แพทย์มะกันชี้เด็กติดเอดส์ รักษาได้เมื่อแรกเกิด


เอดส์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า แพทย์ชาวอเมริกันประสบความสำเร็จในการรักษาทารกติดเชื้อเอดส์ตั้งแต่เนิ่น ๆ นับเป็นข่าวดีในวงการแพทย์ ที่จะทำให้เด็กที่ติดเชื้อเอดส์จากพ่อแม่ ปลอดเอดส์ และเติบโตขึ้นมามีสุขภาพแข็งแรงเหมือนเด็กปกติทั่วไป

            รายงานระบุว่า การทดลองรักษาทารกติดเชื้อเอดส์ครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ดอกเตอร์ฮันนาห์ เกย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาศูนย์แพทย์ มหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปี้ ได้รักษาทารกรายหนึ่งที่ถือกำเนิดจากแม่ที่ติดเชื้อเอดส์ ด้วยวิธีการให้ยารักษา 3 ตัว หลังจากทารกลืมตาดูโลกได้เพียง 30 ชั่วโมง จากนั้นก็เฝ้าสังเกตความพัฒนาการ จนในที่สุดก็พบว่า ทารกที่มีแนวโน้มจะติดเชื้อเอดส์ สามารถหายจากเอดส์ได้ หากได้รับการรักษาตั้งแต่แรกเกิด

            ทั้งนี้ ปัจจุบันเด็กหญิงรายนี้อายุได้ 2 ปี 6 เดือนแล้ว และหลังจากการรักษา เธอไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะติดเชื้อเอดส์แต่อย่างใด

            อย่างไรก็ดี การรักษาที่ประสบความสำเร็จกับเด็กหญิงรายนี้ ไม่อาจจะยืนยันได้ว่าจะสามารถนำไปรักษาทารกรายอื่นได้ แพทย์จะต้องลองใช้วิธีเดียวกันนี้กับเด็กติดเชื้อเอดส์รายอื่นดู แล้วติดตามผลอีกครั้ง ซึ่งถ้าหากประสบความสำเร็จเช่นกัน ก็นับว่าเป็นข่าวดีในวงการแพทย์ ที่จะสามารถรักษาเด็กติดเชื้อเอดส์ที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เพื่อไม่ให้พวกเขาต้องเกิดมาพร้อมกับเชื้อเอดส์ที่พวกเขาไม่ได้ก่อนั่นเอง
แพทย์มะกันชี้เด็กติดเอดส์ รักษาได้เมื่อแรกเกิด โพสต์เมื่อ 4 มีนาคม 2556 เวลา 15:27:55 20 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แพทย์มะกันชี้เด็กติดเอดส์ รักษาได้เมื่อแรกเกิด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !