x close

จูบสัตว์เลี้ยงบ่อย ๆ อันตราย เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร !

          เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบจูบสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ
เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง
    
          ความน่ารักของน้องหมาและน้องแมวทำให้บรรดาคนรักสัตว์อดใจไม่ไหวที่จะกอดและจุ๊บเจ้าสัตว์สี่ขาสักทีสองที โดยที่ไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมจูบสัตว์เลี้ยงแบบนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหารให้เราได้ ซึ่งข้อมูลนี้ก็ไม่ได้ถูกอ้างถึงแบบลอย ๆ นะคะ มีหลายงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นเลยว่า เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงอาจเป็นอันตรายกับสุขภาพได้อย่างคาดไม่ถึง

          ผลวิจัยล่าสุดที่ศึกษาโดยมหาวิทยาลัย Kitasato ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า สิ่งปฏิกูลของสัตว์ทั้งในรูปของเหลว เช่น น้ำลาย ปัสสาวะ เลือด น้ำหนอง และสิ่งปฏิกูลของแข็งอย่างอุจจาระ อาจส่งต่อเชื้อโรคที่ทำให้คนเลี้ยงสัตว์เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ง่ายขึ้น 

          โดยผลการศึกษาพบว่า ในสิ่งปฏิกูลของสัตว์เหล่านี้ แอบแฝงเชื้อแบคทีเรีย helicobacter heilmanni เชื้อแบคทีเรียตัวร้ายที่พบในร่างกายของผู้ป่วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารกว่า 60% ซึ่งก็สอดคล้องกับผลการศึกษาของเยอรมนีก่อนหน้านี้ที่พบว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารกว่า 70% ที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในตัว เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงหรือมีพฤติกรรมคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงแทบทั้งนั้น

เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง
   
          ซึ่งนอกจากนี้แล้ว พฤติกรรมที่จะเพิ่มความเสี่ยงการได้รับเชื้อแบคทีเรีย helicobacter heilmanni จากสัตว์เลี้ยงโดยตรงก็มีดังต่อไปนี้ด้วย


          - จูบสัตว์เลี้ยงหรือปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเลียหน้าตา โดยสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงโดยตรง
          - จูบสัตว์เลี้ยงบริเวณใกล้ ๆ ปากของเจ้าสี่ขา
          - ใช้ของร่วมกับสัตว์เลี้ยง เช่น ภาชนะ ผ้าเช็ดตัว หวี เป็นต้น
          - สัมผัสกับสิ่งปฏิกูลหรือซากสัตว์เลี้ยงโดยไม่สวมถุงมือป้องกันเชื้อโรค
          - จูบกับคนที่มีเชื้อแบคทีเรีย helicobacter heilmanni อยู่ในร่างกาย

          ทั้งนี้ ด้าน ดร.คาเรน เบกเกอร์ สัตวแพทย์จากสหรัฐอเมริกายังเผยด้วยว่า ในร่างกายของสัตว์เลี้ยงก็มีเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคในระบบลำไส้ของมนุษย์ เช่น เชื้ออีโคไล (E. coli) เชื้อแซลโมเนลล่า (salmonella) แบคทีเรียคลอสตริเดีย (clostridia) และเชื้อแคมพิโลแบคเทอร์ (campylobacter) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคในระบบทางเดินอาหารอย่างโรคท้องร่วง ท้องเสีย และความผิดปกติอื่น ๆ ของลำไส้เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง
       
          ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษาจาก Massey University ประเทศนิวซีแลนด์ยังพบว่า สัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิดที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ โดยส่งผ่านเชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้มาทางน้ำลาย ดังนั้นจึงไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงเลียหน้า เลียปาก หรือจูบกับสัตว์เลี้ยงโดยตรง อีกทั้งหากสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกาย ก็ควรรีบล้างทำความสะอาดโดยทันที เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียก่อโรค
   
          อย่างไรก็ตาม แม้เชื้อเหล่านี้จะแฝงอยู่กับสิ่งปฏิกูลของสัตว์เป็นส่วนใหญ่ แต่หากสัตว์เลี้ยงเลียทำความสะอาดร่างกาย รวมไปถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก เชื้อก็อาจจะติดมากับน้ำลาย และผ่านเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้จากการจุ๊บกับสัตว์เลี้ยงนั่นเองนะคะ
   
          ดังนั้นเหล่าคนรักสัตว์ก็ควรต้องระวังกับการสัมผัสน้ำลายและสิ่งปฏิกูลของสัตว์เลี้ยงอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กเล็ก ๆ หญิงตั้งครรภ์ คนชรา หรือผู้ที่กำลังป่วย โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงได้ง่ายกว่าปกติ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Rocket News 24
Healthy pets
Dailymail
นายแพทย์มานิตย์ วัชร์ชัยนันท์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จูบสัตว์เลี้ยงบ่อย ๆ อันตราย เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ! อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2563 เวลา 13:24:19 9,550 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP