สสส. ชวน แกล้งลูก ผ่านกลวิธีสร้างสุขภาวะดี ในแคมเปญสามเหลี่ยมสมดุล หลังพบปัญหาใหญ่ !! เด็กไทยอ้วน ติดอันดับ 3 ในภูมิภาคอาเซียน

แคมเปญสามเหลี่ยมสมดุล

          ถึงเวลาแล้วที่ “พ่อแม่” ต้องทวงคืน “ความสมดุล” ในชีวิตให้กับเด็กร่วมกัน ด้วยการมาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของลูกให้เป็น “เด็กสมดุล” ด้วยการร่วมท้าทายให้พ่อแม่หา “กลวิธีต่าง ๆ” มาชักชวนให้ลูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลักสามเหลี่ยมสมดุล “วิ่งเล่น กินดี นอนพอ” ผ่านคลิปวิดีโอที่ใช้ชื่อว่า “แกล้งลูก” ที่ต้องการสื่อสารจุดประกายให้ผู้ปกครองลุกขึ้นมาชวนลูกวิ่งเล่น เตรียมอาหารบนโต๊ะกินข้าวให้ถูกหลักโภชนาการ และรู้เวลานอนหลับพักผ่อนที่ถูกต้อง เพื่อที่จะทำให้เด็กเติบโตสมวัยและสมดุล 

          เคล็ดไม่ลับที่สำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำมาฉายภาพผ่านคลิปวิดีโอชื่อว่า “แกล้งลูก” ไม่ได้ต้องการทำให้ผู้ปกครองหรือสังคมเข้าใจผิดว่าต้องใช้วิธีที่แกล้งเด็กจริง ๆ ถึงทำให้พวกเขามีสุขภาวะทางกาย ใจ สังคมที่ดีได้ แต่ในคลิปวิดีโอแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล” สอดแทรกเรื่องราวที่ทำให้เห็นว่าผู้ปกครองสามารถทำให้ลูก “วิ่งเล่น กินดี นอนพอ” ได้อย่างง่าย ๆ ไม่ว่าจะมีลูกคนเดียวหรือมีลูกหลายคน 

          หากพูดถึงหลักวิชาการที่นำมาใช้ทำคลิปวิดีโอชุดนี้ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย กลั่นประเด็นที่ผู้ปกครองต้องรู้ในการเลี้ยงเด็กเอาไว้ 3 เรื่อง ได้แก่ 

          1. วิ่งเล่น (Physical Activity) คือ การทำให้เด็กมีกิจกรรมทางกายหรือออกกำลังกายในระดับปานกลางขึ้นไป อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน 

          2. กินดี (Healthy Eating) ผู้ปกครองต้องทำอาหารหรือเลือกอาหารวางบนโต๊ะให้เด็กกินถูกต้องตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน 

          และ 3. นอนพอ (Sleep Hygiene) คือ การที่ผู้ปกครองต้องทำให้เด็กนอนหลับในช่วงเวลาที่ดี เหมาะสม และเพียงพอ คือเข้านอนแต่หัวค่ำช่วง 3 ทุ่มอย่างสม่ำเสมอ และต้องนอนรวมให้ได้ 9-12 ชั่วโมงต่อวัน  

แคมเปญสามเหลี่ยมสมดุล

          ตัวอย่างกลวิธีในคลิปวิดีโอ “แกล้งลูก” เป็นหนึ่งในการรณรงค์เชิงสัญลักษณ์ผ่านแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล” ที่ สสส. ต้องการเชิญชวนให้ผู้ปกครองพาเด็ก ๆ ของพวกเขามาเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสร้างความสมดุลให้กับเด็กผ่านรูปแบบกิจกรรมที่ต้อง “ไม่บังคับเด็ก” ให้ ‘วิ่งเล่น กินดี นอนพอ” เช่น ชวนลูกวิ่งแย่งโทรศัพท์มือถือคืน เปลี่ยนเมนูอาหารที่ไม่ตามใจลูกทั้งหมด เข้าไปในห้องนอนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ลูกแอบเล่นแท็บเล็ต หากดูอย่างลึกซึ้งหรือตั้งใจจะเห็นว่าการคิดเรื่องราวในคลิปวิดีโอนี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ทุกครอบครัว โดยที่ไม่ทำให้เด็กรู้สึกฝืน กดดัน หรือถูกบังคับให้อยู่ในกรอบและกฎเกณฑ์มากเกินไป 

          สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. อธิบายความจำเป็นของการผลักดันแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล” ว่า ต้องการทำให้เรื่องนี้เป็นที่รู้จักในสังคม ด้วยการสร้างความตระหนักรู้ถึงพ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงครูในโรงเรียน ให้หันมาสนใจและใส่ใจปรับพฤติกรรมการเลี้ยงดูเด็ก ๆ ในสังคมไทย ด้วยการชวนให้ทุกคนที่ได้ดูคลิปวิดีโอ “แกล้งลูก” ตระหนักเรื่องความสมดุลในชีวิตของเด็ก ทั้งเรื่องการมีกิจกรรมทางกาย กินอาหาร และการนอนหลับพักผ่อน ที่ไม่ใช่แค่การวัดกันที่น้ำหนักกับส่วนสูงที่ต้องมีมาตรฐานตามเกณฑ์ แต่หมายถึงการสร้างพฤติกรรมของเด็ก เพราะเป็นโอกาสทองที่จะทำให้เขามีสุขภาวะดีรอบด้าน ตั้งแต่การกิน การนอน การทำกิจกรรมต่าง ๆ หากทำ 3 สิ่งนี้ได้อย่างเพียงพอและสม่ำเสมอจะทำให้เด็กไทยสมดุลได้ 

          “อยากเชียร์ให้ผู้ปกครองลุกขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับลูก ๆ ของพวกเขาเอง เราก็เลยใช้คอนเซ็ปต์เรื่องแกล้ง เพื่อบอกพ่อแม่ว่าจะต้องหาวิธีแบบเนียน ๆ ที่ทำให้ลูกเกิดกิจกรรม วิ่งเล่น กินดี นอนพอ โดยที่เขาไม่ทันรู้ตัว ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับหรือยัดเยียดให้ทำ ดังนั้น หนังสั้น “แกล้งลูก” จึงเป็นการท้าทายพ่อแม่ชาวไทยให้ร่วมสนุกไปกับเรา ด้วยการสร้างสรรค์กลวิธีต่าง ๆ ที่จะสร้างสามเหลี่ยมสมดุลให้เกิดขึ้นกับลูก ทำให้ลูกรู้สึกยอมรับมันด้วยตัวเอง”

          ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. บอกทิ้งท้ายเกี่ยวกับคลิปวิดีโอ “แกล้งลูก” ในแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล” ว่า หัวใจสำคัญของ สสส. คือการพยายามจะชวนให้สังคมตระหนักถึงการคอยสังเกตพฤติกรรมและการเติบโตของลูกหลานได้ เป้าหมายใหญ่คือ การทำให้ผู้ปกครอง โรงเรียน ครู รับรู้เรื่องหรือสร้าง Awareness ในเรื่อง ‘วิ่งเล่น กินดี นอนพอ’ อย่างถูกวิธีในวงกว้างและมากที่สุด 

          รับชมคลิปวิดีโอ “แกล้งลูก” ในแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล” ของ สสส.  กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 
Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.
Line : @thaihealththailand
TikTok : @thaihealth
YouTube : SocialMarketingTH
Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม

สสส. ชวน แกล้งลูก ผ่านกลวิธีสร้างสุขภาวะดี ในแคมเปญสามเหลี่ยมสมดุล หลังพบปัญหาใหญ่ !! เด็กไทยอ้วน ติดอันดับ 3 ในภูมิภาคอาเซียน โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2567 เวลา 17:26:25 2,098 อ่าน
TOP