ข้าวมันไก่บูดง่าย สธ. เตือน เลี่ยงแพ็กเป็นอาหารกล่อง


ข้าวมันไก่

กรมอนามัย แนะจัดอาหารกล่องจำนวนมากเลี่ยงข้าวมันไก่ เหตุบูดง่าย (กรมอนามัย)

          กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะเลี่ยงเมนูข้าวมันไก่ในการจัดอาหารกล่อง สำหรับผู้ที่เดินทาง ทัศนศึกษาหรือท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เพราะหากเก็บในอุณหภูมิห้องและทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง อาจบูดเสียและก่อให้เกิดโรคท้องร่วงได้

          เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2557 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้าวมันไก่ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่สามารถหารับประทานได้ง่าย สะดวก โดยเฉพาะในเวลาเร่งรีบ แต่ข้าวมันไก่ไม่เหมาะนำมาเป็นเมนูอาหารกล่องในการจัดทัศนศึกษาหรือท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เพราะต้องปรุงประกอบในปริมาณมากและใช้เวลาเก็บไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง เสี่ยงต่อการบูดเสียและก่อให้เกิดโรคท้องร่วง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแสตปฟิโลคอคัส ออเรียส ที่เจริญเติบโตและผลิตสารพิษปนเปื้อนอยู่ในข้าวมันไก่ โดยเฉพาะเนื้อไก่ที่แขวนไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง อาการของโรคจะแสดงหลังจากรับสารพิษเข้าไปประมาณ 1-7 ชั่วโมง คือ คลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง ท้องเดิน ปวดท้อง เป็นตะคริวที่ท้อง ชักกระตุก หนาวสั่น อ่อนเพลีย ช็อกและอาจเป็นลมหมดสติได้ 

          ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคผู้ประกอบการขายข้าวมันไก่จึงควรปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหารอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการต้มไก่ต้องต้มให้สุกเสมอ ไม่ควรนำไก่ที่แช่แข็งมาต้มทันที เพราะจะสุกไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อที่ติดกระดูกจะสังเกตว่ามีเลือดสด ๆ ติดอยู่ จึงควรนำไก่แช่แข็งมาแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 คืน ก่อนนำมาต้ม

          สำหรับไก่ที่ปรุงสุกแล้วหากนำมาแขวนในตู้ ต้องนำไปลวกในน้ำซุปที่เดือดประมาณ 15 วินาที ทุก 2 ชั่วโมง และไก่แต่ละตัวควรขายได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง หากเกินต้องนำไปต้มใหม่อีกรอบ การใช้มีด เขียง ควรแยกสำหรับหั่นเนื้อไก่โดยเฉพาะ ข้าวมันต้องรักษาอุณหภูมิให้ร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียสตลอดเวลา ผักชี แตงกวา ต้องล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและแช่ในน้ำเกลือ หรือน้ำส้มสายชู หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต นาน 15-30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง ก่อนนำมาจำหน่าย

          "ทั้งนี้ผู้บริโภคควรเลือกร้านหรือแผงลอยที่มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย สังเกตข้าวมัน เนื้อไก่ ผัก น้ำจิ้ม ต้องมีภาชนะปิดและไม่มีกลิ่นบูด ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ แต่งกายสะอาด สวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ไก่ที่แขวนในตู้รอการจำหน่ายต้องสดใหม่ ผิวหนังเต่งตึง ไม่มีกลิ่นเหม็น หากไม่มั่นใจให้ผู้ขายลวกเนื้อไก่ในน้ำซุบที่เดือดประมาณ 15 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค"

          "สำหรับการจัดอาหารกล่องนอกจากข้าวมันไก่แล้ว อาหารที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักหรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ไม่เหมาะนำมาจัดอาหารกล่องเช่นเดียวกันให้เปลี่ยนเป็นอาหารแห้ง เช่น ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวเหนียวไก่ทอด และการบรรจุควรแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก และแสดงวันเวลาที่ผลิตและระยะเวลาในการบริโภคบนกล่องอาหารเพื่อความปลอดภัยด้วย" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวมันไก่บูดง่าย สธ. เตือน เลี่ยงแพ็กเป็นอาหารกล่อง โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2557 เวลา 14:49:39 415 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ข้าวมันไก่บูดง่าย สธ. เตือน เลี่ยงแพ็กเป็นอาหารกล่อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP