โรคและการป้องกัน

  โรคย้ำคิดย้ำทำ  โรคย้ำคิดย้ำทำ

  โรคย้ำคิดย้ำทำ
  (infomental)
  โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์

          ทุกท่านคงเคยได้ยินคำว่า "ย้ำคิดย้ำทำ" และรู้สึกเหมือนกับเข้าใจ แต่บางครั้งเวลามีใครมาถามว่าย้ำคิดย้ำทำนี่มันเป็นอย่างไรเรากลับตอบไม่ถูก

          การหมกมุ่นครุ่นคิดกังวลกับเรื่องบางเรื่องนั้น ใช่ย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า คำตอบคือ ไม่ใช่ ครับ

          การฝันกลางวัน ฝันอยากถูกรางวัลที่ 1 สักงวดจะได้ซื้อของที่อยากได้นั้นใช่ย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า ก็ ไม่ใช่ อีกแหละครับ

          อาการย้ำคิด นั้นคือ ความคิดที่ผุดเข้ามาในสมองของเราโดยไม่ตั้งใจ และทำให้เกิดความกลัวหรือความกังวล

          อาการย้ำทำ คือ การกระทำหรือการคิดเพื่อลดความกลัว หรือความกังวลที่เกิดจากอาการย้ำคิด

          อาการย้ำคิดย้ำทำนั้นบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นได้ในคนปกติ เช่น บางครั้งเราเพิ่งปิดไฟไปหยก ๆ แต่อยู่ ๆ ก็มีความคิดผุดขึ้นมาในสมองว่า เอ...ตะกี้นี้ปิดไฟเรียบร้อยหรือเปล่า สวิทซ์อาจค้างปิดครึ่ง ๆ กลาง ๆ เดี๋ยวไฟจะชอร์ทนะต้องมากดสวิทซ์ซ้ำอีก 1 หรือ 2 ทีเพื่อลดความกังวลที่เกิดขึ้นจึงจะ "ผ่าน" แบบนี้ใช่ครับ เป็น อาการ ย้ำคิดย้ำทำ แต่ถ้าบางทีเป็นบางทีไม่เป็นหรือนานๆ จะเป็นสักครั้งหนึ่งแบบนี้ก็ยัง ไม่ถือว่าป่วยเป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ ครับ

          เราจะถือว่าป่วยเป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ เมื่ออาการย้ำคิดย้ำทำนั้นเป็นมาก จนทำให้เกิดปัญหาหนึ่งใน 3 อย่างต่อไปนี้ครับ

          1. อาการเป็นมากเลิกคิดเลิกทำไม่ได้จนทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ทรมานมาก

          2. อาการเป็นมากจนทำให้เสียงานเสียการ เพราะมัวแต่ย้ำคิดย้ำทำ หรือต้องคอยหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะมากระตุ้นให้เกิดอาการย้ำคิด

          3. อาการต่าง ๆ ทำให้ต้องทำอะไรที่อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ต้องกินเหล้ากินเบียร์เพื่อลดความเครียด โกรธและทำร้ายตัวเอง หรือบางรายเกิดอาการซึมเศร้าอยากตายหรือพยายามฆ่าตัวตายก็มี

  อาการย้ำคิดย้ำทำ มีรากฐานมาจากความกลัว

  อาการย้ำคิดย้ำทำ มีรากฐานมาจากความกลัว โดยเรื่องที่ผู้ป่วยมักจะกลัวมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ

          1. กลัวโชคร้าย

          2. กลัวความสกปรก

          ตัวอย่างผู้ป่วยที่กลัวโชคร้าย เช่น กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะลงโทษ ทำให้ต้องยกมือไหว้วัดหรือศาลทุกชนิดที่พบเห็น  กลัวปิดประตูหน้าต่างไม่เรียบร้อยแล้วขโมยจะขึ้นบ้าน ทำให้ต้องคอยตรวจตราประตูหน้าต่างทั่วบ้านซ้ำแล้วซ้ำอีกหลาย ๆ รอบจึงจะเข้านอนได้ กลัวแก๊สรั่ว ทำให้ต้องปิดแก๊สทุกครั้งที่ปิดไฟในเตา ทั้ง ๆ ที่ยังทำกับข้าวไม่เสร็จ มีคำว่า "ตาย" ผุดขึ้นมาในสมองทุกครั้งที่เย็บผ้า ทำให้ต้องเลาะด้ายที่เย็บไปแล้วออกพร้อมกับนึกคำว่า "ไม่ตาย" ทุกครั้งที่เลาะ กลัวทิ้งสิ่งมีค่าทำให้ต้องรื้อขยะในถังมาดูทีละชิ้นๆให้แน่ใจ

          ตัวอย่างผู้ป่วยที่กลัวสกปรก เช่น ล้างมือซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะยังรู้สึกว่าไม่สะอาด อาบน้ำนานมาก เพราะกลัวว่าจะล้างสบู่ออกไม่หมด เดินผ่านกองขี้หมาก็ต้องดูรองเท้าซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะกลัวว่าจะเผลอไปเหยียบมันเข้า

          นอกจากใช้การย้ำทำมาลดความกลัวแล้วบางครั้งผู้ป่วยยังต้องคอย ถามคนใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวเกิดขึ้นด้วยเช่น ถามคนที่เดินไปด้วยกันว่าตะกี้ฉันเหยียบขี้หมาหรือเปล่า หรือคอย หลีกเลี่ยง สิ่งที่จะทำให้เกิดความย้ำคิดเช่น ให้สามีเป็นคนปิดประตูหน้าต่างก่อนเข้านอน หรือเดินอ้อมใช้ทางที่ไม่ผ่านศาลเจ้าเพราะกลัวจะเกิดคำด่าผุดขึ้นมาในสมองเวลาเดินผ่านศาล

  คนที่เป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ ไม่ใช่คนบ้า

          คนที่เป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ นั้นยังรู้ว่าอะไรจริงอะไรไม่จริง ผู้ป่วยรู้ว่าสิ่งที่ตนกลัวนั้นไร้สาระ แต่หยุดการย้ำคิดและอดที่จะกลัวไม่ได้ และไม่กล้าฝืนที่จะไม่ย้ำทำ

  โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นโรคที่รักษาได้

          ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดของ โรคย้ำคิดย้ำทำ แต่เราก็มีวิธีรักษาโรคนี้อย่างได้ผล

  การรักษา โรคย้ำคิดย้ำทำ ในปัจจุบันมี 2 วิธี คือ

          1. พฤติกรรมบำบัด
          2. ใช้ยา

  พฤติกรรมบำบัด

          การรักษา โรคย้ำคิดย้ำทำ ด้วยพฤติกรรมบำบัดนั้นอาศัยหลักที่ว่า เมื่อเราพบกับสิ่งที่เรากลัว และเกิดความกลัวขึ้นแล้วเรารีบหนีความกลัวก็จะหายไปพักหนึ่ง แต่เมื่อเราพบกับสิ่งนั้นอีกเราก็จะอยากหนีอีก แต่ถ้าเราเข้าหาและเผชิญหน้ากับสิ่งที่เรากลัวเป็นเวลานานๆ (exposure) เมื่อเวลาผ่านไปความกลัวที่เกิดขึ้นจะค่อย ๆ ลดลงเอง เพราะเราจะเกิดความชินชาขึ้น (habituation หรือ desensitization) เช่น ให้ผู้ป่วย โรคย้ำคิดย้ำทำ ที่กลัวปิดน้ำไม่สนิทจงใจเปิดน้ำให้หยดแหมะ ๆ ทิ้งไว้แล้วออกไปทำงานเลย ผู้ป่วยจะเกิดความกังวลตะหงิด ๆ อยากกลับไปปิดน้ำอยู่พักใหญ่ๆ แล้วความกังวลจะค่อย ๆ ลดลงจนลืมไปเอง ตอนเย็นกลับบ้านมาค่อยไปปิด ถ้าทำทุกวัน ๆ จะใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยก็จะเลิกกลัวการปิดน้ำไม่สนิทได้ หลักในการปฏิบัติมีอยู่ 3 ข้อ คือ

          1. ค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวไม่มากนักก่อน เพื่อให้ผู้ป่วยได้เรียนรู้ว่าวิธีรักษาแบบนี้ได้ผลจริง แล้วค่อยฝึกกับเรื่องที่ผู้ป่วยกลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ

          2. ให้เวลาให้นานพอ ควรให้เวลาฝึกแต่ละครั้งประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้มีเวลานานพอที่จะเกิดความชินชาขึ้น

          3. ทำซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่องเช่นทุกวันหรืออย่างน้อยวันเว้นวันจนกว่าจะหาย

          นอกจากการฝึกโดยการเข้าหาและเผชิญหน้ากับสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวแล้ว ผู้ป่วยยังจะต้องงดเว้นการย้ำทำในขณะฝึกด้วย (response prevention) เช่น เมื่อให้ผู้ป่วยฝึกโดยการปิดเตาแก๊ส โดยไม่ต้องปิดถังแก๊สในช่วงกลางวัน ระหว่างฝึกผู้ป่วยจะต้องไม่มาคอยตรวจตราห้องครัว และต้องไม่คอยถามคนใกล้ชิดเช่น “แก๊สคงไม่รั่วใช่ไหม” เพื่อให้เขาตอบว่า “ ม่รั่วหรอก” ในกรณีนี้ถ้าผู้ป่วย “เผลอถาม” ให้คนใกล้ชิดตอบว่า “หมอไม่ให้ตอบ” เพื่อให้ผู้ป่วยต้องฝึกที่จะทนกับความกังวลที่เกิดขึ้น จนเกิดความชินชาขึ้นในที่สุด

          การรักษาโดยการใช้พฤติกรรมบำบัดนั้นไม่ค่อยสนุกเท่าไร เพราะผู้ป่วยต้องทนทำสิ่งที่ตนกลัว แต่ถ้าผู้ป่วยยอมร่วมมือการรักษามักได้ผลดี อาการต่างๆจะหายได้อย่างรวดเร็วและหายได้อย่างค่อนข้างถาวร ที่สำคัญคือ ต้องลงมือทำจริงๆและให้เวลากับการฝึกแต่ละครั้งนานพอ

  การใช้ยา

          ยาที่ใช้รักษา โรคย้ำคิดย้ำทำ ได้ผล คือ ยาในกลุ่มยาแก้โรคซึมเศร้า ชนิดที่ออกฤทธิ์กับสารสื่อนำประสาทในสมองที่เรียกว่า ซีโรโทนิน (serotonin)

          ในการรักษา โรคย้ำคิดย้ำทำ ต้องใช้ยาในขนาดค่อนข้างสูงและใช้เวลารักษานาน โดยทั่วไปถ้าจะรักษาด้วยยาเพียงอย่างเดียว จะต้องให้ผู้ป่วยรับประทานยาอยู่นานประมาณ 1-2 ปี แต่การรักษาด้วยยาก็มีข้อดีคือ สะดวกกว่าการฝึก ในบางรายที่มีอาการมาก ๆ และไม่กล้าฝึกแพทย์อาจให้การรักษาด้วยยาไปก่อน เมื่ออาการย้ำคิดย้ำทำน้อยลง และผู้ป่วยพร้อมที่จะฝึกค่อยให้ผู้ป่วยเริ่มฝึกก็ได้

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  infomental.com

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

โรคและการป้องกันล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

เฟิร์น

สวัสดีคะ น้องชายอายุ 10 ปี เป็นโรคนี้อยู่ ทุกๆคืนก่อนนอนจะพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในแต่ละวัน พูดซ้ำๆอยู่หลายรอบ พูดเสร็จต่อเรื่องใหม่ก็พูดซ้ำๆอีก ก่อนนอนจะพูดว่า "น้องนอนแล้วน่ะ" แต่ก็ไม่ยอมหลับค่ะ พูดเรื่องเดิมใหม่อีก เป็นอย่างนี้เกือบ ชั่วโมงเลย ไม่ได้นอนเลยค่ะ ไม่รู้จะแก้วิธีไหน บ้างครั้งก็ปล่อยให้น้องพูดไปเรื่อยๆ เหนื่อยเดี๋ยวก็หลับไปเอง แต่ก็ไม่หลับ เรานอนข้างๆก็พลอยไม่ได้นอนด้วยเพราะน้องพูดอยู่ตลอดเวลา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-21 11:48:07 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ
junneywalker

ชอบคิดอะไรตลอดเวลาค่ะ แบบ เวลาเล่นเกมส์หมากรุก หมากฮอท หรืกเกมส์ที่ใช้สมอง แล้วชอบติดอยู่ในหัว จะคิดแต่เรื่องนั้นตลอดเวลา คิดแต่ว่าจะเดินมากต่อไปตัวไหน ๆ ๆ คิดไปคิดมาคิดเรื่อย ๆ ไม่ได้ตั้งใจคิดนะค่ะ มันผุดมาในหัวเอง บางทีอยากนอนแต่หัวมันคิดไม่หยุดเลย รู้สึกหงุดหงิดมากเพราะจะนอนไม่ได้เลยถ้าหัวไม่หยุดคิด แบบนี้ผิดปกติไม๊ค่ะ T^T

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-24 09:06:31 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ
kasiokasio

ผมก็เป็นครับ ตอนนี้อายุ51ปี ขอให้ปฎิบัติตามที่หมอสั่ง และหมั่นออกกำลังกาย(สำคัญมาก) จะช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคได้ครับ ถึงแม้ไม่หายขาด ขอยืนยัน การออกกำลังกายช่วยลดอาการ ย้ำคิดย้ำทำได้จริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-29 22:08:54 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ
kasiokasio

ผมก็เป็นครับ ตอนนี้อายุ51ปี ขอให้ปฎิบัติตามที่หมอสั่ง และหมั่นออกกำลังกาย(สำคัญมาก) จะช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคได้ครับ ถึงแม้ไม่หายขาด ขอยืนยัน การออกกำลังกายช่วยลดอาการ ย้ำคิดย้ำทำได้จริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-29 21:48:42 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

sun

เราอายุ 14 เราก็คิดว่าเราน่าจะเป็นโรคนี้นะ เราเบื่อมากเลย เราคิดว่าเราน่าจะเป็นประเภทที่กลัวโชคร้าย เรากลัวไฟไหม้กลัวแก๊สระเบิดมากเลย เราเคยปิดแก๊สแน่นจนเปิดไม่ออก เพราะเราปิดย้ำๆอยู่อย่างนั้นเพราะกลัวว่ามันจะปิดไม่สนิทแล้วเิกิดอุบัติเหตุ แล้วเวลาปิดไฟห้องน้ำ เราต้องโผล่ไปดูตลอดเลยว่าปิดหรือยังเพราะกลัวไฟช็อต มีบางทีเราขึ้นไปนอนแล้วเราต้องลงมาดูอีกอ่ะ ว่าปิดหรือยัง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-18 22:38:48 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

แอม

สวัสดีค่ะ อายุ 17 ปีค่ะ รู้สึกว่าตัวเองก็เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะ เป็นคนเ้กียจความสกปรกมากค่ะ ต้องทำความสะอาดบ้านทุกวัน แล้วต้องเป็นคนทำเอง คนอื่นทำไม่ได้ เพราะรู้สึกว่าถ้าเขาทำแล้วจะไม่สะอาดเท่าเราทำเอง แล้วอีกอย่างหนึ่งค่ะ คือถ้าคิดอะไรแล้วต้องลงมือทำทันที ถ้าไม่อย่างนั้น มันเหมือนกับว่าความคิดนั้นอยู่ในสมองเราตลอดเวลา คิดตลอดเวลา ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่พอได้ลงมือทำแล้วก็รู้สึกสบายใจมาก เหมือนมันโล่งอก แบบบอกไม่ถูกเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-04 15:27:25 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

pikachu

ออกกำลังกายมากๆปล่อยมันไจำไว้ว่าคนทำไม่ได้คิดคนคิดไม่ได้ทำ แล้วจะดีขึ้น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-04 05:47:50 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

Bee

เป็นอาไรก็ไม่รู้จู่ๆก็ดี จู่ๆก็ทำอะไรซ้ำๆไม่เลิกซักที....

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 23:32:45 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

โรคย้ำคิดย้ำทำ

ขอบคุณสำหรับบล๊อกนี้มากรู้สักทีว่าเราเป็นอะไร...

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-11 22:32:30 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

โรคย้ำคิดย้ำทำ

ฉันคิดว่าฉันต้องขยี้ขนตาให้หลุดอยู่เสมอ เพราะว่าจะได้ขอพรที่ดีๆ แต่เรารู้สึกว่ากลัวขอพรไปก็คิดว่าไม่ดีเลย เราก็ทำใหม่ทำซ้ำๆอยู่อย่างนั้น แล้วก็รู้สึกเสียใจอยู่ตลอดเวลา แล้วอีกเรื่องความสกปรกนั้นก็เป็นเหมือนกันนะ กลัวว่าจะไม่สะอาดล้างแล้วล้างอีกอยู้เลื่อย... อาการแบบนี้มันค่อนข้างจะแย่มากเลยแหละข๊ะ""

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-11 22:30:12 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

โรคย้ำคิดย้ำทำ

ตอนนี้เรารู้สึกว่าจะป็นโรคนี้เหมือนกัน กลัวความสกปรกและคิดย้ำทำอยู่เสมอ ทำแล้วทำอีกจนคิดว่าตัวเองเป็นบ้าไปแล้ว มันน่าเบื่อมากโรคนี้..เฮอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-11 22:22:52 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

แทน

เราเป็นเหมือน คห 16 เลยเรื่องอ่านหนังสือเนี่ยแหละ ที่ทำให้เราเครียดมาก มันเหมือนมีอะไรผุด ๆ ขึ้นมาในสมองตลอด วิธีแก้ปัญหาของเรา เราเลยเปลี่ยนจาการอ่านหนังสือตรงๆ เป็น ไปทำแบบฝึกหัดให้ชินมือแทน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-26 11:52:10 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

กัน

ผมเป็นตอนอ่านหนังสือ จะคิดอะไรไม่รู้ในหัวตลอดเวลาอ่านหนังสือ รำคาญมาก อายุ15เอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-22 15:20:07 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

พร้อม

เราก็เป็นเหมือนกัน เรากลัวสิ่งสกปรก พวกคาบดำๆในห้องน้ำ ขยะในซิงล้างจานโรคนี้มันทรมานจิงๆเราเป็นมา3ปีแล้ว เริ่มเป็นตอน 11 ตอนนี้ 15 แหละอาการก็ลดลงนิดหน่อยแต่เราไม่เคยบอกพ่อแม่ เพราะกลัวว่าพ่อแม่จะหาว่าเราบ้า เป็นแล้วบอกใครไม่ได้ บ้างวันก็อยากร้องให้ เพราะ สิ่งสกปรกที่ไม่อยากคิดมันก็ผุดขึ้นมาเอง เศร้าจังเราเป็นหลายอาการพอสมควรแต่เราเป็นทั้งย้ำคิดย้ำทำ้้เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-21 22:45:48 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

สตางค์

เฮ๊ย~ เบื่อโรคนี้จริง อายุแค่ 13 ก็เป็นแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-25 01:09:15 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ
pongpiya

ผมก็เป็นครับ รักษายังไงดี บางครั้งก็หงุดหงิดนะครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-22 10:23:40 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

เบ้

ทำไมต้องมีโรคนี้ด้วยน๊ะ เราก็เป็นจนตัวเองเพี้ยนไปแล้ว

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-11 19:19:05 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

นานา

เราเป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้ ทรมานมากเลยคะ ทรมานจริงๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-25 14:49:22 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

MuteSwan

สุดท้ายในที่นี้ ขอให้โชคดีนะครับ ปล. เครดิตจากเว็บนึงที่เคย Search เจอใน Google ครับ จำไม่ผิดคนเขียนใช้นามว่า ดังตฤณ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-24 16:04:09 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

MuteSwan

ต่อนะครับ เพราะฉะนั้นมันผุดขึ้นมาเองในความคิดของคุณ และคุณก็รู้อยู่ว่ามันไม่ได้มาจากเจตนาที่แท้จริงของคุณ แล้วเรื่องอะไรที่คุณยังจะต้องไปรับผิดชอบล่ะครับ ? จริงไหม ? เปรียบเสมือนเวลาคุณกำลังถูกคนด่า ถ้าคุณไปให้ความสนใจแก่คนด่าเขาก็ยิ่งสนุกนึกคำด่ามาด่าคุณทุกรอบที่คุณมีปฏิกริยา แต่ถ้าคุณไม่สนใจไปมีปฏิกริยานั้นๆแล้วล่ะก็เขาก็จะไม่สนุกและเลิกด่าคุณไปในที่สุดเอง แล้วที่คุณเป็นอย่นี้ก็สามารถใช้ทฤษฎีเดียวกันนำไปใช้ได้ครับ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-24 16:03:18 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

MuteSwan

ถึง คห.6 เคยอ่านเจอการย้ำคิดย้ำทำชนิดที่คุณเป็นอยู่ คุณจงตั้งใจนึกแล้วบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณนับถือว่า "เบื้องลึกแล้ว คุณไม่ได้มีเจตนาจะลบหลู่ท่านแต่อย่างใดเลย" เพราะหากท่านเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านจะสามารถรับรู้ว่าท่านกำลังคิดอะไรอยู่ได้ ท่านก็จงเชื่อสิครับว่าท่านจะต้องสามารถรู้ชัดถึงเจตนาว่าแท้จริงแล้วมันไม่ได้มาจากคุณ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-24 16:02:32 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

เครียดมาก

เราก็เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ..........มีทุกข้อที่บอกมาหมดเลยและเป็นมาก.....ส่วนใหญ่จะกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยแต่จะคิดเรื่องคำด่า..และก้อคิดทะลึ่ง..ทั้งๆๆที่มันเกิดขึ้นเองโดยที่ตัวเองไม่ได้คิดห้ามแล้วก็ยังคิดอีก..ทรมานมากคัยเป็นแบบเราช่วยให้คำแนะนำหน่อย...ว่าเราควรทำไงดี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-19 11:31:06 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

know

ชอบทำความสะอาดมากๆเลยค่ะ กลัวสกปรก แต่ไม่ได้รังเกียจ เช็ดนู้นนี่อยู่ตลอดเวลา เวลาเครียดๆได้กวาดบ้านถูบ้านจะมีความสุขมากๆ ชอบเชคทุกอย่างทีละสองครั้ง เรียงของให้มีระเบียบ แปรงฟัน อาบน้ำวันละหลายรอบ เป็นแน่ๆเรา แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่อ่ะไรเลยค่ะ รู้สึกดีอีก ห้องเราสะอาด ฮ่าๆ เราเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรอเนี่ย!!

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-25 05:07:10 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

บอส

อยากทราบว่าอย่างงี้เรียกโรคย้ำติดย้ำทำไหม แปปปิดประตูแล้ว แล้วก็เดินไปดูอีกอย่างงี้ตลอดเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-02 14:30:53 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

Dee

Dr.Spain he is the best doctor in Bumrungrad. I used to be his patient.

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-20 15:06:49 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

KKKKK

เรากลัวว่าแฟนจะไม่รัก แล้วก็เลิกกับเราไปอ่ะ อย่างนี้เรียกว่า ย้ำคิดย้ำทำ รึป่าวอ่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-20 12:57:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว โรคย้ำคิดย้ำทำ

hahaha

เป็นประจำแหละ แก้ไม่หายสักที อิอิ เวลาเข้าห้องน้ำจะชอบคิดว่าตัวเองลืมกดชักโครก ก็ต้องเดินกลับไปดู อีกครั้ง เบื่อตัวเองจริงๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-20 12:41:31 ]