อึ้ง ! เจอเชื้อ "ลีจิโอเนลลา" ก่อโรคปอดอักเสบ ในโรงแรมภูเก็ต-พังงา-กระบี่


พบเชื้อลีจิโอเนลลาในฝักบัวสปา

           กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย เจอเชื้อแบคทีเรีย "ลีจิโอเนลลา" ก่อโรคปอดอักเสบ ในฝักบัว สปา ก๊อกน้ำในโรงแรมภูเก็ต-พังงา-กระบี่ ชี้ ปริมาณที่พบยังไม่สูงพอที่จะก่อให้เกิดโรคในคน

           วันที่ 7 เมษายน 2560 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามักจะมีการรายงานข่าวนักท่องเที่ยวติดเชื้อลีจิโอเนลลา (Legionella spp.) ในประเทศไทยเป็นระยะ ๆ ทำให้ทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต ได้ทำการศึกษาเชื้อลีจิโอเนลลามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีการพบเชื้อดังกล่าวจากหอผึ่งเย็นในโรงแรม โรงพยาบาลหรือ ที่พักต่าง ๆ

           ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำที่นำมาจากแหล่งต่าง ๆ รวมถึง หอผึ่งเย็น, ถังเก็บน้ำ, ฝักบัว, ก๊อกน้ำ, สปา, สระว่ายน้ำ, และถาดแอร์ จากโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต จ.พังงา และ จ.กระบี่ แล้ว ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน 2559 จำนวน 1,508 ตัวอย่าง มาทำการตรวจวิเคราะห์หาเชื้อและผลการตรวจพบเชื้อดังกล่าว 116 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 7.69 ซึ่งพบเชื้อลีจิโอเนลลามากที่สุด ได้แก่

           - น้ำจากฝักบัว ร้อยละ 13.2
           - สปา ร้อยละ 12.9
           - ก๊อกน้ำ ร้อยละ 10.4

พบเชื้อลีจิโอเนลลาในฝักบัวสปา

           ทั้งนี้ ปริมาณที่พบยังไม่สูงพอที่จะก่อให้เกิดโรคในคน แต่ขอแนะนำการเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อชนิดนี้ ด้วยการดูแลและบำรุงรักษาระบบน้ำ รวมถึงการตรวจสอบเฝ้าระวังและติดตามผลของการบำรุงรักษาระบบน้ำให้ถูกต้องอีกด้วย

           สำหรับเชื้อลีจิโอเนลลา เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคได้ 2 ลักษณะ คือ

           1. หากติดเชื้อโดยมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย อาการจะรุนแรงและเกิดอัตราการป่วยตายสูงมาก โดยเรียกว่า โรคลีเจียนแนร์ (Legionnaires)

           2. ติดเชื้อแต่อาการไม่รุนแรงเรียกว่า โรคไข้ปอนเตียก (Pontiac fever) อาการจะคล้ายกับไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่

           โดยกลุ่มคนซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าว คือ กลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคไต โรคปอดเรื้อรัง หรือในกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะติดเชื้อนี้ได้ง่ายแล้วโรคก็จะลุกลามจนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย

ภาพจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อึ้ง ! เจอเชื้อ "ลีจิโอเนลลา" ก่อโรคปอดอักเสบ ในโรงแรมภูเก็ต-พังงา-กระบี่ โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2560 เวลา 13:36:35 11,666 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อึ้ง ! เจอเชื้อ "ลีจิโอเนลลา" ก่อโรคปอดอักเสบ ในโรงแรมภูเก็ต-พังงา-กระบี่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP