x close

ภัยแฝงจากแป้งฝุ่นทาตัว เสี่ยงโรคปอด-มะเร็งรังไข่เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แป้งฝุ่นทาตัว หรือแป้งเด็ก ที่วางขายกันอยู่เกลื่อนท้องตลาด อาจเป็นภัยเงียบที่แฝงอันตรายมาสู่เด็ก ๆ รวมทั้งผู้ใหญ่ที่ใช้เป็นประจำก็เป็นได้ หากแป้งที่เราใช้อยู่นั้นมีส่วนผสมของ "สารทัลคัม"

          เอ...ฟังชื่อ "สารทัลคัม" แล้ว ไม่ค่อยคุ้นหูเลย งั้นลองไปฟังข้อมูลจาก รศ.ดร.ไสยวิชญ์ วรวินิต ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีแป้ง และนักเทคโนโลยีดีเด่นของมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2549 กันดีกว่า จะได้รู้พิษสงของสารสีขาว ๆ ตัวนี้

          โดย รศ.ดร.ไสยวิชญ์ ให้ความรู้ว่า แป้งทาตัวเด็กที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วไป ผลิตจากแร่หินชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทัลค์ (Talc) หรือเรียกว่า "แป้งทัลคัม" (Talcum Powder) ผลิตจากการนำหินทัลคัมมาโม่ให้ละเอียด อบให้แห้ง ฆ่าเชื้อ และแยกสิ่งแปลกปลอมออก

          อย่างไรก็ตาม แม้สารนี้จะไม่ทำให้เกิดการตกค้างหากใช้ในช่วงสั้น ๆ แต่ที่น่ากลัวคือ แร่หินทัลคัมนี้ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ด้วยจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ ดังนั้น หากสูดเข้าไปทีละน้อย ๆ เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้แร่นี้ไปสะสมอยู่ในปอด โดยที่เซลล์บุผิวปอดจะดักจับแป้งไว้เป็นก้อน ทำให้การหายใจมีปัญหา มีอาการไอ ระบบทางเดินหายใจติดขัดรุนแรง ถ้าเป็นเด็กทารกก็อาจทำให้ปอดอักเสบ เกิดเป็นโรคเนื้องอกในปอด และเสียชีวิตได้

แป้งเด็ก

          ทั้งนี้ นอกจากเด็กที่นิยมใช้แป้งทาตัวแล้ว คุณผู้หญิงทั้งหลายก็ต้องระวังการใช้แป้งฝุ่นที่บริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยเช่นกัน เพราะมีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ใช้แป้งลดความอับชื้นที่อวัยวะเพศ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า นั่นเพราะอาจเป็นไปได้ที่แป้งจะหลงเข้าไปในร่างกายผ่านช่องคลอด มดลูก และท่อนำไข่ จนเข้าไปสู่ช่องท้อง

          เมื่อเป็นเช่นนี้ แพทย์จึงเตือนผู้หญิงไม่ให้ใช้แป้งตรงจุดซ่อนเร้น อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อสุขภาพเหล่านี้ จะเกิดขึ้นเมื่อใช้แป้งที่มีส่วนผสมของสารทัลคัม ซึ่งเราเองก็ไม่อาจทราบได้ว่าแป้งโรยตัวที่ใช้อยู่มีส่วนผสมของสารทัลคัมหรือไม่ ดังนั้น หากเลี่ยงการใช้แป้งกับระบบสืบพันธุ์ได้ก็น่าจะดีที่สุด

          ฟังแบบนี้แล้ว หลายคนคงรู้สึกกังวลขึ้นมาว่า เอ...แล้วเราควรจะใช้แป้งอะไรดีเพื่อความปลอดภัย เรื่องนี้ทางนักวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ประเทศ ก็ได้หาคำตอบให้แล้ว จากการผลิตแป้งที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวโพด ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ รวมทั้งแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์  (Rice Starch) ที่นักวิทยาศาสตร์ของไทยได้ค้นคว้าวิจัยและผลิตขึ้นมาได้สำเร็จ ภายใต้ชื่อแบรนด์ "ไรซ์แคร์" จึงมั่นใจได้ว่า แป้งชนิดนี้จะปลอดภัย ไม่เกิดการสะสมที่ปอด ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่สะสมใต้ร่มผ้า จึงลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ นอกจากนี้ยังปกป้องลูกน้อยจากผื่นคันได้ด้วย เพราะแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์มีคุณสมบัติป้องกันความเปียกชื้นและการดูดซับไขมันสูงกว่าทัลคัมนั่นเอง

 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภัยแฝงจากแป้งฝุ่นทาตัว เสี่ยงโรคปอด-มะเร็งรังไข่ อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2560 เวลา 08:20:03 23,581 อ่าน
TOP