เปิดงานวิจัย ผลลัพธ์ที่ได้จากการทานวิตามินซีในระยะยาว

C-Vitt

          เรื่องราวและประโยชน์ของวิตามินซีนั้น เป็นที่แพร่หลายมาก ๆ เพราะเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยทั้งเรื่องความแข็งแรงของร่างกาย ภูมิคุ้มกัน เลยไปถึงเรื่องผิวพรรณความงาม แต่หลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่า วิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ถ้าทานไปนาน ๆ ในปริมาณมาก จะมีผลต่อร่างกายอย่างไรในระยะยาว ??

          เราเลยหยิบผลการวิจัยจากรายงานการประชุมสัมมนาวิชาการทางโภชนาการคลินิกแห่งประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 35 โดย House Wellness Foods มาแชร์กันค่ะ

          โดยการวิจัยนี้มุ่งเน้นไปที่ประโยชน์ในเรื่องภูมิคุ้มกันเป็นหลัก อันที่จริงแล้ววิตามินซีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์คอลลาเจน แอลคาร์นิทีน และสารสื่อประสาทด้วย

C-Vitt

          บริษัท House Wellness Foods ได้รับความร่วมมือจาก รองผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัย (Ph.D.) ของสถาบันวิจัยอายุรเวชและสุขภาพแห่งโตเกียว พบว่า การทานวิตามินซีในปริมาณ 10 เท่า (1000 มก./วัน) ของปริมาณที่แนะนำในคนปกติ (100 มก./วัน) เป็นระยะเวลานาน สามารถยับยั้งการลดจำนวนลงของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งไม่ให้ต่อมไทมัสหดเล็กลงตามวัยได้ 

          ต่อมไทมัส หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เท่าไร อวัยวะนี้ทำให้เกิดการสร้างและพัฒนาของ T-cell ซึ่งเป็นเซลล์ที่สำคัญชนิดหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น ต่อมไทมัสก็จะหดตัวเล็กลง ทำให้การสร้างและพัฒนา T-cell ลดลงตาม นั่นหมายความว่า ระบบภูมิคุ้มกันของเราจะแย่ลงตามวัยนั่นเอง

          โดยจากการทดลองกับสัตว์ (หนู) เป็นระยะเวลา 1 ปี พบว่า การให้วิตามินซีเพิ่มเป็น 10 เท่าจากปริมาณที่แนะนำต่อวัน ทำให้หนูมีน้ำหนักของต่อมไทมัสมากขึ้น จำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวก็เพิ่มขึ้น (รวมถึง T-cell ด้วย) จึงมีความเป็นไปได้ว่าเราจะสามารถปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุไม่ให้เสื่อมลงได้

C-Vitt

          จากผลการวิจัยชิ้นนี้ ยิ่งเป็นข้อมูลชั้นดีที่ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องการทานวิตามินซีในระยะยาว ด้วยตัววิตามินซีเองที่ละลายในน้ำและร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ เราจึงต้องทานวิตามินซีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและเพิ่มความสดชื่นกันนะคนอกจากนี้ยังมีตัวช่วยหนึ่งที่สามารถเติมวิตามินซีให้ร่างกายได้ทุกวันอย่าง C-vitt เครื่องดื่มวิตามินซี 200% ดูแลตัวเองทุกวัน ดื่มได้ทั้ง 7 วัน ที่มีให้เลือกถึง 3 รส คือ ออเร้นจ์ ทับทิม และเลมอน สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน เช่น 7- Eleven, แฟมิลี่มาร์ท และสำหรับประโยชน์สาระวิตามินซีเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ทาง www.facebook.com/Cvitt.vitaminC เลยค่ะ
        
          อ้างอิงข้อมูล : รายงานจากการประชุมสัมมนาทางวิชาการโภชนาการคลินิกแห่งประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 35 ณ Kyoto Telsa ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4-6 ตุลาคม พ.ศ. 2556 โดย House Wellness Foodsเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดงานวิจัย ผลลัพธ์ที่ได้จากการทานวิตามินซีในระยะยาว โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 11:46:50 8,952 อ่าน
TOP