วิธีควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน อย่างปลอดภัย
วิธีควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน อย่างปลอดภัย  (มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค)

         โรคอ้วน คือ ผู้ที่มีไขมันส่วนเกินสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่อร่างกาย เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง


         ผู้ที่ป่วยด้วยโรคอ้วนหลายรายอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ผู้ที่เป็นโรคอ้วนอาจไม่จำเป็นต้องมีน้ำหนักร่างกายมากเกินไป (Overweight) เพียงแต่มีไขมันสะสมมาก แต่อาจมีกล้ามเนื้อไม่มาก ส่วนผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ก็อาจไม่จำเป็นต้องเป็นโรคอ้วนเสมอไป แต่มีกล้ามเนื้อสะสมมาก เช่น ผู้ที่เป็นนักเพาะกายอาชีพ แขนขาจะถูกเพาะให้มีกล้ามเนื้อสะสมมากๆ ทำให้มีน้ำหนักตัวสูง บางรายก็เป็นได้ทั้งโรคอ้วนและน้ำหนักตัวมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนวิเศษจริงหรือ?

         การลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักไม่มีวิถีทางเดินลัดที่ รวดเร็ว ไม่มีของวิเศษ ไม่ว่าจะเป็นไม้เท้าวิเศษ เข็มขัดวิเศษ สายรัดนิ้วเท้าวิเศษ แม้แต่ยาเม็ดวิเศษใดๆ ก็ไม่มี ความเป็นจริงที่ได้ผลคือ การวางแผนในระยะยาว ค่อยเป็นค่อยไป การออกกำลังกาย และโภชนาการที่ถูกหลัก เป็นกลไกสำคัญที่ให้ผลอย่างแน่นอน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ช่วยให้ร่างกายกระชับ มีการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไป

         อาหารที่ควบคุมไม่ให้มีไขมันและน้ำตาลมากเกินไปทั้งคาว หวาน ลดเลิกน้ำอัดลมที่ไร้คุณค่าจะช่วยได้มาก ทั้งหมดนี้อยู่ที่การควบคุมใจตนเองให้เข้มแข็งไม่ให้ตามใจปากเท่านั้นเอง หากโรคอ้วนที่เกิดจากกรรมพันธุ์ควรปรึกษาแพทย์ วิธีทางการแพทย์เช่น การดูดไขมันซึ่งเป็นน้องๆ ของการผ่าตัด อาจปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน และควรคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ จะได้ไม่เสียโฉม เสียเงิน เสียใจ และเป็นคดีความกับแพทย์ผู้ทำการรักษาในที่สุด

ผลิตภัณฑ์ลดอ้วนมีกี่ประเภท

         ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายสำหรับผู้ที่ต้องการลดและควบคุมน้ำหนักโดยสรุป แบ่งได้เป็น 3 กลุ่มคือ

1. อุปกรณ์วิเศษ หรือ เสื้อผ้าสำหรับห่อรัดตัว เช่น เข็มขัดรัดเอว/สะโพก/หน้าท้อง หรือห่อหุ้มทั้งตัว

         โดยมากทำจากพลาสติคหรือยาง โดยมีการโฆษณาว่า สามารถช่วยละลายไขมันออกไปในระยะเวลาอันรวดเร็ว หลักการโดยรวมคือ ทำให้ร่างกายส่วนที่ถูกห่อหุ้มคายเหงื่อหรือน้ำออกมา อาจมีอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยกระตุ้นน้ำหนักที่ลดลงเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำ แต่มักจะให้ผลชั่วคราวเท่านั้น อาจมีการแนะนำให้ใช้เจลหรือครีมลดน้ำหนักทาถูนวดเสริมไปด้วยเพื่อให้ผิวหนังกระชับ

2. ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริมทั้งจากธรรมชาติและเทคโนโลยี ที่จะให้ผลในการควบคุมความหิว หรือช่วยยับยั้งไม่ให้ย่อยอาหารที่กินเข้าไป เช่น

         Starch Blocker ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักสามารถตามใจปากได้ กินได้มากเท่าที่ต้องการ ยาเม็ดที่ชื่อ Starch Blocker จะทำหน้าที่ยับยั้งเอ็นไซม์ไม่ให้ทำหน้าที่ย่อยแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตจากอาหารที่กินเข้าไป ทำให้ไม่เกิดการดูดซึม เข้าร่างกาย หรือ

         ยาเม็ดที่สามารถดูดซับไขมันในกระเพาะและลำไส้ได้ (Fat absorber) เช่น ยาเม็ดไครโตซาน (Chitosan) สามารถดูดซับไขมันจากอาหาร ทำให้ไขมันจากอาหารที่กินเข้าไปไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและถูกขับถ่ายออก

         ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเช่น สไปรูไลนา (Spirulina) ที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเล มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิดเป็นองค์ประกอบ ผู้ขายมักจะประชาสัมพันธ์ว่า สามารถกินเพื่อยับยั้งศูนย์หิวของสมองได้ โดยมีอมิโนแอซิดที่ชื่อ เฟนนิ้วอลานิน (Phenylalanin) ทำหน้าที่ยับยั้งศูนย์หิวที่สมอง ช่วยให้อยากอาหารลดลง องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธข้อมูลดังกล่าวเพราะยังไม่มีข้อมูลในด้านงานวิจัยทางการแพทย์สนับสนุน เพียงพอ นอกจากนั้นยังพบว่าสมุนไพรชนิดนี้มีสารยูริคแอซิด (Uric acid) เป็นองค์ประกอบมาก หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เป็นโรคข้อเข่าอักเสบ (Gout) และโรคนิ่วในไตได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

3. ยาที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสำหรับใช้กับผู้ป่วยโรคอ้วน โดยอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์

         ยาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางโดยลดความอยากอาหาร และกระตุ้นประสาทส่วนกลางให้กระฉับกระเฉง เป็นการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น แต่ขึ้นชื่อว่าวัตถุออกฤทธิ์แล้ว หากใช้อย่างไม่เหมาะสมระมัดระวัง ย่อมนำมาซึ่งอันตรายแก่ผู้ใช้ได้

         อาการข้างเคียง ที่อาจพบได้จากการใช้ยาลดความอ้วน คือ ปากแห้ง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก เหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ และการใช้ยาเกินขนาด จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ตื่นเต้น ม่านตาขยาย ปวดศีรษะ ประสาทหลอน ในรายที่รุนแรงจะพบว่ามีไข้สูง เจ็บหน้าอก การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ชักโคม่า และตายได้ และถ้าใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคจิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีแนวโน้มของความผิดปกติทางจิตอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังอาจพบการดื้อยา และการติดยาเกิดขึ้นได้ขอขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน อย่างปลอดภัย โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 23:40:35 3,786 อ่าน
TOP