
ประโยคข้างต้นไม่ใช่ภาพจินตนาการที่เกินจริง แต่เป็นความจริงที่เกิดขึ้นแล้วทุกวันในสังคมไทย บุหรี่ไฟฟ้า ถูกห่อหุ้มด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย สีสันสดใส การแต่งกลิ่นสารเคมีกลบความอันตรายของสารอันตราย ถึงแม้รูปลักษณ์และภาพลักษณ์จะถูกปรุงแต่งให้ดูไม่อันตราย แต่อุปกรณ์ประเภทนี้ก็แฝงอันตรายที่รอการระเบิดเสมือน "ยาพิษที่เคลือบน้ำตาล" และเมื่อถึงเวลาระเบิด บุหรี่ไฟฟ้านี้ก็จะพรากอนาคตอันสดใสของคุณและคนที่คุณรักไปทีละน้อย และทิ้งมรดกที่ไม่พึงประสงค์ไว้ให้โลกใบนี้ต่อไป
‘บุหรี่ไฟฟ้า’ หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘พอด’ ได้แทรกซึมเข้าสู่ชีวิตของคนรุ่นใหม่และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จากการวางแผนที่มีกลไกและแยบยล สร้างความเย้ายวนในตัวสินค้า ทำให้กลุ่มเป้าหมายมองข้ามอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าและยังสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูไม่อันตราย โดยแฝงตนเองเข้าไปมีส่วนร่วมกับรูปแบบการใช้ชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงกลไกอันซับซ้อนที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสิ่งที่มองเห็น เพื่อเปิดเผยความจริงอันขมขื่นที่ทุกคนควรรู้
ภาพมายาที่ดึงดูดใจ : เมื่อ "รูปลักษณ์" กลายเป็นกับดัก
ลองจินตนาการดูว่าหากลูกหลานของเราที่อยู่ในวัยใสซื่อกำลังเผชิญหน้ากับผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่เหมือนบุหรี่มวนแบบเดิมอีกต่อไป สิ่งที่พวกเขาเห็นคือสินค้าที่มีรูปทรงคล้ายของเล่น ปากกา แฟลชไดรฟ์ ตัวของเล่น การ์ตูนที่คุ้นเคย หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่ดูแฟชั่น

สิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือ บุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้มาพร้อมกับรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายมากถึง 16,000 กลิ่น ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สดชื่น ขนมหวานน่ารับประทาน โคล่าซ่า ๆ หรือแม้แต่รสชาติที่เลียนแบบเครื่องดื่มยอดนิยมของวัยรุ่น
นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่า "การตลาดแบบล่อลวง" ที่บรรดาผู้ผลิตใช้เป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ นั่นคือ เด็กและเยาวชน พวกเขาสร้างภาพลักษณ์ให้บุหรี่ไฟฟ้าดูเท่ ทันสมัย ไร้อันตราย และที่สำคัญคือ เข้าถึงได้ง่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ อินฟลูเอนเซอร์ โซเชียลมีเดีย และแม้แต่ในพื้นที่ที่เด็ก ๆ ใช้ชีวิตประจำวัน
ตัวเลขจากการสำรวจในไทยเผยให้เห็นภาพที่น่ากังวลต่ออัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้า อาทิ
นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่า "การตลาดแบบล่อลวง" ที่บรรดาผู้ผลิตใช้เป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ นั่นคือ เด็กและเยาวชน พวกเขาสร้างภาพลักษณ์ให้บุหรี่ไฟฟ้าดูเท่ ทันสมัย ไร้อันตราย และที่สำคัญคือ เข้าถึงได้ง่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ อินฟลูเอนเซอร์ โซเชียลมีเดีย และแม้แต่ในพื้นที่ที่เด็ก ๆ ใช้ชีวิตประจำวัน
ตัวเลขจากการสำรวจในไทยเผยให้เห็นภาพที่น่ากังวลต่ออัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้า อาทิ
- ภาพรวมจำนวนผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ในประเทศไทยมีสถิติที่น่าตกใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไม่น้อย เช่น คนไทยสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่ม 11.44 เท่า จากปี 2564 ทำให้มีจำนวนผู้สูบเพิ่มเป็น 900,459 คน ในปี 2567
(ที่มา : Hfocus) - ถ้าเน้นเข้ามาที่กลุ่มวัยรุ่น เยาวชน และคนรุ่นใหม่ ข้อมูลจากปี 2565 พบว่า
- เยาวชนจนถึงอายุไม่เกิน 25 ปี เคยสูบบุหรี่ไฟฟ้าเฉลี่ยสูงถึง 25%
- ประชากรทั้งหมดที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า 38% ของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า อยู่ในช่วงอายุ 15-24 ปี
- จำนวนเด็กและเยาวชนไทยที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น 5.3 เท่า ในรอบ 7 ปี (พ.ศ. 2558-2565)
- เด็กและเยาวชนไทยอายุ 13-15 ปี สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น โดยกว่า 90% สูบครั้งแรกเพราะเพื่อนชวน
- และยังพบว่าเยาวชนหญิงกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญในการเข้าสู่วงจรบุหรี่ไฟฟ้า เปรียบเทียบจากที่เสี่ยงน้อยในการเข้าสู่วงจรการสูบบุหรี่มวน
(ที่มา: เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) )
จะเห็นได้ว่า ข้อมูลสถานการณ์ล่าสุดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2565-2567) บ่งชี้ว่า กลุ่มเด็กและเยาวชน (อายุ 9-15 ปี) เคยลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า พุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยอัตราในกลุ่มวัยเด็กและวัยรุ่นบางช่วงอายุอาจสูงถึง 17-43%

ตัวเลขเหล่านี้ไม่ใช่เพียงสถิติ แต่เป็น "สัญญาณอันตราย" ที่บ่งบอกว่าเด็ก ๆ เยาวชน รวมถึงคนรุ่นใหม่ของเรา กำลังเดินเข้าสู่กับดักที่วางไว้อย่างแยบยล จึงเป็นที่มาที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่
ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยแพทย์ ต้องสื่อสารให้ประชาชนในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดของบุหรี่ไฟฟ้า เด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ ตระหนักให้ได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้า หรือพอด ที่ถืออยู่ในมือนั้นไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด แถมยังอันตรายต่อสุขภาพและอนาคต
ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยแพทย์ ต้องสื่อสารให้ประชาชนในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดของบุหรี่ไฟฟ้า เด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่ ตระหนักให้ได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้า หรือพอด ที่ถืออยู่ในมือนั้นไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด แถมยังอันตรายต่อสุขภาพและอนาคต


- ผลกระทบต่อปอดจากโรคปอดอักเสบเฉียบพลัน หรือที่หลายคนเรียกว่า โรคอิวาลี่ EVALI
- ผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของกลุ่มเป้าหมายจาก นิโคตินและสารเคมีอื่น ๆ
- ผลกระทบต่อการเกิดการอักเสบรุนแรงจากสารเคมีในไอน้ำมันระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้า
รับชมก่อน รู้ก่อน เลิกก่อนที่จะสาย
ลองรับชมและคุณอาจจะรู้อันตรายที่ซ่อนอยู่ของบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้า รู้ไว้ ร้ายจัด ทำปอดอักเสบเฉียบพลัน
ลองรับชมและคุณอาจจะรู้อันตรายที่ซ่อนอยู่ของบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้า รู้ไว้ ร้ายจัด ทำปอดอักเสบเฉียบพลัน
Wonderland : สวนสนุกที่ไม่อยากให้ใครเผลอเข้าไป
TVC : กระทบปอด : ฆาตกรที่จะมาเอาปอดของผู้สูบพอด
หากใครเริ่มรู้สึกว่าบุหรี่ไฟฟ้ามันร้ายจัด แต่อยากอ่านข้อมูลความร้ายของบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่ม สามารถ อ่านข้อมูลใน คู่มือฉบับใหม่ปี 2025 “บุหรี่ไฟฟ้า รู้ไว้ ร้ายจัด”

ขอบคุณข้อมูลจาก :
- ภาพรวมจำนวนผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ในประเทศไทยมีสถิติที่น่าตกใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไม่น้อย เช่น คนไทยสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่ม 11.44 เท่า จากปี 2564 ทำให้มีจำนวนผู้สูบเพิ่มเป็น 900,459 คนในปี 2567
- ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบบุหรี่ไฟฟ้า: สถิติเยาวชน
คู่มือบุหรี่ไฟฟ้าภัยร้ายซ่อนลึก สสส. - กรมควบคุมโรค
- ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ
- World Health Organization
- hfocus.org
- โรงพยาบาลบางโพ
- pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
- nytimes.com
- academic.oup.com
กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ :
Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.
Line : @thaihealththailand
TikTok: @thaihealth
YouTube: SocialMarketingTH
Website : Social Marketing Thaihealth