10 ขั้นตอนง่ายๆ ใส่หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยเจ๊าะแจ๊ะวิทย์ "นิว"..10 ขั้นตอนง่ายๆใส่"หน้ากากอนามัย" (คมชัดลึก)

          พูดถึงเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องๆ คงมึนกันไปเลยใช่ไหมคะเกี่ยวกับเรื่องของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศไทย แต่ไม่ต้องตื่นกลัวจนเกินเหตุไปค่ะ พี่พวงชมพู มีวิธีการป้องกันตนเองแบบง่ายนิดเดียวและกำลังอินเทรนด์มาฝาก ซึ่งวิธีนี้ไม่เพียงจะป้องกันตนเองให้ปลอดเชื้อยามเข้าอยู่ในพื้นที่ที่มีคนชุมนุมกันมากๆ เท่านั้นนะคะ ผู้ที่ป่วยสามารถแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ให้ผู้อื่นได้รับเชื้อเช่นกัน นั่นก็คือ "การใส่หน้ากากอนามัย"

          นั่นแน่ คงคิดกันใช่ไหมคะว่าเรื่องแค่นี้มันยากตรงไหน แต่หากพี่พวงชมพู ถามน้องๆ ว่าใส่หน้ากากอนามัยถูกวิธีหรือไม่ หลายคนคงมึนงงไปใหญ่ เอ๊ะ แล้วต้องใส่ยังไงกันล่ะนี่ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่หน้ากากให้ถูกวิธี เพราะมิเช่นนั้นแล้ว ก็ไม่ได้ป้องกันเชื้อโรคไม่ต่างจากการไม่ใส่หน้ากากอนามัยนั่นเอง

10 ขั้นตอนง่ายๆ ใส่หน้ากากอนามัย คือ 

           1.ล้างมือให้สะอาด

           2.จับที่บริเวณสายคล้องหูของหน้ากากอนามัยทั้งสองข้าง หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิดเยื่อกระดาษ ให้สังเกตด้านที่มีสีเขียวหรือด้านที่มีลวด หันด้านนั้นออกด้านนอกเมื่อต้องการป้องกันไม่ให้เชื้อจากผู้อื่นเข้าสู่ตัว หรือหันเข้าหาตัวหากเป็นผู้ป่วยและไม่ต้องการให้ตนเองแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

           3.ก่อนใส่ต้องให้ลวดอยู่ด้านบนตรงบริเวณจมูก จากนั้นนำสายคล้องเข้ากับหู

           4.กดขอบลวดให้แนบกับราวดั้งจมูกเรื่อยมาจนถึงใต้ขอบตา ไม่ให้มีช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้า

           5.สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยดึงลงมาให้อยู่บริเวณใต้คาง

           6.ระหว่างการสนทนากับผู้อื่นไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัย การรับประทานอาหารหรือน้ำ ให้จับบริเวณด้านบนของหน้ากากอนามัย ดึงลงมาไว้ใต้คาง ก่อนดึงกลับขึ้นไปใหม่

           7.ต้องเปลี่ยนหน้ากาก เมื่อเปรอะเปื้อน หรือเปียกชื้น ในแต่ละวันอาจใช้หน้ากากอนามัย 2-3 ชิ้น

           8.การถอดหน้ากากอนามัยหลังใช้งาน ต้องจับบริเวณสายคล้องหูแล้วปลดออก

           9.หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษใช้แล้วต้องทิ้ง แบบผ้าซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

           10.การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ควรใส่ถุงพลาสติกก่อนทิ้งลงถังขยะที่มีฝาปิด เพราะถือเป็นขยะติดเชื้อที่ต้องกำจัดอย่างมิดชิด จากนั้นล้างมือให้สะอาด

          ว้าววววว วิธีง่ายๆ แค่นี้ น้องๆ ก็สามารถออกไปเฉิดฉายข้างนอกบ้านกับเพื่อนๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวไวรัสตัวนี้แล้วล่ะค่ะ ที่สำคัญหากน้องๆ ไม่อยากใช้หน้ากากอนามัยแบบเฉิ่มๆ เชยๆ ก็สามารถประดิษฐ์หน้ากากส่วนตั๊ว...ส่วนตัวจากผ้าให้มีลวดลายตามแต่การรังสรรค์ไว้ใช้เองได้ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ขั้นตอนง่ายๆ ใส่หน้ากากอนามัย โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:14:26 772 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP