เครื่องสำอางรอบดวงตาอันตราย แนะข้อควรระวัง

เครื่องสำอาง


เครื่องสำอางรอบดวงตาอันตราย แนะข้อควรระวัง   (มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค)

        เครื่องสำอางที่ใช้รอบดวงตา มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้ใบหน้า โดยการแต่งเติมสีสันรอบบริเวณตั้งแต่ คิ้ว ขอบตา ขนตา และ ผิวหนังทั้งบน-ล่างรอบดวงตา สินค้าเหล่านี้จึงควรจะปลอดภัยต่อผู้ใช้ ในขณะเดียวกันผู้ใช้ก็ต้องรู้วิธีใช้และการเก็บรักษาในสถานที่และระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย


       
สำนักงานอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกประกาศเตือนผู้บริโภคเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านไปนี้ว่า สินค้ากว่า 261,000 ชนิดที่ทำให้ดวงตาเสียหายถึงขั้นตาบอด ส่วนหนึ่งในสินค้านั้นคือ ยาย้อมผม และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและรอบดวงตา ซึ่งผู้บริโภคมักจะไม่ได้ใส่ใจในเรื่องนี้


       
สีที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายและไม่อนุญาตให้ใช้คือ น้ำมันดิน และผงสีดำชื่อ kohl ซึ่งเป็นผงคล้ายถ่าน ในอินเดียและประเทศทางอาหรับ นิยมใช้เขียนคิ้ว ขอบตา และทาขนตาให้ดำยาว ซึ่งวัตถุดิบทั้งสองชนิดเป็นที่นิยมใช้ในแถบเอเชียค่อนข้างมากมาตั้งแต่สมัยโบราณ


       
นักวิจัยพบว่าผงสีดำ kohl มีส่วนผสมของโลหะหนักคือ ตะกั่ว และพลวง ส่วนในน้ำมันดินมีองค์ประกอบของสารก่อมะเร็งทั้งมะเร็งผิวหนัง และปอด นอกจากนี้ อย.สหรัฐอเมริกายังได้ออกข่าวย้ำเตือนอันตราย จากการทำคิ้วถาวรและการย้อมสีขนตา โดยห้ามการจำหน่ายสีย้อมขนตาและสีย้อมคิ้วถาวร เพราะอาจทำให้ตาได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นตาบอดได้  


ข้อควรระวังในการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตา (จาก อย. ประเทศสหรัฐอเมริกา)


           
ถ้าเกิดอาการระคายเคืองระหว่างการใช้ ให้หยุดทันที และพบแพทย์หากอาการยังไม่ทุเลา


           
หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว หากพบอาการระคายเคืองหรือมีการอักเสบที่ผิวหนังรอบดวงตา ควรทิ้งผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้ปัญหา


           
ให้เตือนตนเองทุกครั้งว่ามือของเรามีเชื้อแบคทีเรียอยู่มากมายเป็นปกติ จึงควรล้างมือให้สะอาดก่อนการป้ายเครื่องสำอางลงบริเวณรอบดวงตา


           
อุปกรณ์ทุกชิ้นที่จะใช้กับรอบดวงตาต้องสะอาด


           
อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด โอกาสการแพร่และติดเชื้อมีสูง


           
อย่าปล่อยให้เครื่องสำอางที่ใช้อยู่ประจำสกปรก หมั่นดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ


        
   สำหรับมาสคาร่า ถ้าแห้งกรัง ให้ทิ้งทันที ไม่ต้องเสียดาย และอย่าใช้น้ำลาย หรือน้ำ (แม้สะอาด)ไปช่วยให้มาสคาร่าเปียกชุ่มใหม่ เพราะเชื้อแบคทีเรียจะแพร่ขยายจำนวนอย่างรวดเร็ว หากซื้อมาเก็บไว้นานเกิน 3 เดือน แม้ยังไม่ได้ใช้ก็ควรทิ้งเช่นกัน


           
ไม่ควรแต่งตาขณะที่อยู่ในรถยนต์ แม้ว่าจะไม่ใช่คนขับเองก็ตาม เพราะหากมีอุบัติเหตุ อุปกรณ์ที่ใช้อยู่อาจทิ่มตาได้ 


           อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ผิดตำแหน่ง เช่น ใช้ลิปสติกแท่งสำหรับเขียนริมฝีปากไปเขียนขอบตา เพราะริมฝีปากมีเชื้อเยอะ จะเป็นการปนเปื้อนเชื้อจากปากไปที่ตาได้ และที่สำคัญสีที่ใช้กับลิปสติกหลายๆ ชนิด ก็ไม่ปลอดภัยสำหรับรอบดวงตา


         
หลีกเลี่ยงสินค้าที่ใส่สีต้องห้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สีย้อมขนตา และผง kohl กับ น้ำมันดิน (coal tar) ผู้บริโภคสามารถอ่านดูองค์ประกอบที่ฉลากสินค้าได้


         
สำหรับตลาดเมืองไทย พบสินค้ากลุ่มนี้หลากหลาย ทั้งราคาและปริมาณ มีทั้งวางตามห้างและแบกระดิน ผู้บริโภคควรพิจารณา วัน,เดือน, ปี, ที่หมดอายุ ด้วย นอกเหนือจากการพิจารณาผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือขอขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องสำอางรอบดวงตาอันตราย แนะข้อควรระวัง โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 21:28:48 421 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เครื่องสำอางรอบดวงตาอันตราย แนะข้อควรระวัง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP