x close

ลิ้นเป็นฝ้าขาว เห็นแล้วอี๋ แบบนี้ต้องขจัดให้เกลี้ยง

ลิ้นเป็นฝ้าขาว


          ลิ้นเป็นฝ้าขาว แค่อ้าปากก็เห็นชัดเจน ทำให้ดูไม่งาม แต่อาการนี้เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ แล้วจะต้องรักษาอย่างไรให้หายขาดดี สงสัยอย่างนี้ต้องรีบไปดู

          ฝ้าขาวที่ลิ้น หรือมีลักษณะคล้ายริ้วสีขาว ๆ เป็นอาการที่เมื่อใครเป็นแล้วก็มักจะตกอกตกใจกันไปมากมายว่านี่เป็น­­­สัญญาณของโรคภัยไข้เจ็บอะไรหรือเปล่า บางคนถึงกับกังวลจนต้องไปพาหมอฟัน กลัวว่าจะเกิดการติดเชื้ออันตราย แต่จริง ๆ แล้ว ฝ้าที่ลิ้นนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอันตรายมากขนาดนั้นค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ก็สามารถหายได้เองภายในไม่กี่วัน แต่ก่อนอื่นเราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าเจ้าฝ้าที่ลิ้นนี่คืออะไรก­­­ันแน่ แล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากหรือเปล่า ?

ลิ้นเป็นฝ้าขาว

ลิ้นเป็นฝ้า คืออะไร

          ลิ้นเป็นฝ้า เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ลิ้นเป็นฝ้าขาวมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "ลิ้นเป็นขน"

          สาเหตุเกิดจากสารเคอราตินที่ผลิตจากปุ่มเนื้อบนลิ้น­­­ก่อตัวสะสมหนาขึ้นจนทำให้เห็นเป็นฝ้าขาว ซึ่งโดยปกติแล้วสารเคอราตินนี้ ปุ่มเนื้อบนลิ้นสร้างขึ้นเพ­ื่อป้องกันและลดการระคายเคืองจากอาหารและสิ่งต่าง ๆ ที่เข้าไปในปาก แต่ถ้าหากทำความสะอาดไม่ดีพอ สารเคอราตินเหล่านี้ก็จะเกาะสะสมอย­­­ู่บนลิ้นและอาจจะทำให้เกิดเชื้อราบนเคอราตินได้เช่นกัน

          ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าบนลิ้นก็ได้แก่สิ่งที่เราบริโภคเข้าไปทาง­ปาก เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ยา ลูกอม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน บุหรี่ หรือแม้แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดสีของฝ้าได้แตกต่างกันไป แต่ที่มักจะเห็นได้บ่อยคือ สีดำ น้ำตาล เหลือง เขียว ส้ม ชมพู

          โดยเฉพาะสีขาวจะพบได้บ่อยที่สุด อาการของลิ้นเป็นฝ้าไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ แต่อย่างใด แม้แต่มะเร็ง ยกเว้นแต่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ซึ่งถ้าหากเกิดอาการแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์แต่อย่าง­­­ใด เว้นแต่มีอาการร่วมกับแผลในปาก หรือลิ้นบวมแดง เจ็บบริเวณลิ้น ควรจะไปพบแพทย์ เพราะนั่นคืออาการของการติดเชื้อ จำเป็นต้องตรวจเพื่อวินิจฉัยสาเหตุที่แน่นอนอีกครั้ง

          อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ อาจเกิดริ้วขาวข้างลิ้นขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในโรคติดเชื้อฉวยโอกาสที่พบได้บ่อย ดังนั้นใครที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์ด้วย อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยอย่างชัดเจนอีกครั้ง
แปรงฟัน

วิธีรักษาลิ้นเป็นฝ้าขาว

          วิธีรักษาอาการลิ้นเป็นฝ้า โดยปกติแล้วอาการนี้ก็สามารถหายเองได­­­้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากต้องการให้หายได้เร็วขึ้นก็สามารถรักษาได้ด้วยวิธีเหล่านี้

1. รับประทานกระเทียม

          ในกรณีที่ลิ้นที่เป็นฝ้าขาวนั้นเกิดจากเชื้อรา วิธีรักษาแบบธรรมชาติสุด ๆ ก็คือการรับประทานกระเทียม เพราะในกระเทียมนั้นมีสารที่ช่วยในกา­รกำจัดเชื้อราได้ แค่เพียงรับประทานกระเทียมสดให้บ่อยขึ้น เชื้อราเหล่านั้นก็จะลด­ลง และที่สำคัญ ห้ามใช้ที่ขูดลิ้นหรือแปรงสีฟันเพื่อทำความสะอาดฝ้าที่ลิ้นที่เ­กิดจากเชื้อราเด็ด­­ขาด เพราะอาจจะทำให้เจ็บและเลือดออกได้ง่ายค่ะ

2. ใช้สะเดา

          สะเดาเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย แม้ว่าจะมีรสขมและกลิ่นฉุนไปหน่อย แต่ก็สามารถช่วยรักษาฝ้าที่ลิ้นได้ แค่เพียงนำใบสะเดา 1 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 1 แก้วทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบ้วนเป็นน้ำยาบ้วนปาก ห้ามผสมสารให้ความหวานใด ๆ เด็ดขาดค่ะ

3. ใช้ว่านหางจระเข้

          หากต้องการรักษาฝ้าขาวที่ลิ้นด้วยสมุนไพรละก็ขอแนะนำสมุนไพรมาก­­­คุณประโยชน์อีกชนิดหนึ่งก็คือ ว่านหางจระเข้ โดยการนำว่านหางจระเข้ไปคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำมาบ้วนปากครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ และดื่มน้ำว่านหางจระเข้อีก 1 ช้อนโต๊ะ ทำซ้ำทุกวันติดต่อกัน 2 สัปดาห์จะช่วยให้สารพิษต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของฝ้าขาวที่ลิ้นหมดไปค่ะ แถมยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

4. ใช้ขมิ้นพอกลิ้น

          ขมิ้นเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่สามารถนำมาขจัดฝ้าขาวที่ลิ้นได้ เพราะขมิ้นมีฤทธิ์ในการช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย วิธีทำก็ไม่ยากเพียงนำผงขมิ้นผสมกับน้ำมะนาวเป็นเนื้อครีมแล้วพอกที่ลิ้นสักครู่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อยวันละครั้งทุกวันจนฝ้าขาวที่ลิ้นหมดไป หลังจากนั้นนำผงขมิ้นผสมกับน้ำอุ่นใช้บ้วนปากวันละ 1-2 ครั้งก็จะดีต่อสุขภาพลิ้น

5. ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต

          นี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะถึงแม้เราจะสามารถรักษ­­­าฝ้าขาวที่ลิ้นให้หมดไปได้ แต่ถ้าหากเรายังบริโภคสิ่งเดิม ๆ ในอนาคตลิ้นก็จะกลับมามีฝ้าขาวสะสมอีกแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ควรลด ละ เลิก นอกจากนี้ยังควรจะหมั่นแปรงฟันให้สะอาดด้วยค่ะ 

ลิ้นเป็นฝ้าขาว

วิธีป้องกันฝ้าขาวที่ลิ้น

          เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นได้หลากหลายวิธี ได้แก่­ การแปรงลิ้นทุกครั้งเวลาที่แปรงฟัน วิธีนี้นอกจากจะช่วยขจัดฝ้าที่ลิ้นได้แล้วก็ยังสามารถป้องกันไม­่ให้เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นซ้ำได้

          แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะกำจัดสาเหตุของฝ้าที่ลิ้นร่วมกันไปด้วย เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มชาและกาแฟร้อน รวมทั้งอาหารร้อนจัด แม้แต่การรับประทานยาบางชนิดเป็นประจำ อย่างเช่น ยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะ การใช้น้ำยาบ้วนปาก รวมทั้งการรับประทานอาหารอ่อน ๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยว หากเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ การเกิดฝ้าขาวที่ลิ้นก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

          เห็นไหมล่ะว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะขจัดเจ้าฝ้าขาว ๆ ที่อยู่บนลิ้นให้หมดไป แถมแต่ละวิธีก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ก็อย่ามัวแต่ทำความสะอาดลิ้นจนลืมแปรงฟันให้สะอาดล่ะ เพราะสุขภาพฟันก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดูแลควบคู่กันไปให้สะอาดทั้งลิ้นและฟันดีที่สุดค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
haamor.com 
haamor.com 
livestrong.com 
top10homeremedies.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลิ้นเป็นฝ้าขาว เห็นแล้วอี๋ แบบนี้ต้องขจัดให้เกลี้ยง อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2562 เวลา 17:30:12 300,126 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP