

ไวรัส hMPV อาการเป็นอย่างไร

ไวรัส hMPV

          อาการเริ่มแรกคล้ายไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดหัว ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ น้ำมูกไหล หลังจากนั้นอาจมีอาการหลอดลมอักเสบ เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก และถ้าเป็นรุนแรงอาจทำให้ปอดอักเสบ หรือถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลวหากรักษาไม่ทันเวลา

          ทั้งนี้ การวินิจฉัยว่าป่วยเป็นไวรัส hMPV หรือไม่นั้น ต้องทำการป้ายจมูก เพื่อส่งสารคัดหลั่งไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเหมือนกับตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

ไวรัส hMPV รักษาอย่างไร

ไวรัส hMPV

          ปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัส hMPV โดยตรง จึงทำได้เพียงรักษาประคับประคองตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ แก้ไอ ละลายเสมหะ หากผู้ป่วยเป็นเด็กเล็กจะใช้วิธีดูดเสมหะ พ่นยา ให้สารน้ำทางหลอดเลือด (ถ้ามีภาวะขาดสารน้ำในร่างกายร่วมด้วย)

          ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย แพทย์จะให้รักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยเอกซเรย์ปอดเพื่อดูอาการปอดอักเสบ พร้อมให้ยารักษา หรืออาจต้องให้ออกซิเจนร่วมด้วย

วิธีป้องกันไวรัส hMPV

            เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ดังนั้น วิธีลดความเสี่ยงการติดเชื้อก็เหมือนกับการป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่น ๆ นั่นคือ

  • ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเดินทางไปยังที่ชุมชน 

  • หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ เจลแอลกอฮอล์

  • ไม่นำมือสกปรกไปขยี้ตา แคะจมูก หรือเข้าปาก

  • หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม หรือโรคระบบทางเดินหายใจ 

  • การรับประทานอาหารที่ปรุงสุก เพราะเชื้อไวรัส hMPV จะทนอยู่ในสภาพแวดล้อมได้เพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น และจะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน 55 องศาเซลเซียสขึ้นไป 

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

           ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งความชื้นยังส่งผลให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่าย ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องดูแลสุขอนามัยส่วนตัวให้ดี พร้อมกับรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันไว้รับมือกับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคทางเดินหายใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไวรัส hMPV คืออะไร รู้จักโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่อาการคล้ายโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่ อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 08:37:26 16,468 อ่าน
TOP