12 อาการป่วยที่คนอดนอนดูฟุตบอลโลกต้องระวัง เดี๋ยวสุขภาพพังหลังจบเกม !

          สักหนึ่งหรือสองอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้จากการอดนอนรอเชียร์บอลโลก 2018 เตือนไว้ก่อนเพื่อจะได้เตรียมสุขภาพให้พร้อม และเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงโรคระหว่างรอดูบอลโลกปีนี้
อดนอนดูฟุตบอลโลก

          ผลเสียของการอดนอนหลัก ๆ เชื่อว่าทุกคนพอจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าหากอดนอน นอนไม่พอ ร่างกายจะเกิดความผิดปกติอะไรได้บ้าง และในช่วงฟุตบอลโลก 2018 ที่เปิดฉากขึ้นแล้ว คอบอลหลายคนไม่ดูไม่ได้จริง ๆ ใช่ไหมคะ แต่แหม...บอลก็อยากดู งานก็ต้องตื่นไปทำ หรือมีหน้าที่ต้องตื่นไปเรียน นอนน้อยหลาย ๆ คืนติดกันแบบนี้ มาดูซิว่าเสี่ยงอาการผิดปกติหรือโรคอะไรได้บ้างนะ

1. ปวดหัว

          อาการเบสิกของคนพักผ่อนน้อย เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ เวียนหัว ในตอนตื่นนอนหรืออาการปวดหัวอาจลากยาวไปทั้งวันได้ นำไปสู่อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียอีกต่างหาก ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนลดน้อยลงไปด้วย

อดนอนดูฟุตบอลโลก

2. สายตาพร่ามัว

          การใช้สายตาจ้องหน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยมีอัตราการกะพริบตาน้อยครั้ง อาจเป็นสาเหตุให้จอประสาทตาอ่อนล้า มีอาการมองเห็นไม่ชัด สายตาพร่ามัวบางขณะได้ โดยเฉพาะคนที่ใช้สายตามองภาพในที่มืดติดต่อกันนาน ๆ และหลายคืนต่อเนื่องกัน

3. ป่วยง่าย

          หากนอนไม่พอติดต่อกันหลายคืน โดยนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่า 4-6 ชั่วโมง หลาย ๆ วัน ระบบภูมิคุ้มกันของเราจะลดประสิทธิภาพลงด้วยนะคะ เพราะการพักผ่อนด้วยการนอนหลับจะช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นคนที่อดหลับอดนอนรอดูฟุตบอลโลกเกือบจะทุกนัด ร่างกายย่อมต้องได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพออย่างแน่นอน

อดนอนดูฟุตบอลโลก

4. เป็นหวัด

          เมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลงเนื่องจากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ อาจส่งเสริมให้เราเสี่ยงต่อการเป็นหวัดง่ายขึ้นกว่าปกติได้นะคะ โดยเฉพาะหากร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้ว แถมยังไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสักเท่าไร อาการหวัดน่าจะมาหาง่ายกว่าเดิมมาก ๆ เลย

5. อาการปวดเรื้อรัง

          นอกจากจะนั่งหลังขดหลังแข็งทำงานในออฟฟิศ หรือเรียนในห้องเรียนมาหลายชั่วโมงติดต่อกันแล้ว ตกดึกยังมานั่งเชียร์บอลโลกอีก 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวโดยเฉพาะบริเวณหลังส่วนล่าง คอ บ่า ไหล่ ก็อาจมารบกวนร่างกายได้เหมือนกัน

อดนอนดูฟุตบอลโลก

6. อ้วน น้ำหนักขึ้น

          จะอยู่เชียร์บอลทั้งทีมีหรือที่จะให้อาหารการกินขาดตกบกพร่อง ทั้งขนมขบเคี้ยว น้ำหวาน แอลกอฮอล์ บางคนจัดหนักจัดเต็มกันขั้นสุด ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มแคลอรีจากอาหารให้ร่างกายแล้ว การที่เรานอนไม่พออาจเป็นเหตุให้ในเช้าวันรุ่งขึ้นเกิดอยากจะกินน้ำหวาน อาหารไขมันสูงขึ้นมาอีกด้วยนะคะ ฟุตบอลโลก 2018 นี้ รับรองน้ำหนักคงขึ้นอย่างน้อย ๆ ก็ 1 กิโลกรัมล่ะ

7. ร้อนใน-แผลในปาก

      
    ร่างกายที่ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ นอนดึก อดนอนเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และส่งผลให้เกิดอาการร้อนในในปาก หรือเป็นแผลในปากได้ง่าย

อดนอนดูฟุตบอลโลก

8. ท้องผูก-ระบบย่อยอาหารผิดปกติ

          ระบบภายในร่างกายมักจะแปรปรวนได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราอดหลับอดนอนนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะคนที่นอนดึกและชอบตื่นไม่เป็นเวลา จากที่เคยถ่ายทุกวันตอนเช้า แต่พอนอนดึกกลับตื่นสาย เลยเวลาขับถ่ายปกติไป สาเหตุนี้ก็ทำให้เสี่ยงท้องผูก ขับถ่ายยากได้เหมือนกัน ส่วนระบบย่อยอาหารแทนที่ปกติจะได้หยุดพักในตอนกลางคืน กลับต้องมาทำงานระหว่างที่เรานั่งกินไปดูบอลไป เลยเกิดอาการผิกปกติขึ้นมาได้

9. ความจำลดลง ขี้หลงขี้ลืม

          วันไหนที่เรานอนน้อย วันนั้นจะรู้สึกตัวเลยว่ามีอาการสมองเบลอ ๆ มึน ๆ ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองไม่เต็มร้อย โดยมักจะมีอาการขี้หลงขี้ลืม หรือความจำลดลง เรียนหนังสือก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง ประสิทธิภาพในการทำงานก็ถดถอย อยากแต่จะล้มตัวนอนท่าเดียวเลย
 อดนอนดูฟุตบอลโลก
10. ความเครียด

          การดูฟุตบอลนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว หลายคนยังลุ้นกับผลบอลอย่างหนักหน่วง บ้างก็พนันปากเปล่ากับเพื่อน หรือบางคนถลำลึกไปเล่นพนันบอลก็ยิ่งเครียดกับผลการแข่งขันของฟุตบอลแต่ละนัด ก่อให้เกิดความเครียดโดยไม่ได้ตั้งใจ ยิ่งหากนอนดึกแล้วตื่นเช้าไปไม่ทันทำงาน ไปเรียนสาย โดนเจ้านายหรือคุณครูตำหนิ ยิ่งอาจจะส่งผลให้หงุดหงิด เครียดและจิตตกมากกว่าเดิมได้

11. โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

          โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกหรืออัมพาตครึ่งซีกที่ใบหน้า (Bell’s Palsy) เป็นอาการกล้ามเนื้ออ้อนล่าจากการติดเชื้อไวรัสโดยเฉพาะเชื้อเริมที่เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ซึ่งเป็นเส้นประสาทใบหน้า และหากติดเชื้อในส่วนนี้การทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าก็จะหยุดชะงักชั่วคราว ทำให้เกิดอาการปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิทขึ้นโดยเฉียบพลัน

          ทั้งนี้นอกจากเชื้อไวรัสเริมแล้ว การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นพฤติกรรมกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้มากขึ้นด้วยค่ะ เพราะเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำเนื่องจากพักผ่อนน้อย โอกาสที่เชื้อไวรัสจะเข้ามาจู่โจมเราก็ง่ายกกว่าเดิมมาก

อดนอนดูฟุตบอลโลก

12. โรควูบ

          สำหรับคนที่อดนอนติดต่อกันหลายคืน เลือดอาจจะไปเลี้ยงสมองส่วนควบคุมความรู้สึกลดลง ทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียน หรืออาจหมดสติกะทันหันได้ อย่างไรก็ตาม ภาวะวูบจากการอดนอนมักจะสัมพันธ์กับภาวะขาดน้ำ หรือการตากแดดเป็นเวลานาน ร่วมกับร่างกายไม่ได้รับประทานอาหารจนส่งผลให้ความดันในเลือดตกและเกิดอาการวูบในที่สุด และจะเป็นอันตรายมากหากเกิดอาการวูบขณะขับรถ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้

          นี่คือความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราอดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันหลายคืน โดยเฉพาะคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงอยู่แล้ว หรือมีโรคประจำตัวอย่างโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ซึ่งหากหักโหม อดนอน ลุ้นกับการเชียร์ฟุตบอล ใช้งานร่างกายหนักเกินไป ก็อาจเป็นอันตรายจากโรคที่เป็นอยู่ได้ด้วยนะคะ

          อย่างไรก็ตาม เราก็มีคำแนะนำดี ๆ สำหรับคอบอลที่อดใจไม่ไหว ว่าจะชมฟุตบอลโลกอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ ตามนี้เลย

          - ดูฟุตบอลโลกอย่างไร ไม่ทำร้ายสุขภาพ

อดนอนดูฟุตบอลโลก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กระทรวงสาธารณสุข, เฟซบุ๊ก รามาแชนแนล Rama Channel, เฟซบุ๊ก ไพรเวชคลินิก (หมอไพร)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 อาการป่วยที่คนอดนอนดูฟุตบอลโลกต้องระวัง เดี๋ยวสุขภาพพังหลังจบเกม ! โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17:50:09 4,683 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP