x close

รีวิวลดน้ำหนัก จาก 80 เหลือ 54 กิโลกรัม ไม่ต้องอดอาหาร ก็ผอมได้แบบยั่งยืน

ลดน้ำหนัก
         
          รีวิวลดน้ำหนัก ของอดีตสาวร่างใหญ่ ที่เคยหนักกว่า 80 กิโลกรัม จนตอนนี้ลดน้ำหนักเหลือเพียง 54 กิโลกรัม ด้วยวิธีที่ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วน แต่ก็สามารถผอมลงได้แบบง่าย ๆ และยั่งยืน งานนี้เธอจะทำได้อย่างไร ตามมาดูวิธีของเธอกันเลย...

          อดีตสาวอ้วนที่เคยหนักกว่า 80 กิโลกรัม มุ่งมั่นลดน้ำหนักตลอดสามปี ด้วยวิธีการของตัวเอง จนปัจจุบันเธอมีน้ำหนักเหลือเพียง 54 กิโลกรัม ด้วยวิธีเบสิกที่ใครก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีวินัยในการควบคุมอาหารและออกกำลังกายด้วยการแอโรบิกและเวทเทรนนิ่งอย่างสม่ำเสมอ เชื่อไหมว่า... เพียงแค่ทำตามนี้ ตลอดระยะเวลาสามปี เธอไม่จำเป็นต้องอดอาหาร ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาลดความอ้วน แต่น้ำหนักของเธอก็ค่อย ๆ ลดลงได้อย่างที่เธอตั้งใจ และวันนี้เธอก็มาถึงเป้าหมายได้สำเร็จ เปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่ทั้งสวยทั้งหุ่นดีจนใคร ๆ ก็ต้องพากันอิจฉา

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สำหรับใครที่อยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงวิธีและเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่เธอใช้จะเป็นอย่างไร ตามไปดูเรื่องราวของคุณ Ski~On~Ice สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันเลยค่ะ รับรองว่าได้อ่านแล้วคุณจะต้องมีกำลังใจอยากจะลดน้ำหนักมากขึ้น แถมวิธีการของเธอก็ยังทำตามได้ไม่ยาก เพียงแค่มีความตั้งใจจริง คุณก็สามารถทำได้เหมือนเธออย่างแน่นอน ไปดูกันเลย...


 
          เนื่องจากเวลาที่ผ่านมามีคนถามกันมาหลายคนว่า "ทำยังไงถึงผอม ?", "ใช้ยาอะไรหรือเปล่า ?", "ไม่กินข้าวเย็นใช่ไหม ?" จึงตัดสินใจแบ่งปันประสบการณ์การลดน้ำหนักตลอดสามปีให้ทุกคนได้อ่าน

          วิธีการของเรายังไม่เป๊ะตามหลักการของนักโภชนาการ ไม่เป๊ะเหมือนในเพจต่าง ๆ ไม่ถึงกับต้องนับแคลอรี แต่เราก็พอใจกับผลลัพธ์ระดับหนึ่ง และกำลังพยายามพัฒนาต่อไป

          กลับไปดูอดีตของเราก่อน เราอ้วนตั้งแต่จำความได้ เพราะคุณตาคุณยายชอบเด็กอ้วน แกจะบอกว่าน่ารักดีกอดแล้วนุ่มนิ่ม

วิธีลดน้ำหนัก

นี่คือรูปของเราตอน 4 ขวบ กลมป๊อก

วิธีลดน้ำหนัก

ส่วนอันนี้คือรูปสมัยประถมและ ม.ปลาย รักษามาตรฐานน้ำหนักได้ดีมาก

          ตอนเข้ามหาวิทยาลัยยิ่งหนัก เนื่องจากคณะที่เราเรียนค่อนข้างมีความเครียดสูงและอยู่หอกับเพื่อน ๆ เรียนหนักมาทั้งวันตกเย็นก็กิน ๆ แถมแถวที่เราเรียนมีอาหารอร่อย ๆ เพียบ จึงเป็นแบบที่เห็น

วิธีลดน้ำหนัก

โหดป่ะละรูปนี้ นางเพื่อนตัวดีถ่ายไว้แกล้ง

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

ส่วนอันนี้ปีท้าย ๆ ก่อนจบ

          ถามว่าตอนนั้นเดือดร้อนอะไรกับความอ้วนไหม บอกเลยเฉย ๆ เซ็งนิด ๆ เวลาหาเสื้อผ้าใส่ไม่ได้ไม่มีตัวเลือกอะไรมากนัก แต่เราไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพ ค่อนข้างแข็งแรงด้วยซ้ำ เพราะเล่นกีฬาตลอด แต่ด้วยความเล่นกีฬามากก็กินมากเลยไม่ผอมสักที

วิธีลดน้ำหนัก

จบแล้ว ๆ ตัวเท่าเดิม 555+

วิธีลดน้ำหนัก

          ตอนออกไปทำงานต่างจังหวัด ไปอยู่เมืองติดทะเล จัดหนักไปเลยค่ะ อาหารทะเล งานก็หนักอีก เวรกันวันเว้นวัน วันหยุดก็จัดหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

          จุดเปลี่ยนเบา ๆ คือต้องฝึกทหาร โดนให้อยู่ในวินัยวิ่งเช้าเย็น โดนซ่อมพุ่งหลัง วิดพื้น Squat เริ่มทำให้เราตระหนักว่าเราสามารถวิ่งได้นาน ๆ แล้วก็เริ่มติดการวิ่ง

          หลังจากทำงานได้สักพักหนึ่งเริ่มรู้สึกว่าเราควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้ผู้อื่น เราแนะนำให้ผู้อื่นดูแลสุขภาพแต่ตัวเรากลับปล่อยปละละเลย กินเยอะนอนน้อย ขาดการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ จึงเริ่มต้นการลดความอ้วนตั้งแต่นั้น น้ำหนักตั้งต้นประมาณ 80 กิโลกรัม

1. การกิน

          นโยบายที่ 1 งดเครื่องดื่มที่มีรสหวานทุกชนิด ยกเว้นจะเป็นน้ำตาลเทียม หรือน้ำตาลที่ลดแคลอรี เราเป็นคนติดกาแฟมาก แต่ก่อนก็ซื้อกาแฟตามร้านกินเนี่ยแหละ ถ้าสังเกตดี ๆ จะตกใจกับปริมาณน้ำเชื่อมและนมข้นหวาน ซึ่งแค่ขั้นตอนนี้เราลดลงไป 2 กิโลกรัม

นโยบายที่ 2 อาหารกินได้ทุกอย่างแต่...

           1. เก็บไว้กินร้านที่ชอบที่สุด อันนี้คือสมมติเราชอบกินบลูเบอร์รีชีสพายมาก ๆๆๆๆ เราจะเก็บโควตาไว้กินร้านที่เราคิดว่าอร่อยที่สุด คุ้มที่จะอ้วนว่างั้นเถอะ ร้านอื่นที่ธรรมดาพยายามไม่กินรวมถึงขนมอื่น ๆ ที่เราเฉย ๆ แค่กินแก้เซ็ง เช่น ขนมถุง ๆ ขนมหวานถ้วย ๆ ที่เราไม่ได้ชอบมาก งดไปเลยค่ะ

           2. ถ้าอยากกินของหวานลองเปลี่ยนเป็นผลไม้ อยากกินไอศกรีมเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ (อย่าลืมเช็กปริมาณน้ำตาล)

           3. สมมติเดินทางไปกินขนมคนเดียว ก็กินได้แค่ชิ้นเดียว เก็บไว้กินหลายครั้ง เช่น เค้ก 1 ชิ้น เรากินตอนเย็นอาจจะกินสักสามคำแล้วห่อกลับมากินมื้ออื่นวันอื่นถัดไป

           4. ขนมอะไรที่อยากกินมาก ๆ เช่น เราชอบกินคุกกี้ แต่รู้แล้วว่าน่าจะเกินโควตาพลังงานของวันนั้นก็หยิบกิน 1-2 ชิ้นแล้วเก็บไว้กินวันถัด ๆ ไป

นโยบายที่ 3 ลดของทอด กินผักผลไม้ให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะมื้อเย็น ไม่กินของทอดเลยถ้าทำได้ ช่วงที่เราลดหนัก ๆ เย็นเรากินแต่สลัดใส่ไข่และถั่ว หรือต้มผักใส่อกไก่กับเต้าหู้ แต่อยากบอกว่ามันไม่ถูกนัก เพราะเมื่อเราได้มีโอกาสวัดส่วนประกอบของร่างกายตอนนั้นพบว่ามวลกล้ามเนื้อหายเร็วมาก เราคงลดอาหารมากเกิน หนักผักมากไป ตอนหลังเราจึงปรับ อยากเตือนคนที่ใช้วิธีอดข้าวเย็นว่าอาจจะเกิดปัญหาเดียวกับเราไดั อีกอย่างพยายามกินข้าวกล้องหรือข้าวสวยหลีกเลี่ยงข้าวผัดหรือข้าวมัน (หมายถึงกินได้แต่อย่าบ่อย)

นโยบายที่ 4 มีวันปล่อยวางหรือที่เขาเรียกว่า Cheat day วันเจอเพื่อน วันเจอครอบครัว ก็กินไปเถอะ อาจจะระวังบ้างนิดหน่อย เช่น อย่ากินเฟรนช์ฟรายส์ไม่อั้น คือถ้ามีไก่ทอดด้วยก็ให้เลือกกินไก่ทอดมากกว่า เพราะอย่างน้อยก็มีโปรตีน และพยายามลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรายอมรับแบบโลกไม่สวยว่าเรากินบ้าง แต่หลังจากผ่านการลดความอ้วนมาสักระยะเราก็ลดการกินลงเรื่อย ๆ จนแทบไม่ดื่มแล้ว เนื่องจากอยากเอาแคลอรีไว้กินอย่างอื่นมากกว่า 555+

การออกกำลังกาย

          ไม่จำเป็นว่าการออกกำลังกายต้องหมายถึงมีเวลาจำเพาะเจาะจง ทุกเวลาสามารถออกกำลังได้ เช่น ขึ้นชั้นสี่ให้ใช้บันได ถ้าไม่รีบให้เดินไปปากซอยแทนนั่งมอเตอร์ไซค์ ไปช้อปปิ้งกับเพื่อนก็ขอนางถือให้แล้วให้ใช้ถุงช้อปแทน Weight

          ส่วนการออกกำลังควรเลือกสิ่งที่เราชอบมากที่สุด อย่าตั้งเป้าหมายเกินจริง เช่น เราเริ่มจากวิ่ง 4 กิโลเมตร ใช้เวลานานมาก วิ่งทีปวดไปทั้งขา แล้วค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ต้องกดดัน สักพักเราเริ่มศึกษาตามเพจต่าง ๆ ถึงได้ตระหนักว่าการออกกำลังควรมีทั้งแอโรบิกและเล่นเวท เราจึงเริ่มเล่น TRX กับยกน้ำหนักบ้าง

          ช่วงหน้าฝนก็เปิดคลิปยูทูบเอา เราชอบพวก Aeroboxing เราก็จะเล่นตามคลิปไปเรื่อย ๆ

          การนอนสำคัญมาก แต่ด้วยอาชีพเราก็นอนไม่ค่อยจะพอ นอนไม่พอจะทำให้เราหงุดหงิด ทำให้อยากกินมากขึ้น และไม่มีแรงออกกำลังอีก ทั้งทำให้ระบบเผาผลาญเสีย

ปลีกย่อย

          เชื่อหรือไม่สามปีนี้เราชั่งน้ำหนักไปทั้งหมด 2 ครั้ง เราเฝ้าสังเกตจากขนาดเสื้อผ้าว่าหลวมลงหรือไม่ การชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ ทำให้เรากดดันมากเกินไปและท้อแท้ เราตั้งเป้าหมายอยู่ที่ความก้าวหน้าทางการคุมอาหารหรือการออกกำลังจะดีกว่า

          ไม่มีทางลัดในการลดน้ำหนัก ไม่มียาใดจะได้ผล เราเคยกินแอลคาเนทีนได้ผลไหม เอาเป็นว่าไม่มีนัยสำคัญ เพราะหลังเราหยุดกินน้ำหนักเราก็ลงดี ส่วนยาอื่น ๆ ที่ขายตามอินเทอร์เน็ต บอกเลยต้องระวัง บางครั้งใส่ไทรอยด์ฮอร์โมน ผลข้างเคียงอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

          เราไม่ใช่ดาราและรูปดารานางแบบที่เราเห็นผ่านการรีทัชเกือบทั้งนั้น อยากให้เป้าหมายในการลดน้ำหนักยึดสุขภาพเป็นสำคัญ มากกว่าความสวยงามตามอย่างเน็ตไอดอลหรือดารา เพราะบางครั้งด้วยไลฟ์สไตล์เราไม่เหมือนเขา ข้อจำกัดต่าง ๆ ก็ต่างกัน อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครให้หมดกำลังใจ

          ทุกคนทำได้ เราเคยคิดมาตลอดเมื่อเห็นคนอื่นลดความอ้วนสำเร็จ ว่าเราคงไม่มีวันนั้น แต่เชื่อเถอะเราทุกคนทำได้จริง ๆ ต้องปรับทัศนคติ

          ผลหลังจากลองผิดลองถูก (แต่ยังไม่ถูกที่สุด) เราก็ค่อย ๆ พัฒนาตามลำดับ

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก

          ก็เป็นประสบการณ์ที่อยากแชร์และอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังลดความอ้วน

          ป.ล. เห็นมีคนยังเข้าใจผิด ว่าเราอดข้าวเย็นนะคะ ไม่ได้อดนะคะ อาชีพเราอดไม่ไหว อยู่เวรเอย ไหนจะต้องทำงานต่อตอนกลางคืนบ้างเอย อดข้าวไม่ไหวแน่นอนค่ะ          สำหรับวิธีการลดน้ำหนักของเธอคนนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถูกหลักการที่สุด แต่ก็เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วน แค่ทำอย่างมีเป้าหมาย และมีความตั้งใจ เชื่อเถอะว่าคุณเองก็สามารถมีวันนี้เหมือนกับเธอคนนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Ski~On~Ice สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวลดน้ำหนัก จาก 80 เหลือ 54 กิโลกรัม ไม่ต้องอดอาหาร ก็ผอมได้แบบยั่งยืน อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2559 เวลา 16:41:05 126,885 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP