เทคนิคเลี้ยงลูกฉบับทีวี "ไม่ตีก็ดีได้"


         
         

          "ตื่นได้แล้วลูกเดี๋ยวไปโรงเรียนสาย" "เคี้ยวข้าวเร็ว ๆ หน่อยสิ อย่าอมข้าว" "หยุดทะเลาะกันได้แล้วพี่น้อง" "เล่นเสร็จแล้วเก็บของเล่นด้วยสิลูก" "ซนจังเลย บ้านเลอะเทอะไปหมดแล้ว" "ชักจะทนไม่ไหวแล้วนะ อย่าดื้อกับแม่ได้มั้ย !"


          ใครรู้สึกคุ้น ๆ กับคำพูดเหล่านี้บ้างยกมือขึ้น !

          สสส. ขอนำเสนอรายการที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ลืมคำพูดข้างต้นนี้ไปหมดสิ้น ด้วยการพาไปสัมผัสกับพลังของ "สิ่งเล็ก ๆ ที่สร้างลูก" ผ่านการ "เลี้ยงลูกเชิงบวก" ที่แสดงให้เห็นเทคนิคการเลี้ยงลูกของคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ครอบครัวผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ หลากหลาย

ไม่ตีก็ดีได้

          เพราะเราเข้าใจดีว่าการเลี้ยงลูกนั้นมักจะมีบททดสอบมาท้าทายความสามารถของพ่อแม่อยู่เสมอ และหลาย ๆ ครั้งที่สุภาษิต "รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี" ก็มักจะผุดขึ้นมาในระหว่างช่วงเวลาที่ท้าทายเหล่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากการตี หรือการดุว่าด้วยคำพูดเชิงลบกับลูกนั้นทำให้ลูกหายดื้อหรือไม่ ?

          ผลสำรวจจากหลาย ๆ บ้านพบว่า ยิ่งตียิ่งดื้อกว่าเก่าบ้างล่ะ ตีแล้วลูกก็ทำดีต่อหน้าแต่แอบไปดื้อไปซนลับหลังพ่อแม่บ้างล่ะ หรือพ่อแม่บางคนพอตีลูกมาก ๆ เข้าก็เริ่มจิตตก รู้สึกแย่กับตัวเองบ้างล่ะ แต่ทำอย่างไรวัฏจักรของการตีและการดื้อก็ยังวนเวียนไม่จบไม่สิ้น รู้ตัวอีกทีบ้านก็เต็มไปด้วยพลังงานเชิงลบ และพอปล่อยให้สะสมนาน ๆ เข้าก็ไม่ดีต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว

          แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคุณพ่อคุณแม่ ! การปรับพฤติกรรมลูกไม่ยากอย่างที่คิดหรอกจ้ะ และไม่ต้องใช้การดี ก็สร้างลูกให้ดีได้เหมือนกันนะ ขอเพียงพ่อแม่เข้าใจและใช้วิธี "เลี้ยงลูกเชิงบวก" ซึ่งก็คือการใช้ความรักและความเข้าใจมาช่วยสร้างให้ลูกเกิดวินัยในตัวเองขึ้นมา มันอาจจะยังไม่เห็นผลทันทีทันใด แต่เมื่อปฏิบัติร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะค่อย ๆ รู้จักควบคุมตัวเองได้จากภายใน มีความเข้มแข็งทางใจ แม้พ่อแม่ไม่อยู่ก็ทำดีได้ด้วยตัวเอง และเมื่อเราไม่ตีลูก ไม่ทำรุนแรงกับลูก ไม่ใช้คำพูดแง่ลบกับลูก ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวก็จะเกิดขึ้นตามมาแน่นอน และจะเป็นต้นทุนของความสัมพันธ์ที่มั่นคงแข็งแรง ที่จะออกดอกออกผลไปจนถึงเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ที่เขาจะค่อย ๆ ห่างเราออกไปมีโลกของตัวเอง
 
ไม่ตีก็ดีได้

          เชิญติดตามความสัมพันธ์ที่น่ารักอบอุ่นและท้าทายของแต่ละครอบครัว กับเทคนิคการเปลี่ยนสถานการณ์ชวนปวดหัวให้เป็นบรรยากาศแห่งความสุข พร้อมกับได้เรียนรู้เรื่องพัฒนาการและการเลี้ยงลูกเชิงบวกไปด้วยกันในรายการ ไม่ตีก็ดีได้ ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.45 -19.50  น.  ทางช่อง Amarin TV หมายเลข 34

ไม่ตีก็ดีได้
เทคนิคเลี้ยงลูกฉบับทีวี "ไม่ตีก็ดีได้" โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2560 เวลา 11:55:00 5,511 อ่าน
TOP