x close

อาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม เข้าใจผิดมาตลอดเลย

          อาหารหมดอายุแล้ว จะกินต่อได้ไหม เพราะจะทิ้งก็เสียดาย แต่อีกใจก็กลัวท้องเสีย เอาเป็นว่าคำตอบอยู่ข้างล่างนี่แหละ เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดมาตลอดเลยเหมือนกัน          เวลาหิว ๆ เรามักจะเผลอหยิบขนมนมเนยโยนใส่ตะกร้าช้อปปิ้งแบบไม่ยั้งคิด แล้วก็ปลอบตัวเองว่า "เอาน่า...ตุนไว้เผื่อหิว ยังไงก็กินหมด" แต่สุดท้ายก็ลืมทุกที มานึกขึ้นได้ว่ามีของกินอร่อย ๆ ซุกอยู่ในตู้เย็น ก็ผ่านพ้นวันหมดอายุไปแล้ว เฮ้อ...ด้วยความเสียดาย (นิดนึง) จะโยนทิ้งก็กระไรอยู่ เลยลองแกะห่อลองพิสูจน์กลิ่นดู เอ...กลิ่นยังดีอยู่นะ ถ้ากินคงไม่เป็นไรล่ะมั้ง !

          แล้วสรุปว่าจริง ๆ แล้วการกินอาหารหมดอายุเป็นอันตรายหรือเปล่าเนี่ย ขอไขข้อข้องใจนี้ด้วยความรู้ดี ๆ จากรายการ Did You Know...? คุณรู้หรือไม่ ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ทายซิว่าคำตอบคืออะไร?

          ...มีคนจำนวนมากที่ตัดสินใจทิ้งอาหารทันทีที่ป้ายบอกว่าหมดอายุแล้ว เพราะไม่อยากจะเสี่ยงกับอาหารเป็นพิษ แต่จริง ๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องทิ้งอาหารเสมอไป แม้ป้ายจะบอกว่าหมดอายุแล้วก็ตาม นั่นก็เพราะวันที่ที่ระบุไว้บนหีบห่ออาหาร ไม่ได้บ่งบอกถึงความปลอดภัยในการบริโภคแต่เพียงอย่างเดียว เป็นเพียงสิ่งที่ผู้ผลิตต้องการบอกเราให้รู้ว่า อาหารนั้นมีคุณภาพ ความสดใหม่ รสชาติ หน้าตาอย่างไรเท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นตัวบอกเราว่าอาหารนั้นกินไม่ได้แล้ว

อาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม

          แต่ความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นนี้ ก็เพราะคนส่วนใหญ่สับสนกับคำว่า "ควรบริโภคก่อน" (Best Before) และคำว่า "หมดอายุ" เพราะฉะนั้นต้องมาทำความเข้าใจกับ 2 คำนี้ให้ชัด ๆ ไปเลย

          - คำว่า "หมดอายุ" หมายความว่า หลังจากวันนั้นแล้ว ห้ามรับประทานหรือบริโภค

          - คำว่า "ควรบริโภคก่อน" หมายความว่า อาหารจะมีลักษณะดี หรือรสชาติดี ถึงวันที่ที่ระบุไว้ แต่หลังจากวันดังกล่าวไปแล้ว รสชาติ หรือคุณค่าทางอาหารอาจลดลง เปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ก็ยังทานได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย

อาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม

          เอ...แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า หลังจากถึงวันที่ควรบริโภคก่อนไปแล้วอีกนานเท่าไรถึงจะยังปลอดภัย มาดูอายุของอาหารทีละชนิดกันเลย

          - ไข่ ถ้าเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อุณหภูมิ 3-5 องศาเซลเซียส ไข่จะอยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์

          - อาหารกระป๋อง สามารถเก็บได้อีก 1 ปี หรือนานกว่านั้นเมื่อหมดอายุที่กำหนดไว้ เพราะอาหารกระป๋องมักถูกปิดผนึกแบบสุญญากาศ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย

          - ขนมปัง ถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็น จะอยู่ได้ 3-5 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ยังทานต่อได้

          - ซีเรียล ถ้ายังไม่เปิดกล่อง แม้จะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ยังทานต่อไปภายใน 6 เดือน-1 ปี ถ้าเราเก็บในตู้เย็น

          อย่างไรก็ตาม ก่อนรับประทานอาหารทุกชนิด อย่าลืมสำรวจคุณภาพด้วย ว่าสีหรือกลิ่นผิดปกติไปหรือยัง เพราะบางทีแม้จะยังไม่ถึงวันหมดอายุที่ระบุไว้ แต่อาหารเหล่านั้นผ่านการปนเปื้อน หรือปิดผนึกมาไม่ดี ก็อาจบูดเสียได้ก่อนถึงวันหมดอายุเช่นกันนะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม เข้าใจผิดมาตลอดเลย อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2562 เวลา 15:53:52 427,463 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP