x close

รังสีคอม วายร้ายทำลายผิว

คอมพิวเตอร์ นั่งทำงาน

รังสีคอม วายร้ายทำลายผิว (สสส.)

          ปรับค่าหน้าจอคอมใช้ครีมกันแดดป้องกันอันตรายได้

          "คอมพิวเตอร์" เครื่องมืออีกหนึ่งประเภทที่มีคนใช้เป็นจำนวนมากทั่วโลก และคนไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยในหลายครอบครัว มีคอมพิวเตอร์ติดบ้านกันแทบทุกหลังคาเรือน ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องใช้ในบ้าน คงไม่ต่างอะไรไปจากตู้ยาสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้านต้องมีไว้ใช้ พร้อมกันนี้ตามบริษัททุกหนแห่งไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ จะต้องมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล การติดต่อสื่อสาร และการทำงานโดยไม่ต้องออกแรงเองมากนัก อย่างการออกออกแบบ การพิมพงาน เป็นต้น
       
          ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้มนุษย์ต้องพบเจอกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา และบางคนก็สามารถอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา ซึ่งสาเหตุนี้จึงทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นกับร่างกายมากมาย ทั้งภายในและภายนอกในกลุ่มคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาทางสายตา ปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ปัญหาเกี่ยวกับข้อ และปัญหาเกี่ยวผิวพรรณ
 
          โดยจะขอพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวพรรณ เนื่องจากเป็นปัญหาที่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ ให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก เพราะปัจจุบันใคร ๆ ก็อยากมีผิวที่ขาวสวย และเนียนเรียบไม่มีจุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะทำให้สุขภาพผิวเป็นอย่างที่ใจต้องการ เมื่อต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมนานนับชั่วโมง

          สำหรับสาเหตุที่ทำให้กลุ่มคนที่นั่งทำงาน หรือเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกิดปัญหาผิวคล้ำนั้น เพราะคอมพิวเตอร์สามารถปล่อยรังสี UVA รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดกระฝ้าที่คาดไม่ถึง ทั้งนี้เพราะทางด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังจอคอมพิวเตอร์จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา
 
          ดังนั้นวิธีป้องกันจึงควรหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานทางด้านข้าง และด้านหลังจอภาพคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปในร่างกาย ขณะเดียวกันขณะที่นั่งพิมพ์งาน หรือเล่นคอมพิวเตอร์ควรนั่งห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 14-24 นิ้ว และห่างด้านข้างและด้านหลังจอมากกว่า 24 นิ้ว หรือไม่ก็เปลี่ยนมาใช้จอแบนแบบแอลซีดีหรือโน้ตบุ๊กแทน
 
          ขณะเดียวกัน ควรทำการปรับค่าความแสงสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางเครื่องใช้คำว่า Darkness หรือ Brightness ปรับให้เป็น 0 ก็จะสามารถช่วยลดแสงที่ทำให้ผิวคล้ำผิวเสียได้ถึง 80% ขึ้นไป เพราะโดยปกติแล้วจอคอมจะมีระบบแสงสว่าง นอกเหนือจากเม็ดแสงปกติเพื่อให้เกิดแสงจ้า ซึ่งแสงที่คอมนั้นจะอันตรายสามารถทำลายเส้นประสาทภายในดวงตา และทำลายเซลล์ ผิวอันอ่อนโยนของเรา
 
          นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะนำเข้ามาใช้รวมกันกับวิธีข้างต้นที่กล่าวถึง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผิวให้ลดน้อยลงไปได้ เมื่อต้องเผชิญกับรังสีที่อยู่บริเวณรอบ ๆ คอมพิวเตอร์ ได้แก่ ปลูกต้นตะบองเพชร หรือกระบองเพชรหว่า, กินชาเขียวพร้อมส้ม, ทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดดก่อนใช้คอมพิวเตอร์, อย่าตั้งจอให้ด้านหลังอยู่ในบริเวณที่มีคนนั่งหรือเดินผ่าน และต้องตั้งให้อยู่ในที่สามารถระบายอากาศให้ดี ขณะเดียวกัน ควรรับประทานผักและผลไม้จำพวกแครอท เชอร์รี่ แอปเปิล กล้วย และมะเขือเทศ และต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน
 
          และเมื่อพูดถึงครีมกันแดดหลายยี่ห้ออ้างว่า สามารถกันแดด และรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ตลอดทั้งวัน หรือวันละหลาย ๆ ชั่วโมง แต่กลุ่มสิ่งแวดล้อม เดอะ เอนไวรอนเมนทัลฯ พบว่า ครีมกันแดดส่วนใหญ่เสื่อมสภาพหลังจากทาลงบนผิวประมาณ 15 นาที ไม่รวมถึงเวลาที่เหงื่อออกมาก ๆ การถูเนื้อถูตัว อันทำให้ครีมกันแดด เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่วนสารเคมีอันตรายที่ผสม อยู่นั้น สารที่อันตรายที่สุดคือ อ็อกซีเบนโซน ซึ่งใช้กันรังสียูวีเอและยังเป็นสารก่อมะเร็ง
 
          สำหรับผู้ที่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานนั้น จำเป็นจะต้องหาซื้อครีมที่มีส่วนผสมของ SPF, PA และ PABA Free ได้อย่างครบถ้วนแล้ว เพื่อช่วยปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำและเกิดอันตรายแล้ว บางรายอาจมีการหาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รังสีคอม วายร้ายทำลายผิว อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2553 เวลา 16:46:16 14,651 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP