หมอมนูญ เตือน อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว เสี่ยงติดเชื้อโรคที่รักษายาก

อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

          นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ โพสต์เตือน หลายคนที่ชอบเผลอล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว ให้ระวัง อาจมีโอกาสรับเชื้อมัยโคแบคทีเรียมชนิดโตไว ชี้รักษายาก-แถมค่ายาแพงด้วย

          วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 มีรายงานว่า โลกออนไลน์ต่างให้ความสนใจกับข้อความของ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ที่ได้โพสต์บอกเล่าข้อมูลเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการติดเชื้อโรคที่รักษายากชื่อว่า เชื้อมัยโคแบคทีเรียมชนิดโตไว (rapidly growing mycobacterium) ชื่อ Mycobacterium abscessus ที่อาศัยอยู่บริเวณก๊อกน้ำ หรือฝักบัวได้ หากคนคนนั้นมีบาดแผลสดไม่ว่าส่วนไหนของร่างกายก็ตาม

         อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

          โดยในข้อความ นายแพทย์มนูญ เผยว่า มีผู้ป่วยหญิงไทยคนหนึ่ง หลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ใบหน้า 1 ชั่วโมง รู้สึกแสบจึงเปิดน้ำก๊อกล้างหน้า และ 3 สัปดาห์ผ่านไป เธอเกิดอาการบวมแดงที่ผิวหนัง มีตุ่มฝีขึ้นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ กินยาปฏิชีวนะธรรมดาไม่ดีขึ้น กลับแย่ลง พอดูดหนองจากฝีก็พบเชื้อดังกล่าว จนต้องระบายหนองคู่ไปกับการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดฉีดถึง 2 ขนาน พร้อมยากินอีก 1 ขนาน ซึ่งมีราคาแพงมาก รักษานานถึง 2 เดือน กว่าแผลจะหาย

          นอกจากนี้ยังพบคนไข้บางรายที่ติดเชื้อชนิดนี้ บริเวณแผลที่ผิวหนังหลังจากฉีดยาอินซูลิน ฉีดโบท็อกซ์ จากการฝังเข็มและบริเวณแผลผ่าตัดทุกชนิด รวมทั้งบาดแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุอีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม เชื้อมัยโคแบคทีเรียมชนิดนี้ ไม่ติดต่อระหว่างคนสู่คน แต่ชอบอาศัยอยู่ตามหัวก๊อกน้ำและหัวฝักบัว และเป็นเชื้อโรคที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายตัว หากได้รับเชื้อจะรักษายากมาก

          ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ อย่าให้แผลโดนน้ำ หรือควรใช้พลาสเตอร์ยากันน้ำ ปิดแผลก่อนถูกน้ำทุกครั้ง

อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอมนูญ เตือน อย่าล้างแผลที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัว เสี่ยงติดเชื้อโรคที่รักษายาก โพสต์เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:26:54 8,557 อ่าน
TOP