จับแล้วร้านเกมขาย ยาครูตีไม่เจ็บ ให้นักเรียนกินหมดสติ
 

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คมชัดลึก


         จากกรณีที่เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กว่า 50 คน ของโรงเรียนวัดท่าพระ ถูกหามเข้าโรงพยาบาล หลังมีอาการหน้ามืด อาเจียน และหมดสติ เนื่องจากกินยาแก้ไอ Dextrometrophan ชนิดเม็ดเคลือบเข้าไป โดยเด็ก ๆ เชื่อว่าจะช่วยให้มีความกล้า ร่าเริง ครูตีแล้วไม่เจ็บ และช่วยให้สมองดีขึ้นนั้น

         ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งแพทย์ด้านระบาดวิทยา และนักวิชาการจากสำนักระบาดวิทยา จำนวน 2 คน ลงไปสอบสวนร่วมกับทีมของ กทม. ที่โรงเรียนวัดท่าพระเป็นการด่วน และสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ลงไปตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เด็กกินเข้าไป พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่ามีสิ่งปนเปื้อนอันตรายหรือไม่

         "เด็กนักเรียนที่มีอาการป่วยทุกรายอาการปลอดภัยแล้ว ทั้งนี้ ขอย้ำเตือนให้ครูโรงเรียนต่าง ๆ ช่วยตรวจสอบ กวดขันร้านค้าที่จำหน่ายอาหารและขนม หากเป็นขนมที่มาจากโรงงานขอให้เข้มงวดในเรื่องมาตรฐาน อย. ขนมทุกซองต้องมีตรา อย. กำกับ เพื่อแสดงถึงความปลอดภัย หากไม่มีตรา อย. ขอให้แจ้งสายด่วน 1556 เพื่อกวาดล้าง คุ้มครองความปลอดภัยให้เด็ก จะได้ปลอดภัยจากอาหารไม่ได้มาตรฐาน" นายจุรินทร์ กล่าว

         ด้านนายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบและ สอบถามเด็กนักเรียนพบว่า เด็กส่วนใหญ่ซื้อยาดังกล่าวมาจากร้านเกม โดยร้านเกมได้ให้ข้อมูลว่าซื้อจากร้านขายยา และจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นยาแก้ไอ เดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan) ซึ่งเป็นยาแก้ไอที่มีฤทธิ์กดประสาทเล็กน้อย เพื่อระงับอาการไอ หากกินมากจะง่วงซึม มึนงง และอาเจียน และต้องกินครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น หากมากกว่านั้นจะทำให้มีอาการชีพจรเต้นเบา ความดันลดลงและอาจถึงขั้นช็อค ซึ่งเหมือนกับอาการที่เกิดขึ้นกับนักเรียนกลุ่มนี้ ที่สำคัญต้องมีทะเบียนยาควบคุมการจำหน่าย และจำหน่ายโดยเภสัชกร 

         อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าพระ ได้ประสานขอตัวนักเรียนที่อาการดีขึ้นไปชี้ร้านเกมที่อ้างว่าได้ซื้อยาแก้ไอ พบว่าเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ตั้งอยู่เลขที่ 15/23 บริเวณปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 1 ตรงข้ามโรงเรียนวัดท่าพระ เจ้าหน้าที่ได้เชิญ นายสุวมิตร มนตรีวิบูลย์ชัย หรือ อั๋น อายุ 24 ปี คนดูแลร้าน ไปสอบปากคำ โดย นายสุวมิตร ให้การรับสารภาพว่า ขายยาดังกล่าวจริง โดยเริ่มจากซื้อมากินเอง เนื่องจากมีอาการไอ ภายหลังรู้สึกว่ากินยาตัวนี้เข้าในไปปริมาณมากขึ้นจะรู้สึกระชุ่มกระชวย จึงบอกต่อ ๆ กระทั่งนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่มาเล่นเกมในร้านรู้เรื่อง จึงขอซื้อต่อจากตน แต่ไม่รู้ว่าซื้อไปเพื่ออะไร

         "ผมขายได้ประมาณ 2 สัปดาห์ กระทั่งสัปดาห์ที่แล้วเริ่มแปลกใจที่จำนวนเด็กมาซื้อยามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ผมก็ไม่ได้ขายเอากำไร ซื้อมาเม็ดละ 1 บาท ก็ขายต่อไปในราคาเดียวกัน ส่วนเด็กชั้นประถมที่กินยาเข้าไปจนต้องหามส่งโรงพยาบาลผมไม่ได้ขายให้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเด็กมัธยม" นายสุวมิตร กล่าว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

จับแล้วร้านเกมขาย ยาครูตีไม่เจ็บ ให้นักเรียนกินหมดสติ โพสต์เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 07:23:08 249 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จับแล้วร้านเกมขาย ยาครูตีไม่เจ็บ ให้นักเรียนกินหมดสติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !